Bạn có thể đã thấy một hình xăm trông giống như năm đường dọc được trang trí công phu. Thiết kế này được gọi là Hah Taew, và nó là một thiết kế phổ biến được sử dụng trong Sak Yant, một phong cách xăm hình được thực hiện bởi các nhà sư Phật giáo chủ yếu ở Thái Lan và các khu vực lân cận. Mỗi một trong số năm dòng trong hình xăm là một lời chúc phúc của Phật giáo.

Ý tưởng hình xăm bùa chú 5 dòng Hah Taew
Ý tưởng hình xăm bùa chú 5 dòng Hah Taew. Instagram: lexpeau

Hình xăm Sak Yant là gì?

Sak Yant là một thuật ngữ chỉ một phong cách xăm mình thiêng liêng. Nó cũng đôi khi được gọi là xăm Yantra.

Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew
Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew. Instagram: fabbrotattoo

Biểu tượng Hah Taew chỉ là một thiết kế được sử dụng trong các hình xăm Sak Yant. Một thiết kế hình xăm Sak Yant phổ biến khác là Unalome. Các thiết kế Sak Yant bổ sung được hiển thị trên Mashable bao gồm các đại diện của Núi Meru, Hanuman và hổ.

Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lưng cho nữ
Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lưng cho nữ. Instagram: elias.braun_tattoo

Trong khi nhiều người phương Tây có thể bị thu hút bởi hình xăm Sak Yant vì họ trông bắt mắt, hoặc vì người nổi tiếng yêu thích của họ có hình xăm Sak Yant, thì có nhiều hình xăm Sak Yant hơn thế.

Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lưng
Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lưng. Instagram: _blood.ink_

Xe ba bánh (Tricycle), một ấn phẩm Phật giáo, lưu ý rằng những lời chúc tụng được tụng trong khi xăm hình Sak Yant có thể được sử dụng để đánh dấu sự chuyển đổi của một người sang Phật giáo. Những phước lành này cũng có thể ràng buộc người mặc hình xăm với một vị thầy tâm linh cụ thể hoặc tuân theo các quy tắc Phật giáo khác nhau.

Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lườn
Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lườn. Instagram: sramdip

Những nghệ sĩ xăm Sak Yant chân chính vì thế không chỉ là những nghệ sĩ xăm thông thường. Thông thường, họ là các nhà sư Phật giáo hiện tại hoặc trước đây. Ngoài việc học các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để phun xăm, họ cũng phải học các câu thần chú tôn giáo liên quan đến hình xăm.

Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở vai nữ
Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew ở vai nữ. Instagram: herreratattooer

Một số nghệ sĩ xăm Sak Yant – như Ajarn Noo Bell, người đã xăm cho nữ diễn viên Angelina Jolie – vẫn sử dụng kim tre truyền thống để làm mực các hình xăm. Những người khác, như Sak Yant Chiang Mai, đã chuyển sang kim thép.

Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew kết hợp sen ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm 5 dòng Hah Taew kết hợp sen ở cánh tay. Instagram: mico_isangbuhayisangpagibig

Dù bằng cách nào, có một bầu không khí nghiêm túc và độc quyền xung quanh các hình xăm Sak Yant. Sak Yant Chiang Mai chỉ ra rằng một số hình ảnh lan truyền trực tuyến về năm dòng trang trí công phu của Sak Yant Hah Taew cố tình có lỗi để ngăn những người không đủ trình độ tâm linh thực hiện hình xăm Sak Yant.

Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở sau lưng nữ
Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở sau lưng nữ. Instagram: segtattoostudio

Chuyến đi văn hóa lưu ý rằng hình xăm Sak Yant ban đầu phổ biến trong các chiến binh từ thế kỷ thứ 9, ở khu vực ngày nay là Campuchia, với mục đích bảo vệ trong trận chiến. Hình xăm Sak Yant vẫn được cho là nắm giữ quyền lực lớn.

Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lưng
Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở lưng. Instagram: sol.mtattoo

Trong khi những người có hình xăm Sak Yant phải tuân theo các quy tắc đạo đức cơ bản để duy trì sức mạnh của hình xăm, sức mạnh của hình xăm cũng có thể được sạc lại tại các sự kiện như Lễ hội Sak Yant Wai Kru.

Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở sống lưng
Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở sống lưng. Instagram: tintadalma

Chuyên gia Vagabond báo cáo rằng lễ kỷ niệm hàng năm này tại Wat Bang Phra, một ngôi chùa Phật giáo gần Bangkok, Thái Lan, liên quan đến các buổi cầu nguyện do các nhà sư dẫn đầu. Một số người tham dự, đặc biệt là những người có hình xăm Sak Yant mô tả động vật như hổ và khỉ, sau đó đi vào trạng thái thôi miên say mê.

  Ý nghĩa Hình xăm mặt nạ Hannya Nhật Bản, nguồn gốc và thiết kế

Sak Yant Hah Taew bắt nguồn từ khi nào và ở đâu?

Sak Yant Chiang Mai báo cáo rằng lời chúc Sak Yant Hah Taew truyền thống được viết bởi một nhà sư Phật giáo tên là Kruba Kam. Điều này xảy ra vào khoảng thời gian thành phố Chiang Mai được thành lập vào năm 1296.

Hình xăm 5 dòng Hah Taew ở cánh tay
cở cánh tay. Instagram: lia.cerullo

Mặc dù Chiang Mai ngày nay thuộc Thái Lan, nhưng sau đó nó là một phần của vương quốc Lan Na, Britannica ghi chú là một trung tâm truyền bá Phật giáo Nguyên thủy.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng. Instagram: sakti.ink

Năm dòng Hah Taew có ý nghĩa gì?

Mỗi trong số năm dòng của hình xăm Sak Yant Hah Taew truyền thống đại diện cho một phước lành cụ thể, như được mô tả tại Sak Yant Chiang Mai. Mục đích của mỗi phước lành, theo thứ tự, như sau:

  • Để tránh bị trừng phạt vô cớ, hãy giải quyết những tình huống không rõ ràng có lợi cho bạn, dọn sạch những linh hồn không mong muốn và bảo vệ nơi ở của bạn
  • Để đảo ngược và bảo vệ khỏi vận rủi, bao gồm các yếu tố khó khăn trong tử vi
  • Để bảo vệ khỏi ma thuật đen và lời nguyền
  • Để mang lại may mắn và thành công trong những hoài bão của bạn
  • Để bạn trở nên lôi cuốn và hấp dẫn người khác phái
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở dọc xương sườn cho nữ
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở dọc xương sườn cho nữ. Instagram: wildence

Sak Yant Chiang Mai lưu ý rằng một số nghệ sĩ xăm Sak Yant, được gọi là Ajarns, đã thay đổi từ ngữ của những lời chúc phúc ban đầu. Như Ajarn Noo Kanpai đã nói Địa lý quốc gia, “Những gì bạn thấy ngày nay từ nghệ thuật sak yant của tôi đến từ những ý tưởng và thiết kế của riêng tôi mà tôi đã điều chỉnh và tạo ra. Chúng là cách tôi chia sẻ suy nghĩ, niềm tin và giá trị của mình với thế giới thông qua nghệ thuật của mình”.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở cánh tay
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở cánh tay. Instagram: teresa_cuttoo

Hình xăm Sak Yant Hah Taew cũng khác nhau theo kiểu chữ viết được sử dụng. Một số sử dụng ngôn ngữ Khmer cổ gọi là Khom, trong khi các phiên bản khác, đặc biệt là ở miền bắc Thái Lan sử dụng ngôn ngữ Lanna.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở giữa lưng
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở giữa lưng. Instagram: rachel.thronehairsalon

Hình xăm Sak Yant Hah Taew có thể được tô điểm bằng các đặc điểm khác bao gồm hoa sen và kim cương đơn giản.

  Ý tưởng Hình xăm nhãn cầu, hình xăm tròng mắt

Hình xăm Sak Yant có gây tranh cãi không?

Cuộc tranh cãi rõ ràng nhất xung quanh hình xăm Sak Yant liên quan đến việc khách du lịch phương Tây nhận được chúng mà không hiểu ý nghĩa sâu xa hơn. Hình xăm Sak Yant được cho là dấu hiệu của một cam kết nghiêm túc với Phật giáo, không chỉ là một món quà lưu niệm du lịch khác.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng cho nữ
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng cho nữ. Instagram: sissiottola

Năm 2011 theo NPR báo cáo Nipit Intarasombat, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan, kêu gọi cấm người nước ngoài xăm hình tôn giáo xúc phạm người Thái. Cuộc xung đột đặc biệt tập trung vào hình ảnh của chính Đức Phật.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở cổ tay
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở cổ tay. Instagram: saigon_tattoo_club

Theo báo cáo của Phuket Gazette, chính phủ đã đạt được thỏa hiệp với các nghệ sĩ xăm mình thay vì thực hiện lệnh cấm trùm mền hoàn toàn như đề xuất. Tuy nhiên, căng thẳng rộng hơn về chiếm đoạt văn hóa vẫn đang diễn ra.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng trái
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng trái. Instagram: sailor_frank_tattoo_

Trong khi đó, hình xăm Sak Yant cũng có những chỉ trích trong thế giới Phật giáo. Cũng như các tôn giáo khác, Phật giáo có những chia rẽ nội bộ. Chuyến đi văn hóa chỉ ra rằng các nhóm bảo thủ trong Phật giáo phản đối hình xăm Sak Yant – thậm chí đến mức đặt một bảng quảng cáo lớn gần sân bay ở Bangkok, Thái Lan, về vấn đề này!

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở bắp tay sau
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở bắp tay sau. Instagram: iamnataliecorbin

Một trong những phàn nàn chính trong Phật giáo Thái Lan về hình xăm Sak Yant là chúng quá chặt chẽ với một hệ thống tín ngưỡng địa phương kết hợp niềm tin vật linh tiền Phật giáo với giới luật Phật giáo. Do đó, những hình xăm được coi là làm loãng sự thuần khiết của tôn giáo Phật giáo.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng nữ
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew ở lưng nữ. Instagram: sonskibeat

Tuy nhiên, không phải tất cả những lời phàn nàn về hình xăm Sak Yant trong văn hóa Thái đều tập trung đặc biệt vào các vấn đề tôn giáo. Một số người chỉ xem những hình xăm là rác rưởi và biểu hiện của tầng lớp xã hội thấp.

Ý tưởng Hình xăm Hah Taew cho nam
Ý tưởng Hình xăm Hah Taew cho nam

Như với bất kỳ loại hình xăm nào khác mà bạn có thể cân nhắc, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu được theo đuổi với mức độ nghiêm túc thích hợp, hình xăm Sak Yant Hah Taew có thể là một phần quan trọng trong hành trình tâm linh của bạn.

  Ý nghĩa Hình xăm cung Bạch Dương (Aries), ý tưởng và thiết kế

Theo: thesymbolism

Nội dung đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *