Tòa án Hàn Quốc ủng hộ lệnh cấm xăm mình

Tòa án Hàn Quốc ủng hộ lệnh cấm xăm mình

Một người đàn ông và một người phụ nữ có hình xăm đi ủng nặng khi họ đi bộ trong khu mua sắm thời thượng Hongdae ở Seoul, ngày 3 tháng 5 năm 2015. REUTERS / Thomas Peter / File Photo

Tòa án Hiến pháp ở Seoul hôm thứ Năm duy trì lệnh cấm xăm mình, xác nhận Hàn Quốc là quốc gia phát triển duy nhất không cho phép ai ngoài các chuyên gia y tế thực hiện thủ thuật này.

Các nghệ sĩ xăm mình đã chế giễu quyết định này, gọi nó là lạc hậu và thiếu hiểu biết về văn hóa.

Bất chấp lệnh cấm kéo dài hàng thập kỷ, Hàn Quốc có gần 50.000 nghệ sĩ xăm mình, những người có nguy cơ bị cảnh sát truy quét và truy tố vì hành nghề buôn bán của họ.

Vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt tiền lên tới 50 triệu won (41.300 đô la) và các án tù – thường là hai năm, mặc dù luật pháp quy định nhiều nhất là chung thân.

  Kat Von D đóng cửa tiệm xăm nổi tiếng High Voltage Tattoo

Các hiệp hội thợ xăm đã khởi xướng một loạt các hành động của tòa án kể từ năm 2017 để thách thức luật pháp, nói rằng nó vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền tham gia vào một nghề nghiệp của họ.

Trong một cuộc bỏ phiếu 5-4, Tòa án Hiến pháp hôm thứ Năm đã ra phán quyết rằng luật này là hợp hiến. Nó bác bỏ những bộ quần áo, nói rằng xăm mình mang lại những tác dụng phụ tiềm ẩn và các vấn đề an toàn.

“Kiến thức và kỹ năng y tế hạn chế liên quan đến việc xăm mình không thể đảm bảo mức độ điều trị mà các chuyên gia y tế có thể cung cấp, điều trị có thể cần thiết trước hoặc sau thủ thuật”, phán quyết cho biết.

Một công đoàn gồm 650 nghệ sĩ xăm mình đã ra tuyên bố lên án quyết định này, gọi nó là “sự ngược đời” và “không đáng một xu”.

Kim Do-yoon, người đứng đầu công đoàn, một thợ xăm nổi tiếng được biết đến với cái tên Doy, cho biết: “Tòa án vẫn đang đi bằng bốn chân khi tất cả công dân đi thẳng đứng.

Ông Kim cho biết tòa án đã không thành công kể từ quyết định của Tòa án Tối cao năm 1992 sao chép phán quyết của Nhật Bản quy định rằng xăm mình là hoạt động y tế, mặc dù các tòa án Nhật Bản sau đó đã bác bỏ phán quyết đó.

  Người đàn ông có đến 200 hình xăm trên người

Kim Sho-yun, Phó chủ tịch Liên đoàn Hình xăm Hàn Quốc, cũng chỉ trích phán quyết mới nhất, nói rằng luật hiện hành là “vô nghĩa”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường xăm hình đang phát triển của đất nước và vị thế toàn cầu đang tăng lên.

“Tại sao họ khẳng định xăm mình là một thủ thuật y tế mặc dù các bác sĩ không thể và không làm điều đó?” cô ấy rơi nước mắt kể về một cuộc họp báo trước tòa án, thề sẽ tiếp tục cuộc chiến.

Sự phổ biến của “K-tattoo” đã tăng lên trong và ngoài nước trong những năm gần đây nhờ thiết kế đường nét, chi tiết tinh tế và sử dụng màu sắc đậm.

Trong khi hình xăm thường được che đi trên truyền hình, nhiều người nổi tiếng Hàn Quốc, bao gồm cả các thành viên của các ban nhạc K-pop, đã khoe chúng trên mạng xã hội.

Các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Hàn Quốc ủng hộ việc hợp pháp hóa hình xăm, nhưng các hiệp hội y tế phản đối việc này, cho rằng việc sử dụng kim là một thủ thuật xâm lấn có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol bày tỏ sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng này đối với việc hợp pháp hóa cái gọi là xăm thẩm mỹ, loại hình xăm bán vĩnh viễn và phổ biến để làm đẹp lông mày, mi mắt và chân tóc.

  Kat Von D đóng cửa tiệm xăm nổi tiếng High Voltage Tattoo

(1 đô la = 1,212 won)

Theo: reuters

Nội dung đề xuất