Ý nghĩa hình xăm thánh giá, chữ thập, nguồn gốc và thiết kế

Ý nghĩa hình xăm thánh giá, chữ thập, nguồn gốc và thiết kế

Cây thánh giá cho đến nay là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên thế giới cũng như là một trong những biểu tượng lâu đời nhất. Nó cũng là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho hình xăm.

Ý tưởng hình xăm thánh giá ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm thánh giá ở bắp tay. Instagram: poisontattoo

Mặc dù bạn có thể thấy hình xăm thánh giá mang một ý nghĩa Cơ đốc giáo đơn giản (và mạnh mẽ), nhưng nó thực sự là một biểu tượng phức tạp hơn thế nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tất cả các ý nghĩa có thể được liên kết với hình xăm thánh giá.

Ý tưởng hình xăm chữ thập ở bắp tay sau
Ý tưởng hình xăm chữ thập ở bắp tay sau. Instagram: poisontattoo

Thông thường, thánh giá hay chữ thập được sử dụng để biểu thị sự tận tâm của một người đối với tôn giáo hoặc đức tin của họ, nhưng chúng cũng được sử dụng như một cách để tôn vinh hoặc tưởng nhớ một người thân yêu đã qua đời.

Ý tưởng hình xăm cây thánh giá mini ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm cây thánh giá mini ở cánh tay. Instagram: alyxmakes.art

Ngay cả những người không sùng đạo lắm cũng có thể xăm một cây thánh giá lớn để tượng trưng cho người thân đã mất đó vì nó là một biểu tượng mạnh mẽ. Tất nhiên, một người theo tôn giáo cũng có thể sử dụng hình xăm thánh giá vì lý do tương tự.

Ý tưởng hình xăm cây thánh giá ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm cây thánh giá ở cánh tay. Instagram: hongcaotattoo

Ban đầu cây thánh giá là biểu tượng của sự hành quyết bằng cách đóng đinh, trong đó một kẻ làm sai bị đóng đinh cổ tay và bàn chân vào một cây thánh giá lớn bằng gỗ cho đến chết.

Ý tưởng hình xăm cây thánh giá và đôi cánh ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm cây thánh giá và đôi cánh ở bắp tay. Instagram: tattooartist.akif

Khi Cơ đốc giáo phát triển mạnh mẽ và trở thành quốc giáo, việc đóng đinh bị cấm và cây thánh giá trở thành biểu tượng cho cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su. Theo cách này, thập tự giá tượng trưng cho mọi thứ mà Chúa Giê-su đại diện cho mọi thứ, bao gồm cả hòa bình và sức mạnh.

Ý tưởng hình xăm thánh giá và con rắn
Ý tưởng hình xăm thánh giá và con rắn. Instagram: beto_peppers

Người ta nói rằng cả hai chùm chữ thập đại diện cho những lý tưởng khác nhau; xà ngang là biểu tượng của nữ tính, tính thổ, sự hủy diệt và cái chết; trong khi chùm dọc tượng trưng cho nam tính và được coi là vĩnh cửu, sáng tạo, năng động, tích cực, thiên lương và tràn đầy sức sống.

Ý tưởng hình xăm thánh giá ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm thánh giá ở cánh tay. Instagram: eliasmerhytattoos

Như bạn có thể thấy, đây là tất cả những ý nghĩa rất mạnh mẽ. Một số người thích tất cả chúng và sẽ nhìn vào hình xăm khi họ muốn sử dụng những ý nghĩa đó. Những người khác chỉ cần chọn ra một hoặc hai ý nghĩa hình xăm chữ thập đó.

Ý tưởng hình xăm thánh giá và hoa hồng ở cổ tay
Ý tưởng hình xăm thánh giá và hoa hồng ở cổ tay. Instagram: sdtattooworks

Có rất nhiều kiểu chữ thập khác nhau mà người ta có thể chọn để tô điểm cho cơ thể của mình. Các loại phổ biến nhất là Celtic, Tribal, Gothic và St. Peter’s.

Cây thánh giá Celtic, còn được gọi là cây thánh giá Ailen, có nguồn gốc đầu tiên vào thế kỷ thứ 5 như một biểu tượng của đức tin và di sản của người Celtic. Những cây thánh giá này nổi tiếng với công việc thắt nút phức tạp thể hiện mối liên hệ giữa cuộc sống vật chất và tinh thần.

Ý tưởng hình xăm Cây thánh giá Celtic
Ý tưởng hình xăm Cây thánh giá Celtic. Instagram: pagantattoo

Thánh giá bộ lạc Tribal thường được làm bằng màu đen đặc và được bắt nguồn từ các bộ lạc cổ đại để thể hiện thành tích cũng như xua đuổi tà ma. Nhiều thiết kế được sử dụng là đặc trưng cho từng bộ tộc. Những hình xăm này thường được xác định bởi các nét đậm, các cạnh sắc nét và thiết kế đối xứng.

Ý tưởng hình xăm Thánh giá bộ lạc Tribal
Ý tưởng hình xăm Thánh giá bộ lạc Tribal. Instagram: earthink_tattoo

Thánh giá Gothic thường không được sử dụng như một biểu tượng của tôn giáo, mà nhiều hơn là một biểu tượng của nỗi đau, sự tức giận hoặc tâm linh. Chúng cũng thường được sử dụng để tôn vinh lối sống Gothic.

Ý tưởng hình xăm Thánh giá Gothic ở cổ
Ý tưởng hình xăm Thánh giá Gothic ở cổ. Instagram: dalila_vegvisir_tattoo

Thánh giá St Peter, còn được gọi là thánh giá lộn ngược tượng trưng cho việc Thánh Peter bị đóng đinh và cũng đã được sử dụng như một biểu tượng của chủ nghĩa Satan. Bất kể bạn chọn phong cách nào, bạn có thể chắc chắn rằng biểu tượng bạn đã chọn là trường tồn theo thời gian và dễ dàng nhận ra.

Ý tưởng hình xăm Thánh giá St Peter
Ý tưởng hình xăm Thánh giá St Peter. Instagram: staceylynn_

Một số người coi thập tự giá là đại diện cho chính cuộc sống. Đây là một trong nhiều lý do tại sao hình xăm thánh giá lại được yêu thích đến vậy. Điều đó cũng có nghĩa là những người sử dụng ý nghĩa hình xăm chữ thập “cuộc sống” về cơ bản có thể sử dụng bất kỳ ý nghĩa nào khác mà họ muốn vì cuộc sống về cơ bản là tất cả (ngoài cái chết).

Ý tưởng hình xăm thánh giá ở lườn
Ý tưởng hình xăm thánh giá ở lườn. Instagram: moco_tattoo

Chỉ cần lưu ý rằng hầu hết những người quan sát bên ngoài sẽ không nhận ra rằng ý nghĩa “cuộc sống” trừ khi bạn xăm từ đó phía trên cây thánh giá hoặc bạn cho họ biết ý nghĩa mà bạn đang sử dụng.

Ý tưởng hình xăm chữ và thánh giá ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm chữ và thánh giá ở cánh tay. Instagram: phoebe_doartink

Điều thú vị là cây thánh giá cũng có thể tượng trưng cho nỗi đau đi kèm với tình yêu. Đặc biệt đối với những người theo đạo Thiên Chúa, đây là một ý nghĩa hiển nhiên. Chúa Giê-su được biết đến vì đã làm mọi thứ vì tình yêu, và thập tự giá đã trở thành đại diện cho mọi thứ mà ngài là hiện thân. Cái chết của Chúa Giê-su trên thập tự giá có thể được coi là hình ảnh thu nhỏ của nỗi đau xảy đến khi bạn yêu quá nhiều.

Ý tưởng hình xăm thánh giá ở cổ chân
Ý tưởng hình xăm thánh giá ở cổ chân. Instagram: skinventor

Một ý nghĩa hình xăm chữ thập khác mà một số người sử dụng là sự cống hiến. Một người nào đó muốn được nhắc nhở liên tục rằng họ nên tiếp tục thúc đẩy để đạt được mục tiêu của mình có thể còn tệ hơn rất nhiều so với một hình xăm chữ thập. Họ có thể nhìn vào nó mỗi ngày để nhắc nhở bản thân rằng những gì họ đang làm đều có mục đích và không từ bỏ.

Ý tưởng hình xăm cây thánh giá ở sau lưng
Ý tưởng hình xăm cây thánh giá ở sau lưng. Instagram: murart.ink

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế hình xăm hoàn hảo để tượng trưng cho hòa bình, bạn thực sự không thể làm tốt hơn hình xăm thánh giá. Cho dù bạn tin rằng mọi người nên sống trong hòa bình hay bạn chỉ đơn giản là muốn bình yên hơn trong cuộc sống của mình, thì hình xăm thánh giá có thể là thiết kế hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một trong những nghĩa có thể được sử dụng bởi những người tôn giáo và không tôn giáo.

Ý tưởng hình xăm chữ thập ở sau tai
Ý tưởng hình xăm chữ thập ở sau tai. Instagram: bernardneriviesca

Một ý nghĩa khác ít được biết đến cho hình xăm chữ thập là bình đẳng. Loại hình xăm thánh giá này thường có hai đường có độ dài bằng nhau không giống như thánh giá của đạo thiên chúa. Trên thực tế, thập tự giá trong tiếng Hy Lạp thường được gọi là thập tự giá Quân đội, điều này làm cho ý nghĩa này rõ ràng hơn một chút. Nếu bạn là kiểu người tin vào sự bình đẳng của bất kỳ hình thức nào, thì loại hình xăm chữ thập này có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Ý tưởng hình xăm chữ thập sau gáy
Ý tưởng hình xăm chữ thập sau gáy. Instagram: yanmalaquiastattoo

Nhiều người xăm hình chữ thập để thể hiện rằng họ tự hào về di sản của gia đình mình. Mọi người không chỉ có thể sử dụng ý nghĩa này để đại diện cho niềm tin tôn giáo lâu đời của gia đình họ, họ còn có thể hiểu được nó vì cây thánh giá được gắn trên quốc huy của gia đình họ. Trong cả hai trường hợp, mọi người thường sẽ lấy họ của họ và / hoặc các thiết kế khác làm cho ý nghĩa rõ ràng hơn một chút.

Ý tưởng hình xăm hoa và thánh giá ở cổ chân
Ý tưởng hình xăm hoa và thánh giá ở cổ chân. Instagram: cheryline_p

Hình xăm chữ thập cũng đã được biết đến là phổ biến với những người theo thuyết huyền bí. Trong hầu hết các trường hợp, những người tin vào điều huyền bí sẽ có hình xăm chữ thập cùng với các thiết kế khác, bao gồm các chấm tròn, Con mắt của Thần hộ mệnh và các quẻ dịch. Cây thánh giá phổ biến nhất gắn liền với thuyết huyền bí là Ankh, là biểu tượng cho cuộc sống vĩnh hằng.

Ý tưởng hình xăm chữ thập ở ngón tay cái
Ý tưởng hình xăm chữ thập ở ngón tay cái. Instagram: _dermoesthetics_

Hình xăm thánh giá thường là một thiết kế nổi bật trên chính nó, nhưng nhiều người quyết định lấy đôi cánh của thiên thần ở trên cùng của cây thánh giá. Điều này bổ sung thêm nhiều ý nghĩa tôn giáo hơn và mang lại cho hình ảnh một cái nhìn nổi bật hơn. Bạn sẽ thấy những thiết kế này trên lưng của mọi người vì họ muốn đôi cánh trông giống như một phần cơ thể của họ, nhưng hình xăm kết hợp này thực sự có thể được đặt ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Ý tưởng hình xăm bàn tay cầm thánh giá
Ý tưởng hình xăm bàn tay cầm thánh giá. Instagram: fiorenza_tattoo

Một khi bạn biết ý nghĩa hình xăm chữ thập nào bạn muốn sử dụng, bước tiếp theo của quy trình là tìm ra nơi bạn muốn hình xăm được vẽ trên cơ thể của mình. Tin hay không bạn có thể thêm ý nghĩa hơn nữa cho hình xăm chữ thập của bạn chỉ bằng cách đặt nó vào một vị trí cụ thể trên cơ thể của bạn. Ví dụ, nhiều người quyết định xăm hình thánh giá trên ngực vì họ muốn người khác biết rằng những ý nghĩa đó gần với trái tim của họ.

Ý tưởng hình xăm chúa Giesu và thánh giá
Ý tưởng hình xăm chúa Giesu và thánh giá. Instagram: blackhands_tattoo

Màu sắc mà bạn sử dụng trong hình xăm chữ thập của mình không có nhiều ý nghĩa như những hình xăm khác. Bất kể bạn có một hình xăm màu hay bạn giữ nó đơn giản với một cây thánh giá màu đen và xám, người khác sẽ nhận ra nó là gì và ý nghĩa của nó. Tất nhiên, nếu bạn nghĩ rằng một cái nhìn cụ thể sẽ làm cho nó nổi hơn một chút, thì không có gì sai khi thiết kế hình xăm chữ thập của bạn theo cách của riêng bạn.

Ý tưởng hình xăm chữ thập ở giữa ngực
Ý tưởng hình xăm chữ thập ở giữa ngực. Instagram: henric_tattoo

Hình xăm chữ thập phổ biến với phụ nữ trên khắp thế giới cũng như với nam giới. Trên thực tế, nam giới và phụ nữ thường có những thiết kế giống hệt nhau vì bản thân cây thánh giá không có vẻ nam tính hay nữ tính theo mặc định. Tất nhiên, nam giới có thể hóa trang những hình xăm này để trông “nam tính” hơn một chút, và phụ nữ có thể thêm vào một số yếu tố để mang lại vẻ nữ tính hơn. Bất kể hình xăm chữ thập và ý nghĩa của nó có thể được sử dụng bởi cả hai giới tính không giống như nhiều thiết kế hình xăm khác.

Ý tưởng hình xăm chữ thập và hoa hồng ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm chữ thập và hoa hồng ở cánh tay. Instagram: goeke

Như bạn thấy, có rất nhiều ý nghĩa có thể được gắn liền với một hình xăm chữ thập. Bạn có thể gắn bó với hầu hết các ý nghĩa tôn giáo nổi tiếng, hoặc bạn có thể chọn một hoặc hai từ trong danh sách trên nếu chúng có ý nghĩa với bạn. Hình xăm chữ thập nên tiếp tục là một trong những thiết kế hình xăm phổ biến nhất trên thế giới nhờ những ý nghĩa tôn giáo và tất cả những ý nghĩa mới hơn mà mọi người đã trao cho nó.

  Ý nghĩa Hình xăm người nhện (Spider Man), nguồn gốc, ý tưởng và thiết kế

Theo: tattooseo

Nội dung đề xuất