Microblading là gì? Tìm hiểu vi chạm, điêu khắc chân mày

Microblading là gì? Tìm hiểu vi chạm, điêu khắc chân mày

Nếu tôi có một đô la cho mỗi phút dành tỉ mỉ tô lông mày trước gương, tôi sẽ giàu có — nhưng vẫn khó chịu — thưa quý cô. Sự chán ghét của tôi về việc phải sử dụng kết hợp bút chì kẻ mày, gel dưỡng mày, gel bôi chân mày và thậm chí cả xà phòng (này, xà bông lông mày) mỗi ngày là lý do khiến tôi cuối cùng đã thử vi chạm (Microblading), một hình thức xăm chân mày bán vĩnh viễn. Tôi biết rồi mà; Việc nghĩ đến microblading như một “hình xăm lông mày” nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó không tồn tại mãi mãi và có một quá trình chữa lành dễ dàng (và gần như không đau) đáng ngạc nhiên khi được thực hiện đúng cách.

Vì vậy, nếu bạn thậm chí hơi hấp dẫn về microblading, bạn đang ở đúng nơi. Bởi vì chúng tôi đã trò chuyện với chuyên gia phun xăm thẩm mỹ Piret Aava, nghệ sĩ chân mày Alixandria Capparelli và bác sĩ da liễu Tracy Evans, MD, để tìm hiểu chính xác Microblading là gì, đau như thế nào, chi phí bao nhiêu và nó mờ đi nhanh chóng như thế nào. Hãy tiếp tục đọc, sau đó xem tất cả các bức ảnh trước và sau khi một biên tập viên Cosmo tự mình thử nó.

Microblading là gì?

Microblading (Điêu khắc chân mày) là một hình thức phun xăm thẩm mỹ bán vĩnh viễn. Nhưng không giống như các hình xăm truyền thống sử dụng súng xăm, microblading sử dụng một công cụ hình lưỡi dao với một hàng kim nhỏ, hầu như không thể nhìn thấy để tạo ra những nét giống như sợi tóc dọc theo lông mày của bạn trong khi lắng đọng sắc tố vào da của bạn. Kết quả? Những sợi lông mày trông như thật và không bị rụng trong một năm hoặc hơn.

Trước và sau khi điêu khắc chân mày Microblading
Trước và sau khi điêu khắc chân mày Microblading. Instagram: eyebrowdoctor

Microblading có phải là một hình xăm?

Microblading là một loại hình xăm, nhưng nó không vĩnh viễn như một hình xăm thật. Cả hai không chỉ sử dụng “loại mực” khác nhau — hình xăm truyền thống sử dụng mực xăm đậm đặc, trong khi hình xăm thẩm mỹ sử dụng các hạt sắc tố nhỏ hơn — mà chúng còn được áp dụng khác nhau. Với microblading, sắc tố được áp dụng bề mặt trên da của bạn (vì vậy cơ thể bạn cuối cùng sẽ chuyển hóa nó cho đến khi nó biến mất), thay vì đặt vào các lớp sâu hơn của da (nơi nó trở thành vĩnh viễn).

Do sắc tố được sử dụng và cách nó được áp dụng cho da, microblading tạo ra “hình xăm” bán vĩnh viễn trông mềm mại và tinh tế, thay vì mờ đục và sáng như các hình xăm truyền thống. Theo thời gian, sắc tố trên lông mày của bạn cũng sẽ nhạt đi một hoặc hai bóng so với màu ban đầu, trong khi hình xăm trên cơ thể bạn có thể có màu xanh lam-xanh lá cây ở các cạnh khi nó bắt đầu mờ đi.

Microblading phù hợp với những ai?

Một ứng cử viên sáng giá cho vi chạm (Microblading) không nhất thiết phải dựa trên số lượng lông mày tự nhiên của bạn ít (hoặc nhiều bao nhiêu) – mà dựa trên loại da của bạn. Da của bạn có siêu phản ứng và nhạy cảm không? Bạn có bị dày sừng trên trán không? Bạn hiện đang hoặc liên tục đối phó với mụn trứng cá hoặc mụn nang xung quanh lông mày của bạn?

Hình ảnh trước và sau khi MicroBlading
Hình ảnh trước và sau khi MicroBlading. Instagram: eyebrowdoctor

Khi đó, bạn có thể không phải là một ứng cử viên sáng giá vào lúc này, vì phương pháp điêu khắc chân mày (Microblading) ban đầu sẽ gây ra một số chứng viêm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da và ảnh hưởng đến quá trình lành vết xăm của bạn. Tương tự như vậy, dầu có thể làm cho lông mày mờ nhanh hơn, vì vậy bạn sẽ mất ít thời gian hơn với lông mày bằng sợi nhỏ nếu da của bạn nhiều dầu.

  Hình xăm tàn nhang và những điều cần biết trước khi thực hiện

Tiến sĩ Evans cho biết: “Tôi cố gắng cảnh báo bệnh nhân không nên sử dụng microblading (điêu khắc chân mày) nếu họ có làn da nhạy cảm hoặc nếu họ dễ bị dị ứng với các loại thuốc bôi khác”. Phát ban có vảy, nứt nẻ. Nếu phản ứng xảy ra sau điêu khắc chân mày, hãy đến gặp bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt, người có thể kê toa steroid để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương cho hình xăm của bạn, sau đó gọi cho nghệ sĩ phun xăm thẩm mỹ của bạn và thông báo cho họ về phản ứng của bạn.

Lưu ý: Hầu hết các nghệ sĩ vẽ chân mày sẽ không điêu khắc chân mày (Microblading) cho khách hàng đang mang thai hoặc cho con bú để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Hãy nói rõ với bác sĩ của bạn trước tiên, và đợi sáu tuần sau khi sinh và ngừng cho con bú trước khi đặt lịch hẹn. Bạn cũng cần phải đợi sau khi kết thúc Accutane (điều trị mụn trứng cá) mới được Microblading vì nó khiến cơ thể bạn dễ bị mẫn cảm và chảy máu.

Có phải Microblading chỉ tốt cho lông mày mỏng?

Microblading có thể tuyệt vời cho những người có lông mày mỏng, thưa thớt để có được một số nét và đầy đặn, nhưng Capparelli cảnh báo rằng nó có thể trông không tự nhiên như một người để tóc sau các nét vẽ. Nhưng nếu bạn lo lắng về việc lông mày của bạn trông quá vẽ, nghệ sĩ vẽ chân mày của bạn có thể thêm bóng mờ phía sau các nét giống như sợi tóc để khoảng trống giữa các nét không quá đáng chú ý.

Capparelli cho biết, những người đã có một ít lông mày và chỉ muốn tô hoặc nâng cao lông mày tự nhiên của mình có thể có được một cái nhìn rất tự nhiên với điêu khắc chân mày (Microblading). Tuy nhiên, microblading có thể không tốt cho những người có nhiều lông mày tự nhiên, bởi vì tất cả những gì nó sẽ làm là làm cho lông mày của bạn trông đầy đặn hơn, không phải chải hoặc chải chuốt (chỉ gel chân mày hoặc cán mỏng chân mày mới có thể làm được điều đó).

Nhược điểm của microblading là gì?

Có những nhược điểm tiềm ẩn đối với điêu khắc chân mày (Microblading), cũng như bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào. Capparelli nói rằng mối quan tâm lớn nhất mà khách hàng của cô ấy có là xu hướng lông mày có thể thay đổi như thế nào trong tương lai.

Ví dụ: lông mày dày, đậm, trên Instagram của năm 2016 đã xuất hiện ở khắp mọi nơi? Về cơ bản không tồn tại một năm sau đó, điều này có thể không lý tưởng cho những người đã xăm hình của họ và bây giờ muốn thay đổi.

Và, thật không may, microblading có thể mất từ ​​1-3 năm để tự mờ đi, vì vậy nếu bạn là người có xu hướng điều chỉnh trang điểm của mình theo xu hướng hiện tại, bạn có thể muốn xem xét lại microblading hoặc thay vào đó chọn loại thực sự mềm mại, chân mày tự nhiên mà bạn vẫn có thể tô và thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn.

Điêu khắc chân mày (Microblading) có đau không?

Microblading có thể hơi đau, nhưng mức độ đau bạn có thể cảm thấy sẽ phụ thuộc vào khả năng chịu đau tự nhiên của bạn. Ngược lại? Nghệ sĩ vẽ chân mày của bạn sẽ thoa một lớp gel làm tê trước khi bắt đầu, và cũng có thể thêm một lớp gel bổ sung giữa mỗi lần thực hiện.

Trước và sau khi điêu khắc chân mày
Trước và sau khi điêu khắc chân mày. Instagram: eyebrowdoctor

Nhưng nói chung, Capparelli (và nhiều người khác) ví sự đau đớn của việc cạo lông mày với vết xước của mèo, lưu ý rằng “trên quy mô của việc nhổ lông mày của bạn để lấy sáp bikini, microblading giống như việc nhổ lông mày của bạn”. Về cơ bản, hy vọng cơn đau sẽ khó chịu một chút, nhưng không phải là không thể chịu đựng được.

Điêu khắc chân mày Microblading tồn tại trong bao lâu?

Aava cho biết: Microblading có thể tồn tại từ một đến ba năm tùy thuộc vào loại da của bạn (các loại da dầu có xu hướng mờ đi nhanh nhất). Trong một năm, bạn có thể sẽ nhận thấy một số vết mờ dần, nhưng microblading của bạn có thể sẽ không hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, sau ba năm, bạn có thể mong đợi microblading của mình gần như không thể theo dõi được. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa đều đặn 12-18 tháng một lần có thể giúp lông mày của bạn trông tươi tắn trong suốt nhiều năm.

  Nghề phun xăm thẩm mỹ: Công việc không bao giờ lỗi thời

Microblading có giá bao nhiêu?

Chi phí microblading bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nơi bạn sống, kinh nghiệm của nghệ sĩ của bạn, v.v., nhưng bạn có thể trả ở bất kỳ đâu từ 500 đô la đến 2.000 đô la. Điều đó nói rằng, các sản phẩm dành cho lông mày không hề rẻ, và thời gian là tiền bạc, vì vậy nó có thể xứng đáng với chi phí cho những ai không cảm thấy lông mày tự nhiên của họ.

Microblading có thể làm hỏng lông mày của bạn?

Nói chung, không, Điêu khắc chân mày sẽ không làm hỏng lông mày của bạn, miễn là nghệ sĩ của bạn sử dụng kỹ thuật thích hợp — tức là không xăm quá sâu vào da và tạo ra các mô sẹo vô tình, điều này “có thể làm hỏng nang lông”, Capparelli nói, và trong một số trường hợp hiếm hoi, ngăn chặn sự phát triển của tóc mới. Tiến sĩ Evans cũng lưu ý rằng, mặc dù rất hiếm gặp, nhưng cũng có thể có phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm có thể gây phát ban hoặc nhiễm trùng, điều này – nếu đủ nghiêm trọng và không được điều trị – có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc trong tương lai.

Vì vậy, trừ khi có phản ứng, bạn không nên quá lo lắng về việc lông mày của mình sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi phương pháp microblading. Trên thực tế, phương pháp xử lý Điêu khắc chân mày thậm chí có thể giúp tóc bạn phát triển, bởi vì “chấn thương vi mô nhỏ trên lông mày mang máu tươi đến khu vực này và kích thích dịch bạch huyết, điều này có thể khuyến khích nang tóc có khả năng giúp hỗ trợ mọc tóc”, Caparelli nói.

Làm thế nào để tôi chuẩn bị cho một buổi Điêu khắc chân mày?

Trước cuộc hẹn với microblading, hãy liên hệ với studio của bạn và hỏi cách chuẩn bị trước vì mỗi nghệ sĩ có thể có những nguyên tắc khác nhau. Ví dụ, Capparelli yêu cầu khách hàng không chải lông mày của họ trong vòng 6-8 tuần để cô ấy có thể thực hiện chỉnh hình lại toàn bộ cùng với phương pháp microblading. Bạn cũng nên ngừng sử dụng retinol, chất tẩy da chết hóa học và chất tẩy tế bào chết vật lý ít nhất một tuần trước khi tẩy tế bào chết vi mô, vì chúng có thể khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn.

Bạn cũng cần phải bỏ qua bất cứ thứ gì có thể gây loãng máu, vì vậy hãy tránh dùng aspirin hoặc vitamin E trong 48 giờ trước buổi Điêu khắc chân mày và bỏ uống bất kỳ loại cà phê hoặc caffein nào trong ngày. Không chỉ vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh, bạn sẽ cần phải đợi 14 ngày sau liều cuối cùng trước khi tiêm vi bào, vì thuốc kháng sinh có thể làm cho sắc tố thay đổi màu trong khi lành.

Điều gì xảy ra trong một buổi Điêu khắc chân mày?

Điều gì xảy ra trong buổi microblading có thể khác nhau tùy thuộc vào nghệ sĩ. Nhưng nói chung, nghệ sĩ của bạn trước tiên sẽ hướng dẫn bạn qua một cuộc tư vấn đầy đủ, trò chuyện thông qua các tùy chọn màu sắc và sở thích phong cách của bạn (đừng quên mang theo hình ảnh chi tiết về những gì bạn làm và không muốn). Sau đó, họ sẽ thoa một loại kem làm tê tại chỗ, để trong 30 phút, trước khi vẽ hình dáng chân mày mới của bạn bằng bút chì sẫm màu.

Quá trình phác thảo lông mày trước khi Microblading
Quá trình phác thảo lông mày trước khi Microblading. Nguồn: COSMOPOLITAN.COM

Lưu ý rằng một chuyên gia tạo bóng vi chạm giỏi có thể tạo ra sự xuất hiện của lông mày đầy đặn tự nhiên trên bất kỳ tông màu da nào với bất kỳ dải màu nào, nếu bạn lo lắng về màu sắc trông không tự nhiên. Đối với khách hàng của mình, Aava tạo ra một màu tùy chỉnh bằng cách sử dụng một số sắc thái phù hợp với màu tóc tự nhiên của bạn, vì vậy lông mày của bạn sẽ trông đa chiều và thật.

Quá trình điêu khắc chân mày Microblading
Quá trình điêu khắc chân mày Microblading. Nguồn: COSMOPOLITAN

Điều quan trọng cần nhớ là quá trình microblading thực tế không chỉ là một vài lần vuốt nhẹ trên da của bạn – nó thực sự đòi hỏi một vài lần làm tê, sắc tố và vuốt. Đầu tiên, Capparelli nói rằng cô ấy sử dụng công cụ này (không có bất kỳ chất màu nào) để xác định vị trí của “những sợi lông”. Sau đó, cô ấy thêm một số thuốc tê nữa, và trong khi thiết lập, cô ấy làm việc để định hình lông mày (cô ấy sử dụng nhíp để nhổ bất kỳ sợi nào). Cuối cùng, cô ấy sẽ xem lại những nét ban đầu đó thêm hai lần nữa với sắc tố để tạo ra cái nhìn cuối cùng. Toàn bộ quá trình mất khoảng một giờ tùy thuộc vào nghệ sĩ của bạn.

Quá trình điêu khắc chân mày
Quá trình điêu khắc chân mày. Nguồn: COSMOPOLITAN

Nghe có vẻ dữ dội, nhưng kết quả có thể thay đổi cuộc chơi. Trên thực tế, khi giám đốc sắc đẹp trước đây của Cosmo, Carly Cardellino, thử microblading với Aava lần đầu tiên, cô ấy đã bị thu hút. Cô nói: “Hậu microblading, tôi đã chụp khoảng một trăm bức ảnh tự sướng và đi truyền bá cho bất kỳ ai sẽ lắng nghe. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu màu lông mày của bạn trông cực kỳ sẫm màu ngay sau cuộc hẹn — nó sẽ mờ dần đến màu cuối cùng, mềm hơn trong khoảng 10-12 ngày, vì vậy có thể đợi một chút trước khi chụp tất cả các bức ảnh tự sướng.

  Hình xăm tàn nhang và những điều cần biết trước khi thực hiện

Lông mày sợi nhỏ mất bao lâu để lành lại?

Lông mày vi mảnh sẽ lành hoàn toàn trong khoảng một tháng, nhưng Capparelli cảnh báo rằng độ lành của chúng sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau của nghệ sĩ. Tiến sĩ Evans cho biết, mẩn đỏ, sưng tấy và đóng vảy đều phổ biến sau khi bị bong da vi điểm trong 5-7 ngày đầu tiên, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn gặp phải chúng. Nhưng mặc dù vảy trông có vẻ hấp dẫn như thế nào, bạn cũng không nên lấy chúng ra, nếu không bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng tiềm ẩn và vết thương lâu lành.

Điêu khắc chân mày Microblading có yêu cầu chăm sóc sau không?

Capparelli cho biết, chăm sóc sau Điêu khắc chân mày là rất quan trọng nếu bạn muốn có kết quả tốt. Mỗi nghệ sĩ đều khác nhau một chút, nhưng nói chung, bạn không nên đổ mồ hôi nhiều, không làm ướt lông mày hoặc phơi nắng trong bảy ngày sau khi nhuộm lông mày. Về cơ bản, bây giờ là lúc để tạm dừng các bài tập thể thao của bạn. Nếu bạn giống như một vận động viên chuyên nghiệp và bạn nhất thiết phải tập thể dục, Aava thực sự khuyên bạn nên bôi thuốc mỡ kháng sinh lên lông mày trước để bảo vệ sắc tố và giữ cho vết cắt sạch sẽ và không có vi khuẩn.

Aava cũng khuyên bạn nên thoa thuốc mỡ kháng khuẩn lên lông mày của bạn hai giờ một lần trong 24 giờ đầu tiên, cùng với một lớp Vaseline hoặc Aquaphor vào buổi sáng và buổi tối trong một tuần để giữ ẩm và bảo vệ khu vực này. Và tất nhiên, hãy đảm bảo tránh sử dụng bất kỳ axit hoặc retinoids nào cho đến khi lông mày của bạn hoàn toàn lành lặn, vì chúng có thể làm mờ các sắc tố.

Bạn có còn phải nhổ lông mày sau khi Điêu khắc chân mày không?

Đúng vậy, bạn vẫn sẽ phải nhổ lông mày sau khi chuốt mi, nếu bạn là người thích vẻ ngoài chỉn chu, sạch sẽ. Lông mày của bạn sẽ tiếp tục phát triển như bình thường, vì vậy nếu bạn muốn vuốt lại những sợi lông lạc hoặc định hình lông mày của mình, bạn vẫn cần phải nhổ, wax hoặc chỉ.

Tôi có thể Điêu khắc chân mày microblading ở đâu?

Bạn có thể Điêu khắc chân mày microblading từ bất kỳ chuyên gia phun xăm chân mày nào trong khu vực của bạn. Cả Capparelli và Aava đều khuyên bạn nên nghiên cứu trước khi đặt phòng với kỹ thuật viên, xem ảnh trên IG được gắn thẻ của họ để biết các đánh giá thực tế, yêu cầu ảnh của các kết quả được chữa lành và tìm kiếm chúng trên Yelp, Google, v.v.

Hãy nhớ: Mỗi nghệ sĩ vẽ chân mày đều có phong cách riêng của họ, vì vậy, hãy xem các bức ảnh trên mạng xã hội của họ để cảm nhận sự đặc biệt của họ, cho dù đó là lông mày rậm, lông mày tự nhiên mềm mại hay kết hợp cả hai.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn muốn tạm dừng việc làm đầy lông mày của mình — hoặc nếu bạn muốn trải nghiệm lần đầu tiên trong đời trông như thế nào đối với lông mày đầy đặn — microblading có thể là vị cứu tinh của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một số tiền mặt lớn, ít nhất bảy ngày không tập thể dục, một buổi sáng không có caffein và một tuần kiêng cữ. Nhưng nếu bạn là ứng cử viên phù hợp (và bạn có đủ khả năng chi trả), bạn có thể muốn thử nó, để không bao giờ phải chi tiền cho bút chì kẻ mày nữa.

Theo: cosmopolitan – Ảnh: GETTY IMAGES

Nội dung đề xuất