Người Ukraine xăm mình để ủng hộ nỗ lực chiến tranh

Người Ukraine xăm mình để ủng hộ nỗ lực chiến tranh

Ảnh Alessio Mamo – theguardian

Các nghệ sĩ xăm hình ở Kiev gây quỹ cho cuộc chiến chống Nga với những thiết kế thể hiện tinh thần Ukraine

Người dân tộc kraini đang ghi dấu cuộc chiến đấu vì đất nước lên cơ thể của họ, với các nghệ sĩ nhận được yêu cầu xăm hình cocktail molotov, tên lửa chống tăng và thậm chí một loại bánh mì đã trở thành một biểu tượng khó có thể nhận biết được bản sắc dân tộc vì người Nga gặp khó khăn trong việc phát âm nó.

Khi mọi người đổ xô trở lại Kiev sau khi quân đội Nga từ bỏ nỗ lực chiếm giữ nó, các nghệ sĩ xăm mình nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các tác phẩm nghệ thuật để tưởng nhớ đến mùa xuân đầy bi kịch và bạo lực này, cũng như tinh thần kháng chiến của Ukraine.

“Tôi muốn ghi lại khoảnh khắc này,” Mariika, một nghệ sĩ xăm mình hiện có một con nhím chống tăng trên chân và một ly cocktail molotov trên cánh tay.

Cô ấy đã ở lại Kiev trong suốt cuộc chiến, xem những câu chuyện cô ấy nghe khi còn là một cô gái trẻ trở thành hiện thực đáng sợ. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ sống qua một chuyện như thế này. Bà tôi là một người con của chiến tranh, nhưng những câu chuyện của bà dường như rất xa vời. Trốn dưới hầm khỏi bom không bao giờ là điều tôi nghĩ sẽ xảy ra với mình”.

Các nghệ sĩ xăm hình ở Kyiv tham gia một cuộc chạy marathon mực để gây quỹ cho nỗ lực chiến tranh Ukraine
Các nghệ sĩ xăm hình ở Kyiv tham gia một cuộc chạy marathon mực để gây quỹ cho nỗ lực chiến tranh Ukraine. Ảnh: Alessio Mamo – theguardian

Trong vài ngày thứ Bảy, cô đã cùng một nhóm các nghệ sĩ xăm mình tụ tập tại một khu tiệc tùng ở Kiev cho một ngày gây quỹ tại một hộp đêm, hiện đang ngừng hoạt động vì chiến tranh và lệnh giới nghiêm.

  Stephanie Big Eagle đổi mới hình xăm trên khuôn mặt của tổ tiên

Các sàn nhảy khác đã được chỉ huy làm trụ sở tạm thời cho các tình nguyện viên làm lưới ngụy trang, tổ chức viện trợ hoặc chuẩn bị cocktail molotov.

Bất cứ ai cũng có thể xuất hiện cho một hình xăm; cái giá phải trả là bất cứ giá nào mà họ có thể chi trả cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Không có tiền, họ chỉ phải xuất trình biên nhận cho khoản đóng góp của họ.

Hình xăm quốc huy Ukraine cách điệu trên cánh tay trái của một chàng trai.
Hình xăm quốc huy Ukraine cách điệu trên cánh tay trái của một chàng trai. Ảnh: Alessio Mamo – theguardian

“Khi bắt đầu chiến tranh, nó không thể hoạt động, không có khách hàng và không thể di chuyển xung quanh. Nhưng sau đó mọi người bắt đầu hỏi về hình xăm nên chúng tôi đã tổ chức sự kiện này”, Alexander, một nghệ sĩ 34 tuổi với 11 năm kinh nghiệm cho biết. “Tôi đã thu thập bạn bè của mình và mỗi cuối tuần, ngày càng có nhiều nghệ sĩ tham gia hơn”.

Họ đã quyên góp được hơn 100.000 hryvnia (2.700 bảng Anh) cho quân đội và có kế hoạch tiếp tục hoạt động miễn là có nhu cầu và họ có kim và mực để đáp ứng.

Một nghệ sĩ xăm mình đang vẽ tay và xem thiết kế trên màn hình máy tính xách tay.
Một nghệ sĩ xăm mình đang vẽ tay và xem thiết kế trên màn hình máy tính xách tay. Ảnh: Alessio Mamo – theguardian

Không phải tất cả các thiết kế mới đều lấy cảm hứng từ quân đội. Một số người muốn quên đi chiến tranh, với hình xăm mèo, và những người khác muốn đánh dấu khoảnh khắc mà không liên quan trực tiếp đến chiến tranh.

“Tôi muốn thực hiện một hình xăm yêu nước và tôi muốn ghi nhớ khoảng thời gian này và những cảm xúc liên quan đến nó, nhưng tôi không muốn bất cứ điều gì quá khích”, Fedor, một giám đốc CNTT 23 tuổi, người có từ palyanytsia cho biết – một loại bánh mì truyền thống thường được ăn trong những dịp đặc biệt – được xăm trên cánh tay.

  Người đàn ông có đến 200 hình xăm trên người

Bởi vì người Nga gặp khó khăn trong việc phát âm nó, người Ukraine nói đùa rằng bánh mì là một “mật khẩu” quốc gia không chính thức để bắt gián điệp tiềm năng của Nga. “Mọi người sẽ hỏi điều đó có nghĩa là gì và tôi sẽ giải thích. Tôi muốn làm nổi bật bản sắc Ukraine”.

Mariika cho biết một số người đã yêu cầu các biểu tượng của thành phố của họ. Một cô gái gần đây đã trốn thoát khỏi Kherson do Nga kiểm soát muốn một lát dưa hấu mà thành phố quê hương cô ấy nổi tiếng. Người Kyivites đã yêu cầu chiếc lá hạt dẻ là biểu tượng của thành phố.

Tuy nhiên, những người khác tham gia vào bạo lực của một cuộc chiến tàn khốc lại muốn có những cống hiến rõ ràng hơn về cuộc sống của họ đã đột ngột thay đổi, bao gồm hình ảnh về vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo của Anh (NLAW) và Lao của Mỹ.

Alexander nói: “Một người đàn ông đã bắn NLAW muốn có một hình xăm với hình ảnh của một người, một trái tim và dòng chữ ‘NLAW in Love’. Đầu cuộc chiến, anh ấy cũng được yêu cầu thực hiện các hình xăm cho cả một đơn vị. “Mười hai người đều muốn có một hình xăm giống nhau trên tay của họ”. Đó là cây đinh ba – quốc huy – hình bóng của nhóm họ và tên của nó.

  Nhiều thanh niên ở Nhật Bản bỏ qua điều cấm kỵ để xăm hình

“Họ đến gặp tôi để thực hiện một hình xăm vào ban đêm vì vào thời điểm đó người Nga ở rất gần Kiev và tất cả đều rất không an toàn. Một trong số họ đã 52 tuổi”.

Người dân cũng đang vật lộn với thực tế khi thấy mình ở chiến tuyến gần như chỉ sau một đêm. Nastya, 23 tuổi, làm việc tại McDonald’s, đã chụp được hình ảnh một người đàn ông đang ném một ly cocktail molotov. “Đối với tôi, nó tượng trưng cho cuộc kháng chiến của đất nước tôi,” cô nói.

Nghệ sĩ xăm hình Marika đang kiểm tra hình xăm chữ Palyanytsia của Ukraine được thực hiện cho một khách hàng
Nghệ sĩ xăm hình Marika đang kiểm tra hình xăm chữ Palyanytsia của Ukraine được thực hiện cho một khách hàng. Ảnh: Alessio Mamo – theguardian

Chồng của Mariika, Oscar, người chuyển đến từ Iceland khi họ kết hôn, có một hình xăm mới về khẩu AK47 với hoa hướng dương – quốc hoa – đang mọc trên đó.

Hình xăm của Oscar về khẩu AK47 như một bông hoa hướng dương
Hình xăm của Oscar về khẩu AK47 như một bông hoa hướng dương. Ảnh: Alessio Mamo – theguardian

Nó là một phần để tưởng nhớ một người phụ nữ lớn tuổi, người được quay phim đang ép những gói hạt hướng dương vào những người lính Nga để cho vào túi của họ, nói rằng những bông hoa sẽ mọc lên khi họ thiệt mạng trong trận chiến.

“Tôi đã xem một video về hạt hướng dương và tôi nghĩ đó là một đại diện tốt cho tinh thần của người Ukraine bây giờ,” anh nói.

Các thiết kế khác bao gồm cảnh lính biên phòng Ukraine nổi tiếng hiện nay bắt trả một tàu Nga yêu cầu họ đầu hàng, “Tàu chiến Nga, hãy tự làm đi”, và hình ảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đang vẫy hai khẩu súng.

Theo: theguardian

Nội dung đề xuất