Ý nghĩa hình xăm của người Maya, nguồn gốc, ý tưởng và thiết kế

Ý nghĩa hình xăm của người Maya, nguồn gốc, ý tưởng và thiết kế

Nền văn minh Maya là một trong những nền văn minh lâu đời nhất, cổ xưa nhất được phát hiện cho đến ngày nay. Người Maya không chỉ khám phá ra cách xây dựng các công trình lớn với hệ thống nước và canh tác phức tạp, mà họ còn có tất cả các loại biểu tượng và thậm chí tạo ra một hệ thống chữ viết độc đáo.

Ý tưởng hình xăm của người Maya kín lưng
Ý tưởng hình xăm của người Maya kín lưng. Instagram: tattoosbygoethe

Đến nay, nền văn minh Maya được coi là một trong những nền văn minh tiến bộ nhất, trước cả các quốc gia thời đại của họ mọi thời đại. Không chỉ nền văn minh Maya có vô số phát minh, mà những truyền thuyết và niềm tin cổ xưa của họ đã khiến mọi người từ khắp nơi trên thế giới hoang mang trong nhiều thế hệ. Niềm tin của họ vào các vị thần và linh hồn cổ xưa quyến rũ khi họ nói về tình yêu, chiến tranh, cái chết và đàn ông.

Ý tưởng hình xăm của người Maya ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm của người Maya ở bắp tay. Instagram: elchinocoriatattooer

Có rất nhiều biến thể của hình xăm Maya mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Lựa chọn thiết kế phù hợp với bạn có thể chỉ dựa trên hình ảnh hoặc ý nghĩa đằng sau hình ảnh của người Maya đó.

Ý tưởng hình xăm của người Maya ở đùi
Ý tưởng hình xăm của người Maya ở đùi. Instagram: tattoosbygoethe

Bí ẩn xung quanh những hình ảnh này rất sâu sắc và không nên xem nhẹ. Hãy ghi nhớ sự tôn trọng khi quyết định chọn thiết kế nào.

Ý nghĩa hình xăm của người Maya

Quay trở lại hơn 3.000 năm, ký hiệu của nền văn hóa Maya luôn gắn liền với những bí ẩn đáng kinh ngạc. Tương tự như văn hóa Ai Cập trong cách họ sử dụng các hình ảnh như chữ tượng hình và biểu tượng để kể câu chuyện của họ, các biểu tượng của người Maya có ý nghĩa quan trọng.

Hình xăm lịch của người Maya ở mu bàn tay
Hình xăm lịch của người Maya ở mu bàn tay. Instagram: janaitattoo

Một số biểu tượng quyền lực và phổ biến nhất bao gồm Mặt trời của người Maya, Con dơi, Đại bàng, Báo đốm, Lịch, Trái đất, Hunab Ku, Serpent và Ouroboros.

Ý tưởng hình xăm Maya màu sắc ở đùi
Ý tưởng hình xăm Maya màu sắc ở đùi. Instagram: jorg.tattoo

Mặt trời của người Maya là một trong những biểu tượng đặc biệt và quan trọng nhất của nền văn minh Maya.

Ý tưởng hình xăm mặt trời của người Maya ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm mặt trời của người Maya ở bắp tay. Instagram: kontagiousinc

Mặt trời không chỉ được coi là một vị thần đối với người Maya, mà nó còn được coi là người ban sự sống và là thứ mang lại thức ăn cho họ trong trang trại của họ, sưởi ấm ngôi nhà của họ và giúp họ giải mã thời gian bằng cách sử dụng đồng hồ mặt trời.

Ý tưởng hình xăm Maya ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm Maya ở bắp tay. Instagram: daviddsigntattoo

Dơi Maya, còn được gọi trong tiếng Maya là zotz, trong các câu chuyện cổ được coi là thần hộ mệnh của thế giới ngầm. Biểu tượng có mối quan hệ với cả ánh sáng và bóng tối khi nói đến tính biểu tượng. Ranh giới giữa thiện và ác không được xác định rõ ràng trong văn hóa của người Maya.

Ý tưởng hình xăm con dơi Maya ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm con dơi Maya ở cánh tay. Instagram: nicklovin

Những người quyết định lấy con dơi làm hình xăm của họ hoặc một phần của nó, muốn thể hiện sự tái sinh hoặc sức mạnh. Họ cũng có thể chọn thiết kế này để thể hiện một chuyến đi hoặc thử thách mà họ đã trải qua trong đời.

Ý tưởng hình xăm dơi Maya ở ngực
Ý tưởng hình xăm dơi Maya ở ngực. Instagram: garethhutttattoos

Đại bàng Maya được xem trong nền văn minh Maya như một dấu hiệu của sự phát triển và sự sống trên trời. Đại bàng trong các hình xăm của người Maya được coi là dấu hiệu của sự khai sáng và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm một nền hòa bình và kiến ​​thức cao hơn.

Ý tưởng hình xăm đại bàng Maya
Ý tưởng hình xăm đại bàng Maya. Instagram: etheric_eargasms

Đại bàng cũng được coi là dấu hiệu của một trí óc minh mẫn và khả năng giao tiếp với đồng loại thông qua thần giao cách cảm.

Ý tưởng hình xăm đại bàng Maya ở lưng
Ý tưởng hình xăm đại bàng Maya ở lưng. Instagram: bruja_art_by_jelena

Đại bàng không chỉ tượng trưng cho trí tuệ mà người ta đã đạt được hoặc đang phấn đấu để đạt được, nó còn tượng trưng cho sự tự do và sức mạnh vì đại bàng có thể nhìn thấy tất cả như thể bay cao trên thiên nhiên.

Ý tưởng hình xăm đại bàng Maya ở bắp tay
Ý tưởng hình xăm đại bàng Maya ở bắp tay. Instagram: blakeinktattoos

Báo đốm Maya giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa của người Maya. Theo truyền thuyết, báo đốm đã thống trị thế giới ngầm và bóng đêm. Truyền thuyết kể rằng sinh vật bí ẩn này là đại diện cho mối liên kết giữa con người và thế giới.

Ý tưởng hình xăm báo đốm Maya
Ý tưởng hình xăm báo đốm Maya. Instagram: sweetlifetattooart

Báo đốm được biết là đã đi thuyền trong không trung vào thời gian ban ngày ngay trước khi mặt trời lặn, nơi nó sẽ trở lại thế giới ngầm. Báo đốm cũng được coi là biểu tượng của quyền lực và giành quyền kiểm soát mọi thứ trên trái đất.

Hình xăm báo đốm Maya ở cánh tay
Hình xăm báo đốm Maya ở cánh tay. Instagram: 5th_ink

Lịch của người Maya, còn được gọi là tzolk’in, là một đại diện độc đáo về cách người Maya tính ngày của họ trong một năm. Lịch này là đặc biệt của người Maya và được tạo ra bởi nền văn minh hơn 3.000 năm trước.

Ý tưởng hình xăm lịch Maya ở cổ
Ý tưởng hình xăm lịch Maya ở cổ. Instagram: alexandrupopescutattoo

Hình xăm này có thể được coi là biểu tượng của sự phát minh và sáng tạo của xã hội. Những người chọn lấy lịch Maya thể hiện tình yêu của họ đối với văn hóa Maya và sự tôn trọng đối với xã hội.

Ý tưởng hình xăm lịch của người Maya
Ý tưởng hình xăm lịch của người Maya. Instagram: marvinfaviz

Trái đất của người Maya là biểu tượng của xã hội và niềm tin mạnh mẽ của họ vào các chòm sao. Người Maya là những người tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của mặt trời và trái đất. Trái đất có ý nghĩa quan trọng vì người Maya tin rằng trái đất là nơi các vị thần đến để thể hiện sức mạnh và tình yêu của họ. Trái đất là nơi bạn có thể kết nối với các thế lực cao hơn.

Hình xăm trái đất của người Maya
Hình xăm trái đất của người Maya. Instagram: kiki_guerrero_tattoo

Một điều mà trái đất được kết nối với theo truyền thuyết là sự kiên nhẫn. Trái đất được coi là biểu tượng của sự cân bằng vì nó cho phép mọi người khám phá bản thân cũng như trở nên hoàn toàn tập trung và tận tâm. Trái đất cho phép con người gắn kết và kết nối với những quyền lực cao hơn.

  Ý nghĩa hình xăm bàn tay Hamsa, nguồn gốc và thiết kế

Trái đất luôn được xem như một người mẹ quan tâm và yêu thương mọi người. Mặc dù cô ấy được coi là yêu thương, cô ấy cũng được coi là mạnh mẽ với thác nước và đại dương là biểu tượng của điều này.

Hunab Ku là một thiết kế rất phổ biến trong các hình xăm của người Maya. Hunab Ku là một vòng tròn chi tiết có nghĩa là Một vị thần. Hunab Ku là biểu hiện của sự khiêm tốn, hòa bình, ý thức và hòa hợp.

Ý tưởng hình xăm biểu tượng Hunab Ku của người Maya
Ý tưởng hình xăm biểu tượng Hunab Ku của người Maya. Instagram: meli_wolf_ttt

Những thiết kế này rất phù hợp cho vai hoặc bắp chân và có thể là một phần độc lập hoặc một phần trung tâm cho các biểu tượng khác được đặt xung quanh nó.

Ý tưởng hình xăm biểu tượng Hunab Ku của người Maya ở bắp chân
Ý tưởng hình xăm biểu tượng Hunab Ku của người Maya ở bắp chân. Instagram: inkperiomayatattoo

Con rắn hay rắn của người Maya là một phần lớn trong văn hóa của người Maya. Những hình xăm này không chỉ trông bắt mắt mà còn có chung ý nghĩa với nền văn minh cổ đại.

Ý tưởng hình xăm con rắn của người Maya
Ý tưởng hình xăm con rắn của người Maya. Instagram: energiatattoostudio

Con rắn trong văn hóa của người Maya được coi là biểu hiện của sự khéo léo, ẩn số và sức mạnh của xã hội Maya. Con rắn của người Maya là một lựa chọn tuyệt vời cho những hình xăm ở đùi và cẳng tay.

Ý tưởng hình xăm con rắn của người Maya ở trên đầu
Ý tưởng hình xăm con rắn của người Maya ở trên đầu. Instagram: texas.tattoos

Ouroboros của người Maya có thể được hình dung như một con rồng và đôi khi là một con rắn cố gắng bắt lấy đuôi của chính mình. Hình dạng của hình xăm này được miêu tả điển hình là một hình tròn và được xem như là một biểu tượng của một cái gì đó được tái sinh hoặc biến đổi.

Ý tưởng hình xăm con rồng Ouroboros cuộn tròn của người Maya
Ý tưởng hình xăm con rồng Ouroboros cuộn tròn của người Maya. Instagram: mirandart.tattoo

Hình xăm của người Maya có nhiều biến thể trong thiết kế như bạn có thể thấy. Phong cách thường là truyền thống nhưng có thể được thay đổi và tùy chỉnh theo ý thích của riêng bạn.

Ý tưởng hình xăm của người Maya ở cánh tay
Ý tưởng hình xăm của người Maya ở cánh tay. Instagram: izzi_tattoo_gt

Cố gắng giữ càng nhiều thiết kế truyền thống càng tốt để giữ cho nghệ thuật thực sự của hình xăm. Thông thường, các hình xăm của người Maya có màu đen và xám.

  Hình xăm trên người David Beckham và ý nghĩa của chúng

Theo: tattooseo

Nội dung đề xuất