Những điều cần biết về bệnh viêm gan C và xăm hình

Những điều cần biết về bệnh viêm gan C và xăm hình

Xăm hình bao gồm việc đưa mực vào lớp trung bì của da bằng kim. Nếu một nghệ sĩ xăm mình không tuân theo các hướng dẫn an toàn thích hợp, sẽ có khả năng rủi ro lây truyền vi rút qua đường máu, chẳng hạn như viêm gan C. Điều cần thiết là phải tìm đến các nghệ sĩ chuyên nghiệp và được cấp phép, những người duy trì một môi trường an toàn, tiệt trùng trong khi xăm.

Viêm gan C là một bệnh gan xảy ra do nhiễm vi rút viêm gan C (HCV). Điều này có nghĩa là vi rút sống trong máu của một người và mọi người có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với máu có vi rút.

Mặc dù nó là phổ biến hơn đối với những người nhiễm HCV do truyền máu không được sàng lọc hoặc từ việc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, vi rút cũng có thể lây lan khi xăm hình ở các cơ sở không được cấp phép hoặc khi các nghệ nhân sử dụng các dụng cụ không sạch sẽ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nguy cơ tiềm ẩn của bệnh viêm gan C do hình xăm và liệu người bị bệnh viêm gan C có được xăm hình hay không.

Viêm gan C là gì?

Viêm gan là một thuật ngữ chỉ tình trạng viêm gan. Một số loại vi rút có thể gây ra bệnh viêm gan, với các loại phổ biến nhất là A, B và C. Những loại vi rút này xâm nhập vào các tế bào gan, gây sưng và rối loạn chức năng có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan.

HCV là một loại vi rút lây truyền qua đường máu gây ra bệnh viêm gan C. Người ta ước tính có khoảng 2,4 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, nhiều người không biết mình mắc bệnh, vì vậy con số thực sự có thể lên tới 4,7 triệu.

Nhiễm HCV có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (kéo dài). Khi một người bị viêm gan cấp tính, các triệu chứng có thể kéo dài 6 tháng. Nhiễm trùng cấp tính có thể trở thành mãn tính nếu cơ thể không thể loại bỏ vi rút. Điều này là phổ biến và chiếm khoảng một nửa của các trường hợp.

Hầu hết các trường hợp viêm gan C mới xảy ra tiếp xúc với kim tiêm hoặc các thiết bị khác được sử dụng để pha chế hoặc tiêm thuốc. Đây thường là do dùng chung kim tiêm hoặc tiếp xúc tình cờ trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Điều này cũng có thể bao gồm việc sử dụng thiết bị không được khử trùng trong các studio xăm không được cấp phép.

  Lịch sử xăm hình

Hiện không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, nhưng thuốc kháng vi-rút hiện có thể điều trị hơn 95% của những người bị viêm gan C mãn tính.

Các yếu tố nguy cơ viêm gan C

Viêm gan C lây lan qua đường tiếp xúc máu. Tiếp xúc với vi rút có thể xảy ra thông qua truyền máu và sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch.

Nếu một người dùng chung dụng cụ ma túy, chẳng hạn như kim và ống tiêm, họ có thể có nguy cơ tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Sử dụng ma túy qua đường tiêm chích là nguyên nhân của 60% số ca mắc viêm gan C mới hàng năm.

Nguồn cung cấp máu được sàng lọc các tình trạng có thể truyền qua máu, chẳng hạn như HCV. Tuy nhiên, trước năm 1992, các chuyên gia y tế không sàng lọc HCV. Một người đã được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng trước thời điểm này có thể có nguy cơ phơi nhiễm HCV cao hơn.

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng viêm gan C có thể lây lan theo những cách khác bao gồm:

 • Sinh nở: Có một khả năng nhỏ là một người bị viêm gan C sẽ truyền bệnh cho trẻ sơ sinh của họ, ước tính khoảng 6% cơ hội.
 • Chăm sóc sức khỏe: Vì tiếp xúc với máu của một người là khả năng xảy ra trong ngành y tế, nên có khả năng lây truyền viêm gan C nếu các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không tuân thủ các quy trình thích hợp, mặc dù trường hợp này rất hiếm.
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan C: Mặc dù không phổ biến nhưng mọi người có thể lây lan HCV qua đường tình dục. Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), quan hệ tình dục với nhiều bạn tình và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Dùng chung vật dụng cá nhân: Các vật dụng như máy đo đường huyết, dao cạo râu và bàn chải đánh răng đều có thể dính máu của người và nếu dùng chung có thể dẫn đến lây truyền vi rút.
 • HIV: HIV ức chế hệ thống miễn dịch và cũng có thể lây lan qua con đường tương tự như HCV. Do đó, nếu một người bị nhiễm HIV, họ có thể có nguy cơ cao bị mắc bệnh viêm gan C. Người ta ước tính rằng 15–30% người nhiễm HIV có đồng nhiễm HCV.
 • Kim xăm không được khử trùng và mực xăm tái sử dụng: Xăm hình bao gồm một mũi kim nhỏ đưa mực vào lớp thượng bì của da. Nếu kim tiêm, hoặc mực mà nghệ sĩ đang sử dụng có dính bất kỳ dấu vết nào của máu người bị nhiễm bệnh, vi rút có thể lây lan.

Các rủi ro hình xăm khác

Tương tự với bệnh viêm gan C, vi rút lây truyền qua đường máu chẳng hạn như viêm gan B và HIV cũng có thể lây truyền nếu dụng cụ phun xăm không được khử trùng.

  Tôi có thể hiến máu sau khi xăm hình không?

Một rủi ro về sức khỏe khác của hình xăm là khả năng xảy ra phản ứng dị ứng với mực xăm. Một người có thể xuất hiện phản ứng dị ứng ngay lập tức, vài tuần sau khi xăm, hoặc, trong một số trường hợp, hàng chục năm sau đó. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể bao gồm:

 • Đỏ và sưng
 • Ngứa
 • Rộp
 • Cục sâu
 • Chất lỏng rò rỉ từ khu vực bị ảnh hưởng

Hình xăm tạo ra một vết thương hở trên da có nguy cơ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nếu không sử dụng thiết bị tiệt trùng hoặc nếu không tuân thủ quy trình chăm sóc hình xăm thích hợp. Một hình xăm bị nhiễm trùng có thể nguyên nhân:

 • Đỏ
 • Cơn đau tiếp tục hoặc trầm trọng hơn sau khi xăm
 • Phát ban
 • Có mủ và vết loét hở

Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn, một người có thể bị sốt và trải qua:

 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi

Điều trị các bệnh nhiễm trùng như vậy có thể bao gồm nhiều loại kháng sinh và trong một số trường hợp, phẫu thuật.

Phòng chống viêm gan C và hình xăm

Nguy cơ phơi nhiễm viêm gan C trong quá trình xăm hình đến từ việc sử dụng lại kim tiêm chưa được khử trùng có thể vẫn còn dính máu của khách hàng trước đó. Nếu thợ xăm không sử dụng bình mực mới, máu cũng có thể dính vào mực xăm.

Ngay cả khi máu không nhìn thấy trên thiết bị, bệnh viêm gan C vẫn có thể lây lan. HCV có thể sống bên ngoài cơ thể và trên bề mặt trong một thời gian dài, với một số bằng chứng từ năm 2013 cho thấy nó có thể lây nhiễm đến 6 tuần bên ngoài cơ thể.

Để giảm nguy cơ lây truyền HCV, một người chỉ nên đến tiệm xăm được cấp phép. Các luật xung quanh hình xăm khác nhau giữa các bang. Để đảm bảo một môi trường an toàn và vệ sinh, một nghệ sĩ xăm hình sẽ:

 • Đeo găng tay trong suốt quá trình xăm
 • Sử dụng kim tiêm mới từ một gói riêng biệt, đã khử trùng
 • Sử dụng mực và hộp đựng mới
 • Bọc mọi thứ họ có thể chạm vào trong quá trình làm thủ thuật trong bọc nhựa

Không nên xăm nếu nghệ nhân không tuân thủ các quy trình vệ sinh này, vì nó làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe. Để giảm hơn nữa nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình chữa bệnh, một người cũng nên tuân theo những lời khuyên chăm sóc sau do nghệ sĩ xăm hình đưa ra.

Các triệu chứng viêm gan C

Trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng, hầu hết mọi người không gặp phải các triệu chứng. Nếu có, nó thường xảy ra từ 2-12 tuần sau khi phơi nhiễm, mặc dù có thể lên đến 6 tháng sau đó. Các triệu chứng có xu hướng nhẹ và giống như cúm ở giai đoạn cấp tính. Nó có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau khớp
 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng
 • Nước tiểu đậm
 • Phân màu sáng
 • Vàng da
  Xăm mình ở bệnh vẩy nến: Phân tích dựa trên bảng câu hỏi trên 150 bệnh nhân

Hơn một nửa của những người bị viêm gan C cấp tính không loại bỏ được vi rút và chuyển sang giai đoạn viêm gan C mãn tính. Người ta thường không có triệu chứng ở giai đoạn mãn tính hoặc có các triệu chứng chung như mệt mỏi mãn tính và trầm cảm.

Nếu không được điều trị, viêm gan C mãn tính có thể dẫn đến bệnh gan mãn tính và ung thư gan. Bệnh gan mãn tính ở những người bị viêm gan C có xu hướng phát triển chậm trong nhiều năm mà không có nhiều triệu chứng.

Xấp xỉ 5–25% những người bị nhiễm HCV phát triển thành xơ gan trong vòng 10–20 năm. Xơ gan là một bệnh gan giai đoạn cuối để lại sẹo và tổn thương gan vĩnh viễn và có thể dẫn đến suy gan.

Một người có thể xăm mình nếu họ bị viêm gan C không?

Một người bị viêm gan C vẫn có thể xăm mình, nhưng họ nên nói với thợ xăm của mình. Một số nghệ sĩ có thể không thoải mái khi xăm trong trường hợp này, hoặc có thể khuyên họ đợi cho đến khi điều trị xong.

Người bị viêm gan C muốn xăm hình nên tìm đến một nghệ sĩ có đủ trình độ và kinh nghiệm trong việc xăm hình cho người bị viêm gan C. Người nghệ sĩ có thể thực hiện các biện pháp khác trong quá trình xăm, chẳng hạn như đeo khẩu trang hoặc phủ thêm nhựa lên các bề mặt.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

Nếu một người đã ở trong một môi trường có nguy cơ tiếp xúc với HCV, chẳng hạn như khi xăm mình và đang gặp bất kỳ triệu chứng HCV nào, họ nên liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán HCV càng sớm, thì việc điều trị càng sớm có thể bắt đầu loại bỏ nhiễm trùng và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương lâu dài nào.

Tổng kết

Mặc dù hiếm gặp nhưng mọi người có thể bị nhiễm viêm gan C khi xăm hình. Điều này có thể xảy ra nếu một nghệ sĩ xăm hình không tiệt trùng dụng cụ của họ và tuân theo các biện pháp vệ sinh phù hợp. Bất kỳ người nào có nhu cầu xăm hình nên tìm đến một nghệ sĩ chuyên nghiệp có giấy phép hành nghề theo đúng hướng dẫn để đảm bảo một môi trường sạch sẽ và an toàn khi xăm hình.

Nếu một người bị nhiễm HCV, họ có thể xăm mình. Tuy nhiên, họ nên tìm một nghệ nhân có kinh nghiệm xăm hình cho những người có HCV. Thông báo cho nghệ sĩ về tình trạng nhiễm trùng cho phép họ tuân thủ các quy trình bảo vệ bổ sung để đảm bảo không có biến chứng nào xảy ra.

Theo: medicalnewstoday

Nội dung đề xuất