Xăm hình khi đang cho con bú có an toàn không? Những điều bạn cần biết

Xăm hình khi đang cho con bú có an toàn không? Những điều bạn cần biết

Ngay cả khi bạn quyết định xăm hình khi đang cho con bú, nhiều tiệm xăm có thể không khuyến khích để tránh phải chịu trách nhiệm.

Cuối cùng thì khi con bạn chào đời — sau chín tháng mười ngày dài đằng đẵng — điều gì đó sẽ xảy ra. Giữa bầu ngực chai sạn, kiệt sức và những cơn đau đớn khi sinh nở, một tình yêu đẹp đẽ dành cho con của bạn đã in sâu vào trái tim bạn.

Và bước tiếp theo hợp lý? Tạo ấn tượng cho làn da của bạn bằng cách xăm mình! Đó là một cách thú vị để thể hiện tình yêu bất diệt dành cho trẻ sơ sinh của bạn. Nhưng chỉ có một vấn đề: bạn vẫn đang cho con bú.

Bạn có thể xăm hình khi đang cho con bú hay bằng cách nào đó không? Mực xăm sẽ đi đến dòng sữa quý giá đó (và cái bụng nhỏ xíu đã tiêu thụ nó) không?

Đối với tôi, việc cho con bú đi kèm với một danh sách những điều tôi không thể làm. (Cụ thể là, ăn bất cứ thứ gì với nước sốt cà chua hoặc bao giờ sử dụng miếng che cho con bú). Vì vậy, khi chị gái tôi đề xuất xăm hình khi tôi chỉ mới hai tháng sau sinh – không có kế hoạch ngừng hoàn toàn việc nuôi con trai của tôi – tôi đã bị xé toạc.

Điều đó có được phép không? Việc xăm hình có ảnh hưởng đến việc cho con bú của tôi theo một cách nào đó không? Những bà mẹ có thiện chí đã có những lời khuyên từ “nó sẽ đầu độc con bạn” đến “hãy bơm và đổ đi, và bạn sẽ ổn thôi”. Nó chắc chắn là khó hiểu.

Đây là sự thật: xăm hình khi đang cho con bú hoàn toàn sẽ làm tăng nguy cơ truyền nhiễm trùng cho con bạn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nó ổn. Vì vậy, những gì một người mẹ quan tâm phải làm gì? Trước khi đến tiệm xăm, bạn nên biết rằng các bác sĩ, tổ chức cho con bú và thậm chí cả các nghệ sĩ xăm hình có những quan điểm khác nhau về việc bạn nên xăm hay đợi cho đến khi con bạn cai sữa. Tìm hiểu thêm bên dưới và nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn xăm hình khi đang cho con bú.

  Xăm mình ở bệnh vẩy nến: Phân tích dựa trên bảng câu hỏi trên 150 bệnh nhân

Xăm hình khi đang cho con bú đi kèm với những rủi ro chung — cộng với khả năng giảm nguồn sữa của bạn

La Leche League International đề nghị các bà mẹ nên đợi ít nhất 9 đến 12 tháng sau khi sinh, hoặc cho đến khi đứa trẻ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, hãy xăm hình. Điều này chủ yếu là do những rủi ro liên quan đến việc xăm mình, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng, có thể truyền sang em bé qua sữa mẹ.

Suzanne Friedler, MD, FAAD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận với Advanced Dermatology PC, không khuyên nên xăm khi đang cho con bú. Cô nói với Motherly: “Mực xăm không phải là vấn đề đáng lo ngại, đó là khả năng nhiễm trùng. Luôn có nguy cơ nhiễm trùng. Và nếu điều đó xảy ra, nhiễm trùng có thể được truyền sang em bé”.

Tiến sĩ Friedler cũng giải thích những thay đổi về da của bạn khi mang thai và phải “trở lại trạng thái ban đầu” sau khi bạn sinh con, đó là một lý do khác khiến bạn nên chờ đợi để đi xăm. Bạn không muốn có một hình xăm và nó trông khác trong vài tháng!”.

Tiến sĩ Friedler nói: “Sau khi mang thai, cơ thể cần được chữa lành. Vì vậy, bạn nên đợi ít nhất 9 đến 12 tháng trước khi xăm mình nếu muốn cho con bú”.

Chrisie Rosenthal, IBCLC, là chuyên gia tư vấn cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ được hội đồng chứng nhận của The Lactation Network, nói với Motherly, “Những rủi ro bao gồm mô sẹo, phản ứng dị ứng, nhiễm trùng da do vi khuẩn và nhiễm trùng máu, có thể truyền vào sữa mẹ của bạn và đối với em bé“.

Rosenthal cho biết thêm, các yếu tố khác cần xem xét bao gồm khả năng làm giảm nguồn sữa của bạn nếu bạn có một quá trình hồi phục phức tạp, đau đớn hoặc kéo dài.

“Trong khi hình xăm đang lành, nó được coi là một vết thương hở,” cô nói. “Nếu vết thương đó bị nhiễm trùng, nó cũng có khả năng được truyền sang em bé”. Trẻ sơ sinh không phải là đối tượng dễ kiểm soát nhất — vì vậy chúng có thể tiếp xúc với vết xăm bị nhiễm trùng (điều mà ngay cả những bà mẹ cho con bú sữa công thức cũng cần phải đề phòng).

  Realistic Tattoo là gì? Tìm hiểu về xăm hình tả thực

Một số chuyên gia tin rằng mực xăm sẽ không đến được sữa của bạn hoặc em bé của bạn

Giống như các khuyến nghị về việc uống rượu khi cho con bú đã thay đổi, một số chuyên gia hiện nay nói rằng mực xăm rất có thể sẽ không đến được với sữa của bạn hoặc con bạn.

Samantha Radford, Tiến sĩ, nhà khoa học phơi nhiễm và nhà hóa học đằng sau chương trình Mommy dựa trên bằng chứng, nói với Motherly rằng “Xăm hình khi cho con bú nói chung là an toàn”.

Cô cho biết thêm, “Các phân tử trong sắc tố hình xăm quá lớn để đi vào máu (và do đó, sữa mẹ). Nếu một người chọn xăm hình khi đang cho con bú, họ có thể quay lại cho con bú ngay sau đó, không cần bơm và đổ“.

Trên thực tế, bác sĩ Radford không tin vào phương pháp bơm hay đổ cho bất cứ thứ gì – ngay cả khi đang gây mê để phẫu thuật.

Kecia Gaither, MD, MPH, FACOG, được chứng nhận bảng kép về sản phụ khoa và y học thai nhi, giám đốc Dịch vụ chu sinh tại Bệnh viện Y tế + NYC / Lincoln ở Bronx, nói với Motherly, “Không có nghiên cứu khoa học nào, theo hiểu biết của tôi, đáng ghét bị xăm khi đang cho con bú. Mực vẫn nằm trong lớp trên của da”.

Mặc dù, Tiến sĩ Gaither không đề cập đến những rủi ro liên quan đến việc sử dụng kim tiêm không được khử trùng, bao gồm HIV, Viêm gan C, nhiễm trùng da / MRSA hoặc uốn ván.

Những người khác chỉ ra rằng không có đủ bằng chứng để biết liệu mực xăm có hoàn toàn tránh xa sữa mẹ hay không. Rosenthal cho biết: “Mặc dù người ta cho rằng các phân tử mực quá lớn để đi vào sữa mẹ trong quá trình xăm, nhưng vẫn chưa biết liệu mực có thể đi vào sữa mẹ hay không khi nó từ từ phân hủy trong cơ thể từ vài tháng đến nhiều năm sau đó,” Rosenthal nói. “Đây là lý do tại sao an toàn nhất là đợi cho đến khi em bé đã cai sữa“.

  Cách vệ sinh máy xăm Rotary Cheyenne

Nghệ sĩ xăm hình có thể muốn tránh trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố

Ngay cả khi bạn muốn xăm hình khi đang cho con bú, có thể khó tìm được người sẵn sàng làm điều đó. Các nghệ sĩ xăm hình có thể từ chối vì lý do trách nhiệm pháp lý để bảo vệ bản thân trong trường hợp có bất cứ điều gì xảy ra với bạn hoặc con bạn sau khi xăm hình.

Eveleyn Ott, nghệ sĩ xăm hình chuyên nghiệp tại Soul Canvas Ink, nói với Motherly: “Tôi thà rằng bạn đợi cho đến khi bạn cho con bú xong để chắc chắn về sự an toàn của con bạn“.

Cô cho biết thêm: “Luôn có những rủi ro khi xăm mình. Vì vậy, có, cũng có những rủi ro cho em bé của bạn, bởi vì lúc này, rủi ro của bạn chính là rủi ro của con bạn”. Ott đề cập rằng bạn không phải là người không có rủi ro “bất kể những hình xăm khác của bạn đã xuất hiện tốt như thế nào”.

Và bởi vì thời gian phục hồi hình xăm ít nhất cũng cần từ 1 đến 3 tuần, đó là một thời gian dài để ngừng cho con bú trong khi chờ xem liệu vết nhiễm trùng có xuất hiện hay không. Đặc biệt là khi bạn xem xét một số phản ứng với hình xăm có thể mất “vài tuần hoặc vài năm mới xuất hiện”, theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ.

Điểm mấu chốt: Có lẽ tốt nhất là bạn nên đợi

Xăm hình khi đang cho con bú có thể không đáng có nguy cơ truyền nhiễm trùng cho con bạn. Bạn có thể ngừng xăm mình ngay sau khi sinh con ngay cả khi bạn không cho con bú, vì cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi trong những tháng sau sinh.

Nếu bạn quyết định xăm mình, hãy chắc chắn rằng bạn đến một nơi vô trùng và đáp ứng các tiêu chuẩn y tế địa phương. Sau đó, hãy cố gắng giữ hình xăm của bạn sạch sẽ và tránh ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ nhiễm trùng có thể truyền sang con bạn.

Để giữ an toàn, hãy chờ đợi để có được một hình xăm cho đến sau sinh nhật đầu tiên của con bạn. Chỉ cần nghĩ về nó như một món quà khác cho đứa con nhỏ của bạn: một lời nhắc nhở vĩnh viễn về tình yêu của bạn!

Theo: motherly – Ảnh: Anna Shvets/Pexels

Nội dung đề xuất