Ý nghĩa hình xăm Henna

Ý nghĩa hình xăm Henna Ấn Độ

Henna, được gọi là Mehndi ở Ấn Độ, là một loại mực được làm từ cây lá móng và được sử dụng trong các nền văn hóa Ấn Độ và phương Đông khác để tạo ra các hình xăm tạm thời. Những hình xăm henna này được áp dụng để kỷ niệm một loạt các lễ hội và nghi lễ, đặc biệt là trong đám cưới Ấn Độ và các cuộc tụ họp tôn giáo như Diwali. Màu của thuốc nhuộm henna là màu nâu đậm, màu gỗ gụ, nhuộm sắc tố của da để lại vết kéo dài trong vài ngày. Những “hình xăm” được áp dụng cho bàn tay và bàn chân làm nổi bật các biểu tượng văn hóa khác nhau và phản ánh truyền thống, lịch sử và thần thoại Ấn Độ.

Phong cách nghệ thuật đặc biệt này có từ hơn 5000 năm trước. Một trong những lý do khiến phong cách xăm này trở nên phổ biến là ngoài những thiết kế phức tạp mà còn thể hiện sự hạnh phúc và may mắn mà những dấu ấn này mang lại. Ngoài những hình xăm này, người ta còn xăm henna trong đám cưới, lễ cầu phúc, trận chiến và sinh con.

Bởi vì các thiết kế henna được biết đến với sự phức tạp và vẻ đẹp của chúng, nhiều người đã chọn cách xăm vĩnh viễn những hình ảnh này lên da để lưu giữ hình ảnh. Các thiết kế được tạo nên từ những đường nét tinh xảo, đan xen với nhau để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phản ánh văn hóa Ấn Độ. Giống như một thiết kế mandala, thường được bao gồm trong các hình xăm henna, các đường kết nối với nhau và mở rộng ra, tạo thành các biểu tượng khác nhau. Hình ảnh phổ biến được sử dụng trong các thiết kế truyền thống là mặt trời rạng rỡ, hoa và mandala, mái vòm và hoa văn điểm xuyết, chim công và bộ lông của chúng, cũng như hoa sen.

Hình xăm Henna trên mu bàn tay
Hình xăm Henna trên mu bàn tay

Các hình dạng như hình tam giác, hình tròn và ngôi sao được coi là đại diện cho các vị thần thiêng liêng và tối cao trong Ấn Độ giáo, tôn giáo cổ đại của Ấn Độ. Hình tam giác là biểu tượng của Shiva và Shakti, hai trong số các vị thần nổi bật nhất trong thần thoại và là đại diện cho sức mạnh tuyệt vời của họ. Hình dạng kim cương thường đi kèm với các hình tam giác, nhấn mạnh tầm quan trọng của các vị thần và nữ thần cũng như hành trình hướng tới sự giác ngộ. Mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao và các hình ảnh thiên thể khác cũng rất phổ biến và đại diện cho tình yêu và sự hợp tác, thường được làm nổi bật trong các lễ cưới.

  Bạch tuộc, nhân vật đáng sợ trong văn hóa xăm mình

Hoa sen là một trong những biểu tượng thường được đưa vào các thiết kế henna cũng như trong nghệ thuật và thần thoại Ấn Độ. Hoa sen là đại diện của sự kiên trì cũng như vẻ đẹp và trong một số trường hợp, khả năng sinh sản. Các cánh hoa chồng lên nhau hoạt động tốt trong các thiết kế henna vì hình thức phức tạp tự nhiên của chúng. Những bông hoa này thường được tô điểm với các đường mở rộng ở nền, thường tạo ra một mô hình giống như quy mô được bao phủ bởi các mái vòm và các tác phẩm đường chảy khác. Một bông sen lớn với nhiều cánh được gọi là hoa sen nghìn cánh và tượng trưng cho vũ trụ và sự kết nối của nó với linh hồn.

Hình xăm Henna trong lòng bàn tay
Hình xăm Henna trong lòng bàn tay

Nếu bạn hỏi một nghệ sĩ xăm henna, họ sẽ cho bạn biết cách thể hiện nghệ thuật này là hoàn toàn tự do và tự phát. Họ sử dụng những gì họ đang cảm thấy vào thời điểm đó để tạo ra nghệ thuật này trên cơ thể.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn đi sâu vào lịch sử của loại hình nghệ thuật cổ đại này để giúp những người khác hiểu tầm quan trọng của hình xăm henna ở đất nước bản địa của họ và ý nghĩa của những người khác muốn đeo hình xăm này trên cơ thể của họ.

Mehndi, hay henna, quay trở lại hơn 5000 năm trước như đã nói trước đây nhưng nó cũng được mô tả trong các cuốn sách nghi lễ Vệ đà của người Hindu. Hình xăm henna đôi khi được sử dụng trên nam giới nhưng phần lớn, hình xăm này chỉ được sử dụng cho lòng bàn tay của phụ nữ.

Công đoạn vẽ hình xăm hanna trên mu bàn tay
Công đoạn vẽ hình xăm hanna trên mu bàn tay

Đối với các thiết kế henna, có nhiều hướng khác nhau mà người ta có thể thực hiện. Chúng có thể bao gồm thiết kế mehndi của Ấn Độ, thiết kế của Pakistan và thiết kế mehndi của Ả Rập. Khi áp dụng những thiết kế này vào những thời điểm như thế này, bạn có xu hướng nhìn thấy chúng trên bàn tay và bàn chân của phụ nữ nhưng cũng có thể thấy họ đi lên cẳng tay hoặc chân từ điểm xuất phát.

  Những rủi ro khi xăm mình là gì?

Nguồn gốc của việc sử dụng bột lá móng như một thứ gì đó để giết chết những thứ đã được tranh cãi nhưng theo như hầu hết mọi người tin rằng, nó bắt đầu ở Ai Cập với việc sử dụng trên xác ướp. Bột cây lá móng đã được sử dụng trên tóc và móng tay của những xác ướp này. Sau đó, từ Ai Cập, cây lá móng được chuyển đến Ấn Độ và nó đã được sử dụng cho bàn tay và phụ nữ kể từ đó.

Hình xăm phong cách Hanna trên cánh tay
Hình xăm phong cách Hanna trên cánh tay

Nói chung, hình xăm henna được sử dụng để trang trí da một cách tạm thời. Nó trở nên phổ biến ở phương Tây nhờ việc sử dụng hình xăm henna trong điện ảnh Ấn Độ và các hình thức giải trí khác. Mehndi không được gọi là hình xăm henna cho đến cuối những năm 1990 khi nó xâm nhập vào văn hóa phương Tây.

Henna được sử dụng khi nào?

Chúng ta thường thấy hình xăm henna được sử dụng trong cách cư xử kỷ niệm. Theo truyền thống Ấn Độ, hình xăm henna được sử dụng trong đám cưới của người Hindu và các lễ hội Hindu khác bao gồm Bhai Dooj, Teej, Diwali, Karva Chauth và Vat Purnima. Trong những lễ hội Hindu này, phụ nữ thường sẽ vẽ henna lên bàn tay và bàn chân của họ. Trong một số ít trường hợp nam giới có hình xăm henna, họ sẽ áp dụng nó trên cánh tay, lưng, ngực và chân. Lý do phụ nữ xăm henna trên mu bàn tay và bàn chân là vì những nơi này tự nhiên có ít sắc tố hơn và do đó, lá móng sẽ nổi bật hơn.

Trong đám cưới của người theo đạo Hindu, quy trình Mehndi được thực hiện tại nhà cô dâu hoặc một hội trường vài ngày trước đám cưới. Ở đây cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau làm những việc này và đó là một lễ kỷ niệm lớn trước đám cưới. Hình xăm henna thường được áp dụng bởi một chuyên gia và tên viết tắt thường được chèn vào đâu đó trong thiết kế henna. Toàn bộ quá trình này tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc của cặp đôi khi bước sang chương tiếp theo của cuộc đời họ.

Hình xăm Henna trên cổ và mu bàn chân
Hình xăm Henna trên cổ và mu bàn chân

Trong thời đại như ngày nay, bạn không thấy nhiều nghệ sĩ xăm henna. Điều này có nghĩa là bạn thấy nhiều bộ dụng cụ henna hơn. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải có một chuyên gia thực hiện nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, có điều gì đó đặc biệt khi nó được thực hiện bởi một người được đào tạo trong lĩnh vực nghệ thuật.

  Thiết kế hình xăm xu hướng cho năm 2022

Quá trình xăm henna

Trong quá trình áp dụng hình xăm henna, nghệ sĩ thường sử dụng một cây gậy, cọ sơn hoặc nón nhựa để áp dụng hình xăm. Sau khi dán, sẽ mất khoảng 20 phút để nó khô và bắt đầu nứt. Tại thời điểm này, thiết kế henna được làm ẩm bằng đường trắng và chanh để làm cho màu sắc chìm sâu hơn. Lúc này, vùng da được bôi bột lá móng được quấn bằng một thứ gì đó như nhựa hoặc khăn giấy để khóa ẩm và giữ nhiệt cho cơ thể. Tất cả những điều này sẽ làm cho hỗn hợp bị ố trên da theo kiểu tối hơn. Sau khi da được quấn, nó có thể được quấn qua đêm nếu bạn muốn nhận được nhiều nhất của mực. Tuy nhiên, nó có thể nhanh nhất là 2 giờ.

Vẽ hình xăm Henna trên đầu phụ nữ ung thư
Vẽ hình xăm Henna trên đầu phụ nữ ung thư

Sau khi loại bỏ màng bọc, hình xăm henna sẽ trông có màu cam đậm hoặc nhạt. Nó sẽ bắt đầu tối dần trong 24 đến 72 giờ tiếp theo khi quá trình oxy hóa diễn ra. Khi quá trình oxy hóa diễn ra, màu cuối cùng sẽ là màu nâu đỏ và có thể lưu lại trên da đến 3 tuần tùy thuộc vào thời gian quấn nó và chất lượng của bột henna được sử dụng. Nếu ai đó muốn kéo dài tuổi thọ của hình xăm henna, họ có thể sử dụng các loại dầu dưỡng ẩm như dừa, hạt mè hoặc các loại dầu tự nhiên khác.

Chúng tôi hy vọng rằng khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu được lịch sử của hình xăm henna nhiều hơn so với trước khi bạn đến đây. Hình xăm henna có rất nhiều ý nghĩa đối với nhiều người nhưng còn hơn thế nữa đối với đạo Hindu. Khi áp dụng đúng cách, hình xăm henna có thể là một biểu tượng đẹp đẽ của tình yêu và hạnh phúc.

Theo: tattooseo

Nội dung đề xuất