Xóa bỏ vết rạn da có an toàn không?

Xóa bỏ vết rạn da có an toàn không?

Rạn da hoàn toàn vô hại, có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và xuất hiện khi da bị kéo căng hoặc co lại đột ngột, đồng thời các sợi collagen và elastin bị đứt gãy.

Các vết này cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi loại da. Trên thực tế, ước tính có tới 90% dân số nói chung mắc bệnh này.

Tuy nhiên, khi mùa hè đến, mạng xã hội trở nên tràn ngập các video quảng cáo xóa vết rạn da, với 129,9 triệu lượt xem thẻ #stretchmarkremoval và 48,7 triệu lượt xem #stretchmarkcamouflage.

Vậy, xóa rạn da thực hiện như thế nào và có an toàn không?

Bianca Festejo, người sáng lập Nue Conceal, người có tài khoản TikTok có hơn 24.000 người theo dõi chia sẻ kết quả điều trị độc quyền của họ, đã tạo ra một thiết bị đọc tông màu da để xăm các sắc tố màu da lên vết rạn da.

Milena Naydenov, Chuyên gia Thẩm mỹ Y tế Trưởng tại 111 Harley St. cung cấp các phương pháp điều trị Potenza, sử dụng một thiết bị kết hợp lăn kim (microneedling) và tần số vô tuyến để giúp giảm sự xuất hiện của các vết rạn da.

Trong khi đó, chuyên gia sửa chữa da, Lorena Öberg cung cấp phương pháp điều trị bằng súng phun xăm không mực kết hợp với các luồng ánh sáng cường độ cao nhằm làm thủng da và khiến các tế bào sản sinh thêm collagen để phục hồi da.

Tại đây, các chuyên gia sẽ cho Newsweek biết tất cả những điều bạn cần biết về loại bỏ vết rạn da, từ chi phí điều trị đắt đỏ đến bao nhiêu buổi để thấy được sự khác biệt.

Loại bỏ vết rạn da là gì và nó hoạt động như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị không phẫu thuật khác nhau giúp giảm sự xuất hiện của các vết rạn da có sẵn trên thị trường, từ điều trị bằng laser, lăn kim trên da, liệu pháp carboxytherapy, và nhiều phương pháp khác. Các chuyên gia đã chia sẻ với Newsweek các phương pháp ưa thích của họ để loại bỏ vết rạn da một cách thiết thực, an toàn và tiết kiệm chi phí.

  Hình xăm khớp ngón tay, đốt ngón tay

Microneedling với tần số vô tuyến

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn các vết rạn da, nhưng Naydenov khẳng định mình đã thành công nhất trong việc giảm sự xuất hiện của chúng bằng cách sử dụng vi kim và tần số vô tuyến.

Bác sĩ sử dụng Potenza, một thiết bị sử dụng các sợi nhỏ siêu nhỏ để thâm nhập vào lớp biểu bì và cung cấp tần số vô tuyến đến lớp hạ bì sâu của da, sản sinh ra các sợi collagen hỗ trợ sự xuất hiện của các vết rạn da.

Cô giải thích: “Thiết bị có thể nhắm mục tiêu chính xác vị trí vết rạn trên cơ thể, tránh chấn thương không cần thiết đến lớp biểu bì trên cùng của da. Nguyên bào sợi ở lớp hạ bì sâu được kích thích bởi tần số vô tuyến, sản sinh ra các sợi collagen. Điều này giúp tăng cường phản ứng để làm liền lại các vết rạn da”.

Microneedling với liệu pháp ánh sáng LED

Trong khi đó, Öberg lựa chọn phương pháp điều trị giảm sẹo và rạn da DermaEraze, theo cô ấy, nó cung cấp một giải pháp thay thế cho các phương pháp điều trị bằng laser “đánh và bỏ lỡ” xâm lấn hơn.

Phương pháp điều trị bằng súng phun xăm không dùng mực và sử dụng các luồng ánh sáng mạnh để chọc thủng các tế bào và thúc đẩy sản xuất collagen để phục hồi da, với Öberg tuyên bố phương pháp điều trị: “kêu gọi cơ chế chữa bệnh tự nhiên của chính cơ thể bạn để sửa chữa da”.

Cô giải thích: “Đục lỗ khiến các tế bào gọi là nguyên bào sợi sản sinh nhiều collagen hơn để phục hồi da, từ đó mang lại hiệu quả trẻ hóa và săn chắc. Điều trị rạn da là giải pháp cho những người bị rạn da, sẹo và da chảy xệ. Nó hoạt động trên tất cả các loại da, vết rạn da và sẹo, kể cả da Châu Phi và Châu Á”.

Điều trị hình xăm ngụy trang

Một hình thức xóa vết rạn da phổ biến là ngụy trang tông màu da, bao gồm việc xăm các loại mực hoặc chất màu có tông màu da lên vết rạn da, giải quyết màu sắc của sẹo hơn là kết cấu.

Theo Festejo, thách thức là đảm bảo sắc tố phù hợp với màu da một cách hoàn hảo, với việc bác sĩ lâm sàng tạo ra và cấp bằng sáng chế cho thiết bị của riêng mình để đọc tông màu da của khách hàng để đưa ra gợi ý sắc tố chính xác nhất.

  Ý nghĩa Hình xăm cung Nhân Mã (Sagittarius), ý tưởng và thiết kế

Festejo giải thích: “Lý do phổ biến nhất khiến vết rạn da được chú ý là do sự khác biệt về màu sắc giữa da khỏe mạnh và da bị rạn. Trong hầu hết các trường hợp, vết rạn có màu sáng hơn da.

“Trong khi đó, hầu hết các phương pháp điều trị hiện có trên thị trường đều giải quyết được kết cấu của vết rạn da. Do đó, nó có thể cải thiện kết cấu, nhưng vết rạn da vẫn có thể nhìn thấy do sự khác biệt về màu sắc. Đây là lý do tại sao xăm tông màu da đang trở nên phổ biến vì nó giải quyết màu sắc khiến các vết rạn da gần như không thể nhìn thấy”.

Xóa vết rạn da có an toàn không?

Trong khi Festejo khẳng định Nue Conceal “tuyệt đối an toàn” vì nó chỉ đơn giản là một thủ thuật xăm hình, nhưng sự an toàn của bất kỳ phương pháp điều trị rạn da nào phụ thuộc rất nhiều vào phòng khám thực hiện.

Cô ấy giải thích: Đó phải là một thủ thuật an toàn vì nó chỉ đơn giản là xăm lên da. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ liệu pháp làm đẹp nào, sự an toàn phụ thuộc rất nhiều vào quy trình vệ sinh và an toàn của phòng khám.

“Đây là điều mà khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng trong việc lựa chọn phòng khám phù hợp để đến. Hãy tự hỏi, phòng khám có tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn phù hợp không?

“Kiểm tra chứng chỉ của họ, học viên đã được đào tạo ở đâu? Nếu đó là thủ thuật xăm hình, họ có sử dụng kim tiêm dùng một lần không? Tại phòng khám của chúng tôi, chúng tôi luôn đảm bảo đưa kim cho khách hàng trước khi bóc niêm phong và chúng tôi dạy tất cả các học viên của mình làm y hệt”.

Naydenov đồng ý rằng nghiên cứu là cần thiết để đảm bảo an toàn trong khi thực hiện bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào, đồng thời nói thêm rằng các phòng khám nên cung cấp quy trình sau và trước khi làm thủ thuật và khuyến nghị sử dụng SPF hàng ngày trên vùng da tiếp xúc đang được điều trị.

“Hãy nghiên cứu kỹ nơi bạn muốn xử lý vết rạn” cô ấy nói. “Người kê đơn chuyên gia của bạn phải có thể hỏi bạn những câu hỏi phù hợp để đánh giá mức độ tốt của kết quả bạn sẽ đạt được và quản lý kỳ vọng vì sự xuất hiện của vết rạn da chỉ có thể được cải thiện chứ không thể loại bỏ chúng hoàn toàn”.

  Nghề thợ xăm ở Ấn Độ: Một nghề béo bở

Öberg nói thêm rằng thực hiện điều trị trong một môi trường phòng khám an toàn có nghĩa là thủ thuật có “rủi ro rất thấp” và bệnh nhân của cô có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ ngay lập tức.

Cô giải thích: “Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu nhẹ trong 24 đến 48 giờ sau khi điều trị. Không sử dụng sắc tố và chúng tôi không tiêm bất cứ thứ gì vào da. Vì chúng tôi đang kêu gọi cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể để sửa chữa các vết rạn da, nguy cơ biến chứng là cực kỳ thấp”.

Chi phí bao nhiêu và mất bao lâu?

Theo các chuyên gia, các phương pháp điều trị để xóa vết rạn da có thể bắt đầu từ khoảng 250 đô la cho lần điều trị đầu tiên và có thể lên đến 3,000 đô la tùy thuộc vào phương pháp điều trị và khu vực.

Đối với vi kim và tần số vô tuyến, Naydenov cho biết một gói 5 lần điều trị tại phòng khám ở London của cô ấy sẽ có giá 2300 Bảng và cách nhau 4-6 tuần. Số lần điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm nguyên nhân, tuổi tác và màu da.

Điều trị tại phòng khám Harley Street của Öberg sẽ khiến bạn mất khoảng 250 Bảng cho lần điều trị đầu tiên, với bác sĩ lâm sàng tuyên bố tỷ lệ cải thiện thành công là 40-70% chỉ với một lần điều trị duy nhất.

Cô cho biết tỷ lệ thành công chung của những khách hàng đã trải qua một liệu trình điều trị đầy đủ là 95%, với kết quả lành lặn hoàn toàn trong 6-8 tuần sau khi điều trị. Các đợt điều trị có thể được lặp lại cách nhau sáu tháng.

Điều trị bằng ngụy trang là một trong những lựa chọn đắt tiền hơn, với chi phí dao động từ 500 đô la đến 3.000 đô la cho mỗi lần điều trị và cho mỗi khu vực. Một lần nữa, số lượng phiên cần thiết sẽ khác nhau đối với mỗi người. Tuy nhiên, trung bình, nó mất khoảng một đến ba phiên.

Theo: newsweek

Nội dung đề xuất