Tôi có thể hiến máu sau khi xăm hình không?

Tôi có thể hiến máu sau khi xăm hình không?

Nhiều người lầm tưởng rằng có hình xăm đồng nghĩa với việc không thể hiến máu.

Sự thật là hầu hết những người có hình xăm đều có thể hiến máu, miễn là họ không mắc một số bệnh.

Đôi khi, một người có thể phải đợi đến 12 tháng sau khi xăm hình trước khi hiến máu. Điều này nhằm đảm bảo rằng họ không phát triển bệnh do xăm hình.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về các quy tắc hiến máu và thời gian chờ sau khi xăm hình.

Bạn có thể hiến máu nếu bạn có hình xăm?

Hầu hết những người có hình xăm đều có thể hiến máu, miễn là họ không có các yếu tố nguy cơ cấm hoặc hạn chế việc hiến máu.

Những người xăm mình ở những nơi có cơ sở vật chất được quy định không tái sử dụng mực có thể hiến máu ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu một người xăm mình ở những cơ sở không được cấp phép, họ phải đợi 12 tháng để đảm bảo rằng họ không phát triển bệnh truyền nhiễm từ quá trình xăm hình.

Những người xăm mình trong tù, những người tự xăm mình và những cá nhân xăm mình ở những nơi có quy định nhưng từ các nghệ sĩ hoặc cơ sở không được quản lý cũng phải đợi trước khi hiến máu.

Khi nào bạn có thể hiến máu?

Một số nơi yêu cầu một thời gian chờ đợi 12 tháng sau khi nhận hình xăm ở một cơ sở không được kiểm soát trước khi một người có thể hiến máu. Điều này là do nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

  Những rủi ro khi xăm mình là gì?

Viêm gan siêu vi là một loại viêm gan. Viêm gan B và viêm gan C rất dễ lây lan và có khả năng gây tử vong, đặc biệt là đối với những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một người có thể mắc các dạng viêm gan này sau khi tiếp xúc với máu có chứa nó. Điều này có thể xảy ra trong hoặc do kết quả của việc hiến máu.

Có thể mất đến 6 tháng để một người phát triển các triệu chứng của bệnh viêm gan sau khi tiếp xúc.

Thời gian chờ đợi 12 tháng này dài hơn thời gian ủ bệnh viêm gan nên đảm bảo người mắc bệnh không hiến máu và vô tình truyền virus cho người khác.

Những người xăm mình ở những cơ sở được cấp phép và quy định không cần phải chờ đợi để được lấy máu.

Các quy định khác

Các giới hạn về đối tượng có thể hiến máu và thời điểm được đưa ra nhằm giúp bảo vệ người nhận khỏi các bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Những người cần truyền máu có thể đã bị bệnh rất nặng, và việc mắc một căn bệnh truyền nhiễm có thể giết chết họ.

Các quy định cũng bảo vệ người hiến máu. Một số người, chẳng hạn như những người bị thiếu máu, có thể gặp các triệu chứng bất lợi khi hiến máu.

Một số hạn chế về hiến máu bao gồm:

 • Nhiễm trùng. Những người có các triệu chứng của nhiễm trùng nên tìm cách điều trị nhiễm trùng trước khi hiến máu.
 • Rối loạn chảy máu. Những người mắc một số chứng rối loạn chảy máu có thể không thể hiến máu một cách an toàn.
 • Truyền máu. Những người đã được truyền máu phải đợi một năm trước khi hiến máu.
 • Bệnh Creutzfeldt-Jakob. Những người mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob hoặc tình trạng tương tự không thể hiến máu.
 • Những người nam quan hệ tình dục đồng giới. Những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới – bất kể khuynh hướng tình dục hoặc nhận dạng của họ – phải đợi 12 tháng sau lần quan hệ tình dục cuối cùng trước khi hiến máu.
 • Vi rút Ebola. Những người đã từng bị ebola không thể hiến máu.
 • Bệnh viêm gan. Những người đã hoặc đã từng bị viêm gan B hoặc C không thể hiến máu. Những người sống hoặc quan hệ tình dục với một người bị viêm gan phải đợi 12 tháng trước khi hiến tặng.
 • HIV. Những người bị nhiễm HIV hoặc AIDS và những người đã từng có kết quả xét nghiệm HIV dương tính không nên hiến máu. Những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nên thảo luận về nguy cơ của họ với nhà nghiên cứu lịch sử sức khỏe của trung tâm hiến máu để xác định xem họ có thể hiến máu hay không.
 • Sử dụng thuốc qua đường tĩnh mạch (IV). Những người đã từng sử dụng thuốc IV giải trí không được hiến máu.
 • Đi du lịch. Những người đã đi đến các quốc gia có một số bệnh phổ biến cũng có thể phải chờ đợi để hiến máu. Ví dụ, sau chuyến du lịch đến một quốc gia có nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao , một người phải đợi 12 tháng trước khi hiến máu.
 • Cấy ghép nội tạng và mô. Người nhận nội tạng phải đợi một năm trước khi hiến máu.
 • Bấm khuyên tai. Việc hiến máu sau khi xỏ khuyên là an toàn, miễn là kim được vô trùng và việc xỏ không liên quan đến súng đâm. Nếu người xỏ khuyên sử dụng súng hoặc dụng cụ không được vô trùng, hãy đợi 12 tháng.
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những người mắc bệnh lậu hoặc giang mai phải đợi 12 tháng sau khi điều trị mới được hiến máu. Chlamydia, herpes, papillomavirus ở người và mụn cóc sinh dục không cấm hiến tặng.
 • Bệnh hồng cầu hình liềm. Những người bị bệnh hồng cầu hình liềm không thể hiến máu, nhưng những người có đặc điểm hồng cầu hình liềm thì có thể.
 • Bệnh lao. Những người mắc bệnh lao đang hoạt động không nên hiến máu cho đến khi hết nhiễm trùng.
 • Virus Zika. Một người nên đợi 120 ngày sau khi các triệu chứng của Zika biến mất để hiến máu.
  Ưu và nhược điểm của việc xăm hình xăm bôi đen blackwork

Lợi ích của việc hiến máu

Hiến máu có thể cứu sống nhiều người. Ngay cả những người trẻ tuổi và những người khỏe mạnh khác cũng có thể cần máu sau khi xuất huyết liên quan đến ngã đột ngột, sinh con hoặc tai nạn xe cộ.

Ở Mỹ, cứ 3 giây lại có một người cần máu, mỗi ngày cần khoảng 32.000 panh máu. Ước tính khoảng 4,5 triệu người ở Mỹ sẽ chết hàng năm nếu không được truyền máu, vì vậy các bệnh viện cần nguồn cung cấp ổn định.

Tuy nhiên, ít hơn 38% dân số Hoa Kỳ đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện hiến máu tại bất kỳ thời điểm nào. Đừng dựa vào người khác, vì hầu hết mọi người không thể quyên góp.

Tổng kết

Hiến máu cứu người. Ngay cả khi có hình xăm gần đây, nhiều người vẫn có thể hiến máu.

Một số nơi có các quy định khác và có thể yêu cầu một người đợi 12 tháng trước khi hiến máu.

Theo: medicalnewstoday

Nội dung đề xuất