Micropigmentation là gì? Tìm hiểu phương pháp Vi sắc tố trong xăm thẩm mỹ

Micropigmentation là gì? Tìm hiểu phương pháp Vi sắc tố trong xăm thẩm mỹ

Vi sắc tố, còn được gọi là trang điểm vĩnh viễn, đặc biệt hữu ích nếu bạn là người muốn trông đẹp nhất trong khi tránh những thách thức vật lý khi trang điểm. Lông mày, lông mi, mí mắt, môi là những vùng điều trị phổ biến. Các cân nhắc bao gồm số lần điều trị cần thiết, các biến chứng và chi phí tự trả.

Vi sắc tố (Micropigmentation) là gì?

Vi sắc tố (Micropigmentation), còn được gọi là trang điểm vĩnh viễn, mỹ phẩm vĩnh viễn hoặc phun xăm thẩm mỹ, là một thủ thuật thẩm mỹ được sử dụng để cải thiện hoặc thay thế màu đã mất trên da của bạn.

Vi sắc tố thường được sử dụng trên khuôn mặt của bạn – để làm nổi bật lông mày, lông mi, mí mắt (như kẻ mắt) và môi. Nó cũng được sử dụng để ngụy trang hoặc cải thiện các vết sẹo, làm đều màu da và phục hồi màu cho những vùng da bị mất màu.

Ai là ứng cử viên tốt cho vi sắc tố (Micropigmentation)?

Bất kỳ ai – nam hay nữ – đều có thể thực hiện vi sắc tố (Micropigmentation). Nếu bạn là người muốn trông đẹp nhất trong khi tránh những thách thức vật lý khi trang điểm, vi sắc tố có thể đặc biệt thích hợp với bạn.

Một số điều kiện y tế khiến việc trang điểm hoặc sử dụng trang điểm trở nên khó khăn bao gồm:

 • Các tình trạng dẫn đến tay không vững, chẳng hạn như viêm khớp nặng, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson.
 • Các tình trạng dẫn đến thị lực kém, chẳng hạn như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Vi sắc tố (Micropigmentation) cũng có thể là một phương pháp điều trị hoặc giải pháp cho một số điều kiện y tế bao gồm:

 • Như một bước tiếp theo của phẫu thuật tái tạo khuôn mặt.
 • Để thay thế lông mày bị thưa do tuổi tác hoặc các tình trạng bệnh lý có từ trước.
 • Để ngụy trang cho làn da thiếu màu do bệnh bạch biến.
 • Để tạo lại quầng vú (vùng xung quanh núm vú) sau khi phẫu thuật vú.
 • Là một giải pháp lâu dài nếu bạn bị dị ứng với cách trang điểm truyền thống, tạm thời.
  Biểu đồ các khu vực đau trên cơ thể khi xăm hình dành cho Nam và Nữ

Quy trình vi sắc tố (Micropigmentation) cũng được xem xét vì các lý do cá nhân hoàn toàn, chẳng hạn như:

 • Bạn không thích trang điểm hàng ngày.
 • Bạn muốn có lông mày hoặc lông mi trông đầy đặn hơn, rõ nét hơn.
 • Bạn muốn đôi môi có màu sắc rõ nét hơn hoặc đậm hơn.
 • Bạn có vết sẹo và bạn muốn cải thiện bằng sắc tố hình xăm.

Lưu ý đặc biệt với các bạn trẻ: Nếu bạn là một người trẻ tuổi, bạn thực sự cần phải suy nghĩ kỹ nếu muốn thực hiện một liệu trình vi sắc tố (Micropigmentation). Thời trang làm đẹp hôm nay có gì “hot”, có thể không phải là xu hướng của ngày mai và bạn không muốn bị mắc kẹt với vẻ ngoài kém duyên. Ngoài ra, các đặc điểm trên khuôn mặt cũng thay đổi khi bạn già đi.

Vi sắc tố (Micropigmentation) được thực hiện như thế nào?

Hầu hết các thủ thuật chỉ yêu cầu một loại thuốc gây tê tại chỗ để làm tê da và giữ cho bạn thoải mái trong suốt quá trình.

Thông thường, vi sắc tố (Micropigmentation) có thể được thực hiện trong môi trường văn phòng. Quy trình được thực hiện bằng một dụng cụ giống như bút hoặc súng xăm tiêu chuẩn. Kim sẽ xuyên vài mm vào lớp giữa của da (lớp hạ bì) và một sắc tố oxit sắt được tiêm vào. Chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ đeo găng tay y tế trong khi thực hiện thủ thuật.

Hầu hết các thủ thuật mất từ ​​30 phút đến vài giờ để thực hiện (từ khi chuẩn bị đến khi kết thúc thủ thuật; thời gian tùy thuộc vào mức độ phức tạp của thủ tục). Sau thủ thuật, bác sĩ chuyên khoa sẽ sát khuẩn để giữ vệ sinh vùng điều trị. Ngoài ra, bạn có thể được bôi thuốc mỡ để giữ cho khu vực này mềm mại và thúc đẩy quá trình chữa lành. Đôi khi băng có thể được áp dụng để bảo vệ khu vực này trong vài giờ sau khi làm thủ thuật.

Việc chăm sóc tiếp theo sau quy trình vi sắc tố (Micropigmentation) là gì?

Một số bệnh nhân có thể yêu cầu nhiều hơn một lần điều trị để đạt được kết quả mong muốn. Đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác bạn sẽ cần bao nhiêu phương pháp điều trị cho liệu trình bạn muốn. Khi sắc tố mờ dần theo năm tháng, bạn cũng có thể phải trải qua các biện pháp điều trị bổ sung để duy trì vẻ ngoài.

Những rủi ro của vi sắc tố (Micropigmentation) là gì? Nó có an toàn không?

Có một số rủi ro hoặc biến chứng đối với vi sắc tố. Bao gồm các:

 • Nhiễm trùng: Khi có kim tiêm, luôn có khả năng bị nhiễm trùng nếu kim tiêm đã được sử dụng không được khử trùng hoặc nếu mực bị nhiễm bẩn. Nhiễm trùng do những lo ngại này thường ít có khả năng xảy ra hơn nếu quy trình được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo (so với tiệm xăm không được kiểm soát). Kim tiêm không vô trùng có thể truyền các bệnh như viêm gan, HIV và nhiễm trùng tụ cầu.
 • Phản ứng dị ứng: Bạn có thể bị dị ứng với màu mực xăm (chất màu được sử dụng) hoặc loại mực xăm. (Trước khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn thực hiện quy trình của bạn, họ nên thực hiện kiểm tra vết xước sau tai hoặc trên ngón tay của bạn để xem bạn có phản ứng hay không).
 • Biến chứng về mắt: Các thủ thuật vi sắc tố xung quanh mắt có thể làm rụng lông mi, tổn thương mí mắt nghiêm trọng, đóng vảy và mọc mi (mí mắt quay ra khỏi nhãn cầu).
 • Nốt và mô sẹo: Cơ thể bạn có thể phản ứng với mực xăm như một “chất lạ” và có thể hình thành các nốt (gọi là u hạt) xung quanh các hạt sắc tố. Sẹo lồi là những vết sẹo có thể hình thành khi da của bạn bị thương hoặc chấn thương. Sẹo lồi có xu hướng lớn hơn vùng da bị thương.
 • Biến chứng của MRI: Đã có một số báo cáo về các sắc tố mực xăm ảnh hưởng đến chất lượng của chụp MRI (chụp cộng hưởng từ). Cũng có một số trường hợp sưng tấy, bỏng rát vùng xăm trên khuôn mặt bệnh nhân đã được chụp MRI vùng đầu.
  Ý nghĩa hình xăm bồ công anh

Các phản ứng thông thường có thể xảy ra sau vi sắc tố bao gồm một ít chảy máu, sưng tấy và một số đóng vảy.

Tôi nên làm gì ở nhà sau quy trình vi sắc tố (Micropigmentation)?

Bạn sẽ trở về nhà cùng ngày với thủ tục của bạn. Bạn thường có thể trở lại làm việc hoặc các hoạt động khác ngay sau khi làm thủ tục.

Có thể bị sưng và tấy đỏ ở vùng được điều trị. Chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ hướng dẫn bạn tần suất bạn nên chườm đá vùng đó và loại thuốc mỡ bạn có thể bôi lên vùng đó.

Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể để làm theo quy trình bạn đã thực hiện. Vui lòng làm theo tất cả các hướng dẫn được cung cấp cho bạn. Đừng ngần ngại gọi cho chuyên gia thẩm mỹ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Khi nào tôi nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình?

Liên hệ với chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn ngay lập tức nếu:

 • Bạn bị sưng, đau hoặc đỏ quá mức.
 • Bạn bị sốt hoặc phát ban.
 • Khu vực này có cảm giác nóng hoặc bỏng quá mức.

Vi sắc tố (Micropigmentation) có thực sự vĩnh viễn không?

Đúng nhưng Mặc dù mực không bao giờ rửa sạch nhưng nó sẽ mờ dần theo thời gian do các tế bào da được thay thế liên tục. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ về vi sắc tố (Micropigmentation) là vĩnh viễn vì nó có thể rất khó loại bỏ. Nó có thể là một quá trình lâu dài, đau đớn, tốn kém, nhiều thủ tục và tất cả các liên kết có thể không được gỡ bỏ.

  Ý nghĩa Hình xăm nàng tiên cá Ariel

Tôi nên làm nghiên cứu gì trước khi thực hiện vi sắc tố (Micropigmentation)?

Hãy chắc chắn tìm một chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm trong quy trình mong muốn của bạn. Thiết lập một cuộc tư vấn ban đầu. Trong cuộc họp này, bạn sẽ thảo luận về những mong đợi của mình. Hãy chắc chắn thành thật về lý do bạn muốn vi sắc tố để chuyên gia hiểu tất cả các mối quan tâm của bạn.

Một số câu hỏi để hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe này bao gồm:

 • Tôi có thể xem thông tin của bạn không? Hỏi xem họ đã thực hiện quy trình thẩm mỹ mong muốn của bạn được bao lâu?
 • Tôi có phải là người phù hợp cho thủ tục này không? Những kỳ vọng của tôi có thực tế không?
 • Tôi có thể xem ảnh trước và sau khi làm việc trước đây của các khách hàng khác không?
 • Tôi có thể liên hệ với khách hàng hiện tại hoặc khách hàng cũ không?
 • Gây mê / loại gây mê nào sẽ được sử dụng cho thủ thuật của tôi?
 • Những rủi ro và biến chứng của quy trình cụ thể mà tôi quan tâm là gì? Những biến chứng này được xử lý như thế nào?
 • Tôi có thể mong đợi điều gì trong thời gian hồi phục của mình?

Một chuyên gia giỏi sẽ có thể trả lời bất kỳ và tất cả các câu hỏi của bạn. Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với chuyên gia của mình và bạn cảm thấy cởi mở để hỏi bất cứ điều gì bạn nghĩ.

Sau cuộc hẹn tư vấn ban đầu, hãy mong đợi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn kiểm tra tông màu, kết cấu và nước da của bạn để phù hợp nhất với màu sắc tự nhiên của bạn với sắc tố phù hợp. Chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ hỏi về tình trạng y tế của bạn, các cuộc phẫu thuật trước đây, thuốc bạn đang dùng và tiền sử dị ứng. Họ cũng sẽ chụp ảnh.

Bảo hiểm có bao gồm vi sắc tố (Micropigmentation) không?

Đây là một thủ thuật thẩm mỹ tự chọn mà bạn sẽ phải tự trả tiền. Chi phí thay đổi tùy thuộc vào quy trình bạn yêu cầu và kinh nghiệm của người thực hiện.

Theo: clevelandclinic – Ảnh: scalpmann

Nội dung đề xuất