Những người bị bệnh động kinh có thể xăm hình không?

Những người bị bệnh động kinh có thể xăm hình không?

Động kinh là một chứng rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Những người bị động kinh trải qua những thay đổi đột ngột trong hoạt động điện của não, được gọi là co giật. Trong cơn co giật, họ có thể giật, rung hoặc co giật. Họ cũng có thể mất ý thức.

Do những triệu chứng này, một người mắc chứng động kinh có thể lo lắng về việc xăm mình, một hình thức nghệ thuật trên cơ thể mà nghệ sĩ sẽ dùng mực xăm vĩnh viễn vào da.

Hình xăm từ lâu đã trở thành một phần văn hóa của con người và ngày càng phổ biến. Các cuộc khảo sát cho thấy rằng hầu như 1 trong 3 người có ít nhất một hình xăm.

Không có bằng chứng chỉ ra rằng hình xăm có thể gây ra cơn động kinh hoặc có thêm rủi ro cho những người bị động kinh.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về bệnh động kinh và hình xăm, bao gồm cả những rủi ro và những loại tốt nhất.

Người động kinh có thể xăm hình?

Có, những người bị động kinh có thể xăm mình. Không có chống chỉ định y tế nghiêm ngặt nào đối với việc thực hiện hình xăm, bao gồm cả chứng động kinh.

Tuy nhiên, một số nhóm người nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi xăm hình. Những người này bao gồm những người mắc các bệnh mãn tính về da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh chàm và viêm da dị ứng, cũng như những người sống chung với bệnh tiểu đường, rối loạn máu và các tình trạng ức chế miễn dịch. Ngoài ra, những người đang mang thai hoặc cho con bú nên thảo luận với bác sĩ về bất kỳ kế hoạch xăm hình nào.

Nếu ai đó bị động kinh cũng có tình trạng có thể ảnh hưởng đến sự phù hợp với hình xăm của họ, họ nên tìm lời khuyên của bác sĩ.

  Ý nghĩa, kiểu dáng và ý tưởng hình xăm chim sẻ

Những người bị động kinh có thể lo lắng về việc bị động kinh khi xăm hình. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy hình xăm có thể kích hoạt động kinh, nhưng một người có thể thấy hữu ích khi thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào với nghệ sĩ xăm hình và bác sĩ của họ.

Ngoài ra, một người có thể cảm thấy chuẩn bị tốt hơn nếu họ cho thợ xăm biết mình phải làm gì trong trường hợp bị động kinh.

Rủi ro của hình xăm đối với bệnh động kinh

Có một số rủi ro liên quan đến việc xăm mình. Bất kỳ ai muốn xăm mình, bất kể họ bị động kinh hay tình trạng sức khỏe khác, đều phải lưu ý những rủi ro sau:

 • Nhiễm trùng: Quá trình xăm tạo ra những lỗ nhỏ trên da. Nếu vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác xâm nhập vào những vết thương nhỏ này và sinh sôi, có thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, quá trình xăm không hợp vệ sinh, chẳng hạn như sử dụng thiết bị không được vô trùng, có thể gây nhiễm trùng. Nấm mốc và vi khuẩn cũng có thể làm ô nhiễm sắc tố hình xăm, ngay cả trong các chai lọ đậy kín.
 • Phản ứng dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với mực hoặc các vật liệu khác trong hình xăm. Các phản ứng dị ứng có thể bao gồm từ kích ứng da nhẹ đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ , có thể đe dọa tính mạng.
 • Để lại sẹo: Nếu hình xăm bị nhiễm trùng hoặc một người có cơ địa dị ứng, sẽ có nguy cơ bị sẹo hình xăm cao hơn. Một số người cũng có thể hình thành sẹo lồi, là những vết lồi của mô sẹo cũ.
 • Biến chứng của MRI: Đã có trường hợp những người có hình xăm bị sưng tấy hoặc bỏng rát tại vị trí hình xăm khi chụp MRI. Mặc dù trường hợp này hiếm gặp, nhưng tốt nhất bạn nên cho bác sĩ biết bất kỳ hình xăm nào trước khi họ yêu cầu chụp MRI.
  Ý nghĩa hình xăm con mắt

Do những rủi ro liên quan đến việc xăm hình, điều quan trọng là mọi người chỉ sử dụng các nghệ sĩ xăm hình có uy tín làm việc từ các cơ sở đã đăng ký. Nhiều nơi yêu cầu sử dụng kim tiêm và thiết bị đã được khử trùng, nhưng mọi người nên kiểm tra trước khi đặt lịch hẹn.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, trang thiết bị không vô trùng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, chẳng hạn như HIV và viêm gan C.

Những loại hình xăm tốt nhất cho người bị động kinh

Không có loại hình xăm cụ thể nào là tốt nhất cho người bị động kinh. Đối với nhiều người, hình xăm là một cách để thể hiện bản thân. Các cá nhân có thể chọn một hình xăm đại diện cho tình trạng của họ hoặc muốn một cái gì đó hoàn toàn không liên quan đến sức khỏe của họ.

Một số ý tưởng cho hình xăm liên quan đến chứng động kinh bao gồm:

 • Biểu tượng quốc tế về nhận thức đối với bệnh động kinh
 • Một chiếc vòng tay hoặc vòng cổ ID y tế có hình xăm
 • Một trích dẫn hoặc cụm từ có ý nghĩa hoặc tiếp thêm sức mạnh cho người bị bệnh động kinh
 • Một hình xăm của động vật hỗ trợ động kinh

Một người có thể thấy hữu ích khi nghiên cứu các thiết kế mà họ thích và sau đó thảo luận về kế hoạch của họ với một nghệ sĩ xăm hình có kinh nghiệm và uy tín. Một nghệ sĩ xăm hình có tay nghề cao có thể thiết kế và vẽ một hình xăm cụ thể theo sở thích của một người.

Biện pháp phòng ngừa và quản lý

Một số người thích có những hình xăm mà họ có thể dễ dàng che đi bằng quần áo. Nếu đúng như vậy, một người nên xem xét kích thước và vị trí của hình xăm.

Nó cũng đáng xem xét rằng hình xăm là vĩnh viễn. Mặc dù có thể loại bỏ chúng, nhưng đó là một quá trình khó khăn có thể để lại sẹo cho người bệnh.

  Ý nghĩa hình xăm ngôi sao

Ngoài ra, mọi người nên chuẩn bị để chăm sóc hình xăm của họ đúng cách để ngăn ngừa nhiễm trùng và sẹo. Các chuyên gia xăm hình có thể tư vấn các phương pháp chăm sóc sau hơi khác nhau một chút, nhưng nó thường bao gồm :

 • Giữ hình xăm được che bằng băng polyurethane trong 24 giờ đầu tiên
 • Rửa tay trước khi chạm vào hình xăm mới
 • Hạn chế tiếp xúc với hình xăm
 • Ap dụng thuốc mỡ chăm sóc trong tối đa 3 ngày
 • Không bóc bất kỳ da hoặc vảy nào từ hình xăm
 • Tránh bơi lội, tắm và xông hơi cho đến khi hình xăm lành hẳn
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Mọi người cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu hình xăm có vẻ bị nhiễm trùng. Biểu hiện của nhiễm trùng:

 • Rỉ nước
 • Tiết dịch màu vàng hoặc xanh lá cây
 • Một mùi khó chịu
 • Đau và sưng
 • Đau nhói, bỏng rát hoặc đổi màu xung quanh khu vực được xăm

Bản tóm tắt

Mặc dù xăm hình có một số rủi ro liên quan, nhưng những người bị động kinh có thể tránh mắc phải nếu họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Điều này có nghĩa là sử dụng một nghệ sĩ xăm hình chuyên nghiệp và có uy tín, người chỉ sử dụng thiết bị vô trùng.

Sử dụng thiết bị không vô trùng có nhiều rủi ro và có thể dẫn đến nhiễm HIV và viêm gan C. Các rủi ro tiềm ẩn khác của hình xăm bao gồm phản ứng dị ứng, sẹo và các vấn đề trong quá trình quét MRI.

Không có loại hình xăm cụ thể nào phù hợp nhất với người bị bệnh động kinh, và nhiều người chọn những thiết kế có ý nghĩa đối với họ. Một số người cũng có thể chọn để có thông tin cảnh báo y tế của họ dưới dạng hình xăm vĩnh viễn thay vì đeo vòng cổ hoặc vòng tay.

Theo: medicalnewstoday

Nội dung đề xuất