Ý nghĩa Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản, nguồn gốc và thiết kế

Ý nghĩa Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản, nguồn gốc và thiết kế

Hình xăm mặt nạ Nhật Bản (Japanese Mask)

Hannya chắc chắn là một trong những đối tượng phổ biến hơn được sử dụng trong các hình xăm theo chủ đề Nhật Bản. Được thiết kế với sừng của quỷ, đôi mắt u ám và cái miệng rộng, chiếc mặt nạ trông rất đáng sợ, ghê gớm và đầy cá tính.

Hình xăm mặt nạ Hannya đen trắng
Hình xăm mặt nạ Hannya đen trắng. Instagram: popo_tattoo

Ẩn sau lời giễu cợt nham hiểm đó là một câu chuyện hậu trường hấp dẫn và một vài mẩu tin thú vị có thể bạn chưa biết.

Ý nghĩa mặt nạ Hannya (Hannya Mask)

Lưu ý: Hannya đôi khi bị nhầm lẫn với hình xăm mặt nạ Oni và vẽ mặt nhà hát Kabuki. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau nhưng không giống nhau.

Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở cánh tay
Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở cánh tay. Instagram: gintattoohk

Lịch sử mặt nạ Hannya

Mặt nạ Hannya được sử dụng trong các buổi biểu diễn kịch Noh và kyōgen của Nhật Bản (các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển dựa trên văn hóa dân gian Nhật Bản và siêu nhiên). Mặt nạ Hannya đại diện cho một nữ quỷ bị dày vò bởi sự ghen tị và khinh miệt.

Hình xăm mặt nạ Hannya kết hợp với rắn ở cánh tay
Hình xăm mặt nạ Hannya kết hợp với rắn ở cánh tay. Instagram: tattooholic.co

Một trong những vở kịch nổi tiếng nhất sử dụng mặt nạ hannya kể về câu chuyện của Hoàng tử Genji, người đã kết hôn với Lady Aoi nhưng có một tình nhân tên là Lady Rokujo. Khi vợ mang thai, Hoàng tử Genji bắt đầu phớt lờ Quý bà Rokujo. Kết quả là, Lady Rokujo biến thành một người phụ nữ vô cùng ghen tuông và nổi giận dữ dội. Với cơn thịnh nộ chói mắt, cô ấy biến thành một con quỷ và chiếm hữu người vợ và giết cô ấy.

Hình xăm mặt nạ Hannya ở bắp chân
Hình xăm mặt nạ Hannya ở bắp chân. Instagram: luthtorious

Nguồn gốc của từ “Hannya”

Từ hannya được cho là xuất phát từ nghệ nhân Hannyabô, người đã chạm khắc mặt nạ gỗ này. Thiết kế được cho là đã được phỏng theo mặt nạ rắn trước đó. Một giả thuyết khác cho rằng “hannya” xuất phát từ từ “Paññā / Prajñā” (般若), có nghĩa là “trí tuệ” hay “ý thức cao hơn” trong Phật giáo Nhật Bản.

Hình xăm mặt nạ Hannya ở cổ chân
Hình xăm mặt nạ Hannya ở cổ chân. Instagram: welovetattoo229

Ý nghĩa hình xăm mặt nạ Hannya

Bởi vì mặt nạ được thiết kế theo truyền thống để thay đổi biểu cảm tùy thuộc vào góc độ mà nó được nhìn, một thiết kế hình xăm hannya có thể đại diện cho các giai đoạn khác nhau của cảm xúc.

 • Giận dữ, Ghen tị, Phẫn nộ: Một hình xăm hannya có thể chỉ ra rằng người đeo là không khoan nhượng. Đó là lý do mà hình xăm rất phổ biến trong Yakuza (mafia Nhật Bản). Một thành viên Yakuza đeo chiếc mặt nạ Hannya này muốn mọi người biết rằng anh ta không thể hiện lòng thương xót và là một thế lực đáng gờm cần được tính đến.
 • Quỷ thuần khiết: Nếu chiếc mặt nạ được sơn màu đỏ, điều đó cho thấy rằng người phụ nữ đã mất kiểm soát bản thân và biến thành một con quỷ hoàn toàn. Ai đó có hình xăm mặt nạ hannya màu đỏ có lẽ đã đi quá xa vào mặt tối.
 • Đam mê và Tình yêu: Hannya đại diện cho một người phụ nữ bị vượt qua với những cảm xúc mãnh liệt và nồng nàn gắn liền với tình yêu. Người đeo có thể đã từng yêu đơn phương hoặc bị phản bội. Hình xăm hannya cũng có thể đại diện cho một người có xu hướng cống hiến hết mình trong một mối quan hệ lãng mạn — tất cả hoặc không có gì cả.
 • May mắn: Trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, biểu tượng hannya được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh để xua đuổi, xua đuổi tà ma và mang lại may mắn. Một số người mê tín mang theo một chiếc mặt nạ hannya thu nhỏ trên móc khóa để bảo vệ, vì vậy việc xăm hình hannya vĩnh viễn trên cơ thể là một cách thuận tiện để mang theo lá bùa hộ mệnh này bên mình mọi lúc mọi nơi.
 • Thẩm phát giữa thiện và ác: Hannya là phiên bản nữ của Oni (quỷ nam). Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, Oni trừng phạt con người bằng cách truyền bệnh. Điều này có thể giải thích tại sao hình xăm mặt nạ hannya lại phổ biến đối với các thành viên băng đảng yakuza vì họ thường trừng phạt kẻ thù của mình.
 • Trí tuệ: Vì từ hannya là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “trí tuệ”, hình xăm mặt nạ hannya là lời nhắc nhở người đeo phải thận trọng trong các mối quan hệ tình cảm của họ.
 • Thần nữ dày vò: Hannya là biểu tượng cho cuộc đấu tranh của con người giữa cái tốt và cái xấu — hannya rất buồn nhưng trở nên xấu xa khi để nỗi buồn của mình biến thành sự tức giận bất bình. Mặt nạ có thể là đại diện của một người phụ nữ bị ám ảnh vĩnh viễn bởi xung đột tình cảm.
 • Quá khứ ám ảnh: Nếu bạn có một ký ức ám ảnh bạn nhưng lại là một bài học quý giá, thì hình xăm hannya có thể là đại diện cho điều đó. Một số người cũng tin rằng hannya có thể ngăn quá khứ lặp lại chính nó. Hình xăm cũng có thể tượng trưng cho một giai đoạn khó khăn và cảm xúc trong quá khứ mà bạn đã chinh phục được.
 • Nhà hát: Một nghệ sĩ biểu diễn các vở kịch truyền thống của Nhật Bản có thể có hình xăm này để tượng trưng cho nghề nghiệp và tình yêu của họ đối với sân khấu và văn hóa Nhật Bản.
Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở bắp chân
Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở bắp chân. Instagram: jjj0_623

Màu sắc hình xăm mặt nạ Hannya và ý nghĩa của chúng

Bạn có thể đã thấy mặt nạ hannya của Nhật với nhiều màu sắc khác nhau.

  Hướng dẫn đọc thông số trên kim xăm hình (Tattoo Needle)

Cường độ màu

Một người tin rằng màu sắc của mặt nạ hannya càng đậm thì nó càng tức giận hoặc độc hại hơn.

 • Mặt nạ hannya có nước da sáng hơn có nghĩa là người đeo nó chưa phải là một con quỷ. Sừng cũng nhỏ hơn. Hình xăm hannya có màu sáng hơn có nghĩa là người mặc vẫn là con người nhưng đang trải qua sự xáo trộn bên dưới bề mặt.
 • Màu đỏ đậm hơn đại diện cho một người đã trải qua quá khứ tình cảm địa ngục.
 • Màu đỏ sẫm đậm là tượng trưng cho một người tràn đầy thịnh nộ và sẵn sàng trả thù.
Hình xăm Geisha và mặt nạ Hannya Nhật Bản ở lưng
Hình xăm Geisha và mặt nạ Hannya Nhật Bản ở lưng. Instagram: enso.ink.sandiego

Cá nhân tôi không nghĩ rằng mặt nạ hannya chỉ nên giới hạn ở những màu truyền thống. Tôi đã thấy các thiết kế từ màu trắng và đỏ ban đầu đến xanh lam, tím, xanh lá cây, vàng, đen hoặc bất kỳ màu nào khác. Điều quan trọng nhất là hình xăm truyền tải được tâm trạng dự định và phù hợp với màu sắc chung được sử dụng trong toàn bộ hình xăm.

Hình xăm mặt nạ Hannya và rắn ở kín lưng
Hình xăm mặt nạ Hannya và rắn ở kín lưng. Instagram: ogi.tattoo

Màu sắc và phân cấp xã hội

Nếu bạn muốn có một hình xăm hannya truyền thống hơn, thì màu sắc có thể thể hiện đẳng cấp xã hội.

Màu sắc và ý nghĩa mặt nạ Hannya

Màu sắcTrạng thái
Nhạt hoặc màu da thịtQuý tộc / Cao quý
Trán trắng; phần còn lại của khuôn mặt đỏTầng lớp thấp hơn / thường dân
Hoàn toàn màu đỏCon quỷ thực sự / không bao giờ là con người

Ý tưởng thiết kế cho hình xăm Hannya và ý nghĩa của chúng

Bất kể vị trí ưa thích của bạn là ở đâu, có thể là hình xăm tay áo, hình xăm ở lưng, hình xăm ở bắp chân, việc tìm ra độ phức tạp của thiết kế sẽ xác định kích thước bạn nên phân bổ cho mực của mình. Để có một hình xăm hannya rất công phu trên một diện tích nhỏ có thể làm chật chội thiết kế tổng thể với quá nhiều thứ.

Hình xăm mặt nạ Hannya ở đùi
Hình xăm mặt nạ Hannya ở đùi. Instagram: song_tattoos

Lập kế hoạch cho các thành phần bạn muốn và nghệ sĩ của bạn sẽ thực hiện bố cục cho bạn.

 • Sóng thủy triều: Giống như hannya, sóng không thể đoán trước được. Cả hannya và làn sóng đều có thể hủy diệt, nhưng chúng cũng có thể có những khoảnh khắc yên bình tĩnh lặng.
 • Hoa cúc: Hoa là thiết kế phổ biến thường được kết hợp trong hình xăm mặt nạ ma quỷ Nhật Bản này. Bởi vì loài hoa này nở vào mùa thu, và mùa thu là mùa của sự thay đổi, một hình xăm hoa cúc hannya đại diện cho một người đang đau khổ và mong muốn thoát khỏi trạng thái cảm xúc của họ.
 • Sakuras / Cherry Blossom: Hoa anh đào tượng trưng cho cuộc sống sau khi chết hoặc bệnh tật. Hình xăm hoa anh đào hannya là biểu tượng của việc đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi đối mặt với quá khứ đau khổ.
 • Lá phong: Lá tượng trưng cho chu kỳ của cuộc sống. Những chiếc lá phong và chiếc mặt nạ có thể đại diện cho một người có quá khứ đầy cảm xúc, những người hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.
 • Rắn: Loại này phổ biến với yakuza. Trong văn hóa Nhật Bản, con rắn tượng trưng cho sự may mắn và sự bảo vệ. Trong văn hóa Nhật Bản cổ đại, con rắn tượng trưng cho sự bất tử. Do đó, một hình xăm mặt nạ hannya rắn có thể là một biểu tượng của sự may mắn, hoặc nó có thể có nghĩa là cơn thịnh nộ của người đeo sẽ không bao giờ chết.
 • Hộp sọ: Hộp sọ là một đại diện tích cực của vòng đời. Nó thường được sử dụng để tôn vinh những người đã chết. Nó cũng có thể đại diện cho thế giới ngầm và một cuộc sống ma quỷ.
 • Cá koi: Vì cá koi bơi ngược dòng nước, loài cá này tượng trưng cho sự dũng cảm, sức mạnh và lòng quyết tâm. Được miêu tả một cách tích cực, một hình xăm koi hannya tượng trưng cho sự dũng cảm khi đối mặt với những tình huống có thể khiến người ta ghen tị và báo thù. Trong ánh sáng tiêu cực hơn, mặt nạ koi và hannya có thể là dấu hiệu cho thấy người đeo quyết tâm tàn phá.
 • Rồng: Trong văn hóa phương Đông, rồng là một sinh vật nhân từ, sử dụng sức mạnh của mình để làm điều tốt. Hình xăm rồng với mặt nạ hannya tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa việc sử dụng sức mạnh của bạn để báo thù và sử dụng nó để làm điều tốt.
 • Geisha: Geisha đại diện cho sức mạnh và âm mưu của nữ giới. Cô ấy là một nhân vật giải trí bí ẩn và chỉ có thể được đánh giá cao bởi một số người nhất định; do đó cô ấy cũng đại diện cho một người không thể đạt được. Mặt nạ hannya và hình xăm geisha đại diện cho một người phụ nữ phức tạp về cảm xúc và khó tiếp cận. Đối với một người đàn ông, sự kết hợp này có thể đại diện cho một người phụ nữ trong cuộc sống của người đàn ông có những đặc điểm tương tự.
 • Samurai: Võ sĩ đạo là biểu tượng của sức mạnh và kỷ luật, trong khi hannya là biểu tượng của hành vi thiếu kiểm soát. Đây là một sự tương phản hấp dẫn của các khái niệm cho một hình xăm và có thể đại diện cho cuộc đấu tranh vĩnh viễn giữa suy nghĩ bị kiềm chế và đầu óc và những cảm xúc không trói buộc có thể gây hại.
  Ý nghĩa Hình xăm Enso và vòng tròn Zen

Sự thật thú vị

Ở các nền văn hóa châu Á, nhiều thợ xăm không tô mắt cho đến khi hình xăm gần hoàn thành (một số đơn giản là bỏ đi hoàn toàn do tín ngưỡng tâm linh). Họ tin rằng một khi bạn ‘chấm’ mắt, hình xăm sẽ trở nên sống động.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya kín lưng
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya kín lưng. Instagram: shiyu_tattoo

Phong cách hình xăm Hannya

Bên cạnh những hình xăm hannya truyền thống, theo phong cách irezumi, nhiều thợ xăm đang tạo ra phong cách cá nhân của họ.

Hình xăm mặt nạ Hannya kín lưng
Hình xăm mặt nạ Hannya kín lưng. Instagram: alabamamoeirah_

Một ví dụ được hiển thị bên dưới bảo tồn nhiều đặc điểm của mặt nạ hannya nhưng cũng pha trộn phong cách minh họa của Truyện cổ anh em Grimm.

Hình xăm mặt nạ Hannya ở cánh tay
Hình xăm mặt nạ Hannya ở cánh tay. Nguồn: Joel Kennedy @ Under the Needle Tattoo

Hình xăm mặt nạ Oni so với Hình xăm mặt nạ Hannya

Có một số nhầm lẫn về sự khác biệt giữa hai hình xăm mặt nạ Nhật Bản này. Cả hai đều được sử dụng trong nhà hát truyền thống của Nhật Bản, nhưng sự khác biệt là:

 • Mặt nạ oni đại diện cho một con quỷ đực.
 • Mặt nạ hannya tượng trưng cho một quỷ cái.
Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở đùi
Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở đùi. Instagram: tomcz_tattoo

Mặt nạ Hannya trông như thế nào?

Mặt nạ hannya là một cảnh tượng hấp dẫn với mái tóc bù xù, hai chiếc sừng nhọn đâm xuyên qua thái dương, đôi mắt hình củ hành khổng lồ và những chiếc răng nanh lộ ra từ cái miệng đang há hốc ra từ tai này sang tai khác. Đó là hình ảnh hoàn hảo của cái ác.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở bắp tay. Instagram: michelle_belluco

Trong nhà hát Noh, khuôn mặt con rắn méo mó là đại diện cho sự ghen tị của ma nữ, với hannya có nghĩa là thể hiện “giai đoạn nửa quỷ”, theo sau là “con rắn thật” hoặc Shinja (真 蛇; 真 – real 蛇 – rắn).

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản. Instagram: ivan_oat_tattoo

Mặc dù chiếc mặt nạ có vẻ mặt cau có vĩnh viễn, nhưng khi nhìn ở các góc độ khác nhau, hannya cho thấy những biểu cảm nhân bản khác nhau.

 • Nhìn từ phía trước, nó trông đầy đe dọa và đầy thù hận.
 • Bị nghiêng một góc và nhìn từ trên xuống, nó có vẻ mệt mỏi và đau khổ — gần như đang khóc.
  Ý nghĩa hình xăm cung Thiên Bình (Libra), ý tưởng và thiết kế

Mảng cảm xúc này phản ánh sự phức tạp của tâm lý con người.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ quỷ Hannya
Ý tưởng hình xăm mặt nạ quỷ Hannya. Instagram: devotedink

Mặt nạ Hannya trong văn hóa hiện đại

 • Yoshimitsu, trong trò chơi Tekken, đeo một chiếc mặt nạ hannya.
 • Trong Naruto, Nhóm Bát Nhã (Hannya Black Ops) là một phần của Anbu of the Land of Woods. Cuối cùng họ đã bị tiêu diệt sau khi phản bội Konona-nin.
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở đùi
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở đùi. Instagram: senatattoonyc

Câu chuyện về Hannya và tình yêu đơn phương

Truyền thuyết kể rằng Hannya là một người phụ nữ xinh đẹp đã biến thành một con quỷ dữ tợn vì ghen tuông, hận thù và báo thù. Như người ta nói, “không thể giận dữ như một người phụ nữ bị khinh bỉ”.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở đùi
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản ở đùi. Instagram: illustratedmantattoo

Câu chuyện phổ biến nhất là về một cô gái xinh đẹp, Kiyohime, người đã yêu sâu sắc một nhà sư. Bởi vì cô ấy không thể nhận lại tình yêu, sự đau lòng và những cảm xúc tiêu cực của cô ấy đã biến đổi và biến biểu cảm của cô ấy thành những hình thức đáng sợ và cường điệu.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở đầu gối
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở đầu gối. Instagram: r.n._tattooing

Vẻ mặt đau khổ của cô ấy lột tả được cả cơn thịnh nộ và đau khổ. Nhà sư sợ hãi trước khuôn mặt của cô ấy đến mức chạy về phía một ngôi đền và trốn dưới một chiếc chuông cầu nguyện lớn, điều này càng khiến Hannya tức giận.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya kín lưng cho nữ
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya kín lưng cho nữ. Instagram: nickkingtattoo

Khi cô thấy anh ta đang thu mình bên dưới chiếc chuông, cô đã thổi lửa vào nó, làm tan chảy nó một cách hiệu quả và thiêu sống người yêu của cô. Hành động của cô ấy đã đóng dấu số phận của chính cô ấy như một con quỷ.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya phong cách Old School
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya phong cách Old School. Instagram: bckstgspb

Hỏi & Đáp về mặt nạ Hannya

 • Câu hỏi: Những sợi dây ở hai bên của mặt nạ Hennya là gì? Nó được sử dụng để làm căng mặt nạ?

Trả lời: Sợi dây – đôi khi có một tua gắn ở cuối – được dùng để buộc mặt nạ Hannya quanh đầu diễn viên trong các buổi biểu diễn Noh. Không phải tất cả các hình xăm đều bao gồm dây và vẻ ngoài của nó liên quan đến hiệp hội sân khấu của nó.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở giữa ngực cho nữ
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở giữa ngực cho nữ. Instagram: samforman.tattoo
 • Câu hỏi: Hình xăm mặt nạ Hannya bị vỡ có mang ý nghĩa xui xẻo hay kiểm soát sự ghen tuông?

Trả lời: Lời nói đầu: mặt nạ Hannya là một nghịch lý, nó thường được kết hợp cả tích cực và tiêu cực. Tính hai mặt này có nghĩa là nó có thể được xem như một vật tổ may mắn, nhưng cũng chính là vật xấu xa.

Ý tưởng hình xăm mặt Hannya ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm mặt Hannya ở cánh tay. Instagram: threekingstattoo

Một ví dụ khác: hình xăm Hannya có thể tượng trưng cho Bát nhã / giác ngộ — vượt qua tâm trí “trần tục” và nói về nhận thức và cái tôi cao hơn của bạn, nhưng ngược lại, nó cũng có thể tượng trưng cho ‘trần thế’ (hay còn gọi là trần tục) cảm xúc của con người và sự thiếu kỷ luật để kiểm soát hoặc giải phóng chúng (ghen tị, thịnh nộ, thịnh nộ, v.v.) Hoàn toàn trái ngược với giác ngộ.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya phong cách Neo Traditional ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya phong cách Neo Traditional ở bắp tay. Instagram: alan_ferioli

Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, nó có thể đơn giản có nghĩa là một hoặc thậm chí cả hai. Vâng, nó có thể được coi là một điều tồi tệ, bởi vì nó là một vật tổ may mắn đã bị vỡ. Vâng, nó cũng có thể tốt, bởi vì nó thể hiện sự khôn ngoan trước một cảm xúc phức tạp.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở bụng cho nữ
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở bụng cho nữ. Instagram: wallaceherrera

Bài viết của tôi nêu bật nhiều biến thể và cách giải thích ý nghĩa của hình xăm Hannya, tuy nhiên, hình xăm cuối cùng vẫn là một thứ rất riêng. Tùy thuộc vào bạn để áp dụng những gì phù hợp với trái tim của bạn nhất, tôi thực sự hy vọng rằng điều đó đã giúp bạn quyết định!

 • Câu hỏi: Có ý nghĩa gì đằng sau chiếc mặt nạ oni không?

Trả lời: Phụ thuộc vào loại Oni. Oni có thể có nghĩa là đại diện cho một nam quỷ, hoặc Demons – như một thuật ngữ chung (giống như cách yêu quái bao gồm ma, quỷ và quái vật). Và có rất nhiều loại Oni khác nhau với nhiều hình dạng và hình dạng khác nhau, chẳng hạn như: giống động vật, quỷ lùn và yêu tinh.

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hanny ở đùi nữ
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hanny ở đùi nữ. c

Nếu nói riêng về mặt nạ, tùy thuộc vào nhân vật, một số mặt nạ Oni thậm chí còn được coi là “Thần” ngoài ma quỷ và được sử dụng để xua đuổi những con quỷ nhỏ hơn (giống như một phản anh hùng).

Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở ngực
Ý tưởng hình xăm mặt nạ Hannya ở ngực. Instagram: wallaceherrera

Bài viết được dịch từ Nghệ sĩ xăm hình Peony. Peony là một người đam mê xăm hình, yêu thích nghiên cứu và thảo luận về lịch sử và ý nghĩa hình xăm. Các chủ đề Nhật Bản là niềm yêu thích của cô.

Theo: Thợ xăm Peony – tatring

Nội dung đề xuất