Ý nghĩa Hình xăm âm dương, ý tưởng và thiết kế

Ý nghĩa Hình xăm âm dương, ý tưởng và thiết kế

Bắt nguồn từ một triết lý Trung Hoa có từ xa xưa, hình xăm âm dương có tác dụng tượng trưng cho sự thống nhất trong các mặt đối lập.

Nguồn gốc của hình xăm Âm Dương bắt nguồn từ một số nguyên tắc lâu đời nhất của triết học và vũ trụ học. Lần đầu tiên được lên ý tưởng vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, bởi trường học YinYang của Trung Quốc, biểu tượng mang tính biểu tượng này có ý nghĩa rất lớn.

Ý tưởng hình xăm âm dương yin yang tattoo
Ý tưởng hình xăm âm dương yin yang tattoo

Không giống như quan niệm của người phương Tây rằng màu đen tượng trưng cho cái ác, trong khi màu trắng được công nhận là tốt, âm dương đề cao rằng cả hai đều cần thiết như nhau để đạt được sự cân bằng. Trong triết lý âm dương này, các mặt đối lập liên tục bị thu hút bởi nhau, và những thứ có vẻ tách biệt lại được coi là một thể thống nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu hình xăm âm dương thú vị của riêng mình, hãy đọc cùng để tìm hiểu thêm về ý nghĩa, lịch sử và biểu tượng đằng sau thiết kế cổ xưa này, đồng thời tìm ra các lựa chọn yêu thích của chúng tôi cho các ý tưởng hình xăm âm dương!

Ý tưởng hình xăm âm dương
Ý tưởng hình xăm âm dương

Ý nghĩa của hình xăm âm dương

Hình xăm âm dương đã phổ biến trong một thời gian dài … đôi khi được xem như một hình xăm chủ yếu của những năm 90, cùng với thư pháp Trung Quốc và Nhật Bản. Do ý nghĩa mạnh mẽ của hình xăm âm dương, không có gì lạ khi mọi người tiếp tục được truyền cảm hứng bởi triết lý đằng sau nó.

Ý tưởng hình xăm âm dương ở chân
Ý tưởng hình xăm âm dương ở chân

Ý nghĩa của hình xăm âm dương 1: Sự thống nhất trong các mặt đối lập

Bởi vì âm và dương được coi là hai mặt đối lập bị thu hút, mỗi nửa tượng trưng cho những phẩm chất cụ thể.

Ví dụ như âm, mặt đen, là hiện thân của nữ tính, bóng tối, trái đất, số chẵn và tinh thần của vạn vật. Trong khi dương, bản đối màu trắng, tượng trưng cho nam tính, ánh sáng, thiên đường, số lẻ và hình dạng của vạn vật.

Ý tưởng hình xăm âm dương cho nữ
Ý tưởng hình xăm âm dương cho nữ

Huyền thoại đằng sau những lực lượng sáng tạo này là chúng được hình thành trong quá trình sinh ra hỗn loạn của vũ trụ. Khi âm và dương tồn tại, sự cân bằng hoàn hảo của họ trong vũ trụ đã hình thành nên con người đầu tiên đi bộ trên hành tinh, được gọi là P’an ku.

Ý nghĩa hình xăm âm dương 2: Sự kết nối giữa trái đất và cư dân của nó

Một thực tế ít được biết đến về thiết kế hình xăm âm dương là nó cũng phản ánh những bóng tối phủ trên trái đất trong các điểm chí và điểm hàng năm. Hiệu ứng được nhân đôi này có tác dụng mô tả mối liên hệ giữa trái đất và cư dân của nó.

Ý tưởng hình xăm âm dương cho nam
Ý tưởng hình xăm âm dương cho nam

Cũng giống như năng lượng âm và dương bao gồm các thành phần ánh sáng và bóng tối của chúng ta, nó cũng được kết nối với trái đất, vũ trụ và sự thay đổi các mùa. Người Trung Quốc cổ đại tin rằng một lực được gọi là “năng lượng chi” bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này của mùa, bị đẩy theo các hướng ngược nhau sau khi hoàn thành các đơn cực.

  Ý nghĩa đằng sau những hình xăm của Mark Tuan của Got7

Ý Nghĩa Hình Xăm Âm Dương 3: Biểu tượng của Đạo giáo

Trong việc xăm mình, điều quan trọng là phải biết các biểu tượng bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của chúng. Một số biểu tượng được liên kết với một triết học hoặc tôn giáo cụ thể, trong khi một số, như thiết kế trái tim, được công nhận về ý nghĩa của chúng trên toàn thế giới và không có mối liên hệ độc quyền với các khu vực hoặc trường phái tư tưởng cụ thể.

Ý tưởng thiết kế hình xăm âm dương
Ý tưởng thiết kế hình xăm âm dương

Bản thân biểu tượng âm dương gắn liền với tôn giáo và triết lý Đạo giáo của Trung Quốc, và mặc dù nguồn gốc của nó được thấm nhuần trong các giáo lý tâm linh cổ xưa, nó được coi là hoàn toàn chấp nhận được đối với một người từ bất kỳ bước đi nào trong cuộc sống chọn hình ảnh này để xăm.

Hình xăm âm dương thường được người xăm lựa chọn do sự cộng hưởng với ý nghĩa sâu sắc đằng sau biểu tượng.

Ý tưởng thiết kế hình xăm âm dương cho nam nữ
Ý tưởng thiết kế hình xăm âm dương cho nam nữ

Cho dù bạn đang tìm kiếm một hình xăm âm dương đơn giản hay một hình phức tạp lớn hơn, thì bản thân biểu tượng này có rất nhiều ý nghĩa, vì nó hoạt động để giải thích các lực lượng vũ trụ cả bên trong chúng ta và bên ngoài chúng ta. Mặc dù bản thân thiết kế và những lời dạy đằng sau nó được coi là cổ xưa, nhưng vẫn luôn thú vị khi thấy những cách hiện đại mà âm dương có thể biến đổi, như bộ đồ cơ thể rồng âm dương của Heng Yue.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của biểu tượng âm dương và ý nghĩa lịch sử của nó!

Nguồn gốc và lịch sử của biểu tượng âm dương

Âm Dương từ đâu mà có?

Nguồn gốc của lực lượng âm và dương được cho là bắt nguồn từ sự hỗn loạn của quá trình tạo ra vũ trụ của chúng ta, với vị trí của cả hai lực được cho là nằm yên trong tâm trái đất của chúng ta.

Bản thân biểu tượng âm dương có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và được giới thiệu lần đầu tiên bởi Zou Yan, một nhà vũ trụ học người Trung Quốc. Yan tin rằng khi cuộc sống tiến triển, nó liên tục quay vòng qua năm giai đoạn khác nhau: nước, kim loại, gỗ và đất. Những yếu tố trái đất này được cho là đã hình thành nên hành tinh của chúng ta, đồng thời biểu thị các giai đoạn chết, tái sinh, lớn lên, trưởng thành và sống của con người.

Hình xăm rắn âm dương của Mirko Sata
Hình xăm rắn âm dương của Mirko Sata

Ở Trung Quốc cổ đại, người ta tin rằng thuyết ngũ hành, kết hợp với năng lượng âm và dương, làm việc cùng nhau để làm sáng tỏ các chuyển dịch, giai đoạn và diễn biến trên trái đất và trong cuộc sống.

Cái nào là Âm và cái nào là Dương?

Vòng xoáy bóng tối trong vòng tròn là đại diện cho âm, trong khi vòng xoáy ánh sáng biểu thị dương.

Mỗi đối tượng được cho là tượng trưng cho những phẩm chất khác nhau, với âm được cho là chứa năng lượng của bóng tối, nữ tính và sự biến đổi, còn dương được cho là chứa năng lượng nam tính, sự sáng tạo và ấm áp. Tìm danh sách đầy đủ các thuộc tính cho Âm và cho Dương ở phía dưới!

Ý tưởng thiết kế hình xăm âm dương cho nữ
Ý tưởng thiết kế hình xăm âm dương cho nữ

Âm hay Dương mạnh hơn?

Cả âm và dương đều không được cho là có sức mạnh vốn có hơn bên kia, nhưng nếu một năng lượng cộng hưởng mạnh hơn bên trong một người hoặc một vật, nó được cho là sẽ làm suy yếu nửa kia.

Điều quan trọng là giữ cho hai mặt đối lập năng lượng này được cân bằng trong bản thân để đạt được sự hài hòa. Giống như ngày biến thành đêm, và ánh sáng tạo ra bóng, ánh sáng hoặc năng lượng “tốt”, và bóng tối, hay “năng lượng xấu, dựa vào nhau để tồn tại, và phải tạo thành một sự cân bằng gắn kết để đạt đến sự toàn vẹn.

Ý tưởng hình xăm âm dương dành cho cả nam và nữ
Ý tưởng hình xăm âm dương dành cho cả nam và nữ

Những khái niệm này cũng phản ánh những ý tưởng của Carl Jung về sự kết hợp giữa cái tôi bóng tối và tính cách bên ngoài.

  7 kiểu xăm phổ biến nhất mà bạn nên biết

Hình xăm âm (Yin Tattoo)

Hình xăm âm có thể được sử dụng để đại diện cho một tập hợp các phẩm chất năng lượng cụ thể trong biểu tượng âm dương.

Theo truyền thống, phía âm được liên kết với nữ tính và mặt trăng. Năng lượng âm được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến trái đất trong ngày đông chí, và được cho là nguồn linh hồn bên trong vạn vật.

Hình xăm âm dương bởi nastyafox
Hình xăm âm dương bởi nastyafox

Các thuộc tính khác liên quan đến âm là:

 • Thung lũng
 • Bóng tối
 • Lạnh lẽo
 • Độ thụ động
 • Nước
 • Chuyển đổi
 • Độ mềm
 • Hướng bắc
 • Số chẵn
 • Màu đen

Hình xăm dương (Yang Tattoo)

Những người muốn cân bằng các phẩm chất nam tính bên trong bản thân có thể được hưởng lợi từ hình xăm dương!

Dương đại diện cho phía “ánh sáng” của vòng xoáy và thường được liên kết với sự sáng tạo, và được cho là đã mang lại hình dạng cho mọi vật. Năng lượng dương được biết đến dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm; rồng, hình bát quái, đường liền nét và màu xanh lam.

Hình xăm âm dương của Antoinetta Arnone
Hình xăm âm dương của Antoinetta Arnone

Các thuộc tính khác có liên quan đến dương là:

 • Màu trắng
 • Hướng nam
 • Lửa
 • Ấm áp
 • Núi
 • Số lẻ
 • Hoạt động / hành động
 • Độ cứng
 • Mặt trời
 • Thiên đường

10 kiểu dáng và họa tiết hình xăm âm dương phổ biến

Hình xăm âm dương cá Koi

Cá Koi được tin tưởng trong phong thủy và văn hóa Trung Quốc đại diện cho các thuộc tính của sự may mắn, thịnh vượng, kiên trì, dũng cảm và dồi dào.

Cá Koi cũng được cho là đại diện cho một số bài học cuộc sống mà tất cả chúng ta phải đối mặt trong cuộc hành trình trên trần thế. Khi xem xét hình xăm cá koi âm dương, chúng ta thấy rõ rằng có một mối liên hệ quan trọng giữa hai biểu tượng này.

Hình xăm âm dương cá koi của Zeal Tattoo
Hình xăm âm dương cá koi của Zeal Tattoo

Hình xăm koi âm dương làm việc tuyệt đẹp để đại diện cho các lực lượng di chuyển trái đất, bầu trời và thậm chí cả chúng ta!

Hình xăm âm dương rồng

Biểu tượng của con rồng được cho là đại diện cho các phẩm chất “dương” nam tính hơn truyền thống, như: lòng dũng cảm, sức mạnh và sự kiên cường.

Những người muốn có được một hình xăm rồng âm dương có thể sử dụng nghệ thuật này để truyền cảm hứng cho sự cân bằng giữa hai bên, bằng cách tạo ra hình ảnh nhằm tăng phẩm chất dương.

Hình xăm rồng âm dương của son_tattoo
Hình xăm rồng âm dương của son_tattoo

Rồng vẫn luôn là một lựa chọn phổ biến trong thế giới xăm mình, và kết hợp với hình ảnh âm và dương, chúng thể hiện một thông điệp sâu sắc và mạnh mẽ.

Hình xăm âm dương chó sói

Biểu tượng của loài sói thường hoạt động để thể hiện tình cảm của lòng trung thành, tinh thần, sự giám hộ và lễ nghi.

Khi ghép hình con sói với hình ảnh âm và dương, hình xăm có thể được coi là sự tưởng nhớ đến khái niệm “Hai con sói bên trong” của thổ dân Mỹ bản địa, hay niềm tin rằng mỗi chúng ta đều sở hữu “bóng tối” và “ánh sáng”.

Hình xăm sói âm dương của Abeja Luna
Hình xăm sói âm dương của Abeja Luna

Câu chuyện cảnh báo chúng ta rằng bất cứ bên nào chúng ta nuôi sẽ phát triển lớn hơn trong chúng ta, làm cho hình xăm âm dương sói trở thành một lời nhắc nhở có thể để nuôi dưỡng những phẩm chất bên trong chúng ta mà chúng tôi muốn nhấn mạnh.

Hình xăm âm dương mặt trời và mặt trăng

Mặt trời và mặt trăng thường được sử dụng để đại diện cho các giai đoạn của đêm và ngày, các đặc điểm nam tính và nữ tính, và các thành phần ý thức và tiềm thức của tâm trí.

Hình xăm âm dương mặt trời và mặt trăng bởi zmfreespirit
Hình xăm âm dương mặt trời và mặt trăng bởi zmfreespirit

Bằng cách này, mặt trời và mặt trăng có tác dụng phản chiếu hoàn hảo các khái niệm về âm dương, tạo ra một hình xăm độc đáo và lộng lẫy mang ý nghĩa thần bí.

Hình xăm âm dương Mandala

Mandala là một biểu tượng mang tính tâm linh cao thường được sử dụng trong các tôn giáo Phật giáo và Ấn Độ giáo. Nó được cho là đại diện cho vũ trụ và khái niệm rằng mọi thứ đều được kết nối.

Hình xăm âm dương mandala của Ash Boss
Hình xăm âm dương mandala của Ash Boss

Thiết kế tuyệt đẹp của mandala hoạt động tuyệt vời như một hình xăm, và thực sự có tác dụng tôn vinh hình ảnh âm dương, cả về mặt trực quan lẫn biểu tượng.

  Hướng dẫn đọc thông số trên kim xăm hình (Tattoo Needle)

Hình xăm âm dương hoa

Hình xăm hoa các loại luôn là một lựa chọn phổ biến, nhưng bạn có thể tạo ra một thiết kế độc đáo và ý nghĩa hơn bằng cách thêm vào các yếu tố bổ sung như âm dương.

Hình xăm âm dương của barros ink
Hình xăm âm dương của barros ink

Vì mỗi loài hoa đều có ý nghĩa độc đáo riêng nên bạn có thể tự mình thiết kế hình xăm hoa âm dương của mình, tạo ra một thứ gì đó phù hợp hơn với thông điệp bạn muốn.

Hình xăm âm dương người bắt giấc mơ (Dream Catcher)

Người Mỹ bản địa từ lâu đã sử dụng Dream Catcher để giúp giải thích bản chất thực tế của chúng ta. Hình dạng tròn và thiết kế dệt của dream catchers được cho là đại diện cho khái niệm kết nối với tất cả và vòng tròn của cuộc sống.

Hình xăm người bắt giấc mơ âm dương của nghệ sĩ vô danh
Hình xăm người bắt giấc mơ âm dương của nghệ sĩ vô danh

Kết hợp âm dương và người bắt giấc mơ trong một hình xăm tạo ra một tác phẩm đa diện và có tính bổ sung cao, chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong suốt hành trình tâm linh của mình!

Hình xăm âm dương cây

Hình xăm âm dương cây sự sống là một ví dụ tuyệt vời khác về hai biểu tượng tâm linh hoạt động hiệp lực với nhau.

Hình xăm cây âm dương của sự sống bởi radaelitattoo
Hình xăm cây âm dương của sự sống bởi radaelitattoo

Hình ảnh này trong một hình xăm có tác dụng thể hiện tầm quan trọng của sự cân bằng và có thể dùng như một lời nhắc nhở rằng sự hài hòa trong năng lượng sẽ kích thích khả năng phát triển và thịnh vượng.

Hình xăm âm dương rồng hổ

Kết hợp hình ảnh rồng và hổ với hình xăm âm dương của bạn tạo ra một cái nhìn mạnh mẽ nhằm tăng cường cả năng lượng âm và dương bên trong.

Hình xăm âm dương rồng hổ của oleg turyanskiy
Hình xăm âm dương rồng hổ của oleg turyanskiy

Theo truyền thống, hổ được biết đến là con vật đại diện cho mặt âm của vòng tròn, trong khi rồng được liên kết với những phẩm chất nam tính đáng mơ ước được kết nối với năng lượng dương.

Những khía cạnh này đảm bảo rằng bản thân hình xăm được cân bằng trong năng lượng của nó, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai mong muốn mang lại sự hài hòa hơn trong cuộc sống của họ.

Hình xăm âm dương trái tim

Hình xăm trái tim âm dương là một cách tuyệt vời để kết hợp một cách sáng tạo hình ảnh thường liên quan đến các khái niệm về bản thân cao hơn và thấp hơn, hoặc các đối tác “tốt” và “xấu”.

Hình xăm âm dương của Woo Loves You
Hình xăm âm dương của Woo Loves You

Hình xăm trái tim âm dương có thể được sử dụng để thể hiện ý tưởng về sự phân cực trong trái tim của một người hoặc để minh họa sự kết nối linh hồn với âm dương.

Hình xăm âm dương đôi

Các cặp đôi, những người bạn thân nhất và những người muốn kỷ niệm cuộc hành trình của họ cùng nhau, thường chọn để có được những hình xăm âm dương đôi.

Hình xăm âm dương đôi của Culpa Lilia
Hình xăm âm dương đôi của Culpa Lilia

Một số chọn xăm toàn bộ thiết kế giống nhau, trong khi những người khác có một nửa riêng lẻ. Nếu bạn đang muốn chia đôi hình xăm âm dương của mình, bạn có thể chọn bên mà bạn muốn cân bằng trong bản thân hoặc chọn một bên dựa trên giới tính. Bạn luôn có thể thêm các biểu tượng và hình ảnh bổ sung để thể hiện tốt nhất mối liên hệ của bạn với người kia và biểu tượng âm dương.

Khi lựa chọn một hình xăm âm dương độc nhất là một cặp vợ chồng, có rất nhiều lựa chọn về kiểu dáng và thiết kế để bạn lựa chọn! Một số chọn sử dụng các yếu tố hình học, vị trí bất thường và các yếu tố thiết kế khác nhau để làm cho hình xăm âm dương phù hợp của họ trở nên nổi bật.

Ý tưởng hình xăm âm dương cực sáng tạo
Ý tưởng hình xăm âm dương cực sáng tạo
Ý tưởng hình xăm âm dương ở tay và chân cho nữ
Ý tưởng hình xăm âm dương ở tay và chân cho nữ

Chúng tôi hy vọng bạn thích bộ sưu tập hình xăm âm dương này!

Theo: tattoodo

Nội dung đề xuất