Lịch sử xăm hình

Lịch sử xăm hình Tattoo

Từ thời tiền sử, xăm mình đã xuất hiện vì nhiều lý do, ứng dụng và mục đích khác nhau. Người ta khẳng định rằng xăm mình đã tồn tại từ 12.000 năm trước Công nguyên như một thứ được thực hiện trên khắp thế giới. Từ ‘hình xăm’ thậm chí còn có nguồn gốc từ từ ‘tatu’, hoặc ‘tatau’ của người Tahitian, có nghĩa là ‘đánh dấu’, hoặc ‘tấn công’.

Bây giờ, là một tập tục đã có hàng nghìn năm tuổi, chắc chắn có rất nhiều điều cần phải bỏ qua khi nói về lịch sử của hình xăm. Ngày nay, chúng ta đang xem xét số lượng hình xăm cao nhất trên thế giới tính trên mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta biết quá ít về hình xăm và cách chúng trở thành những gì chúng ta gọi là hình xăm truyền thống.

Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định giới thiệu cho độc giả một cái nhìn ngắn gọn về lịch sử hình xăm. Vì vậy, không cần quảng cáo thêm, chúng ta hãy bắt tay ngay vào nó!

Lịch sử hình xăm cực kỳ thú vị

Định nghĩa phổ biến nhất của hình xăm là một vết được tạo ra bằng cách đưa sắc tố vào da, cả trên da người hoặc da động vật. Hình xăm cũng được mô tả như một hình thức chỉnh sửa cơ thể hoặc như một hình thức nhận dạng (bạn sẽ biết lý do tại sao một chút sau). Như vậy, xăm mình đã là một thực hành phổ biến trong suốt lịch sử loài người.

Được ước tính là một tập tục hàng nghìn năm tuổi, xăm mình được biết là đã được thực hành bởi người dân Polynesia, Châu Âu, Đông Á, Châu Phi, Nam Mỹ, v.v … Hầu hết mọi nền văn hóa trên thế giới đều bắt gặp hình thức xăm mình. Do đó, trong phần sau, chúng tôi sẽ trả lời 5 câu hỏi về lịch sử hình xăm phổ biến nhất và nóng bỏng nhất!

Câu hỏi + câu trả lời về lịch sử hình xăm phổ biến

1. Hình Xăm Cũ Nhất Từng Được Tìm Thấy Là Gì?

Hình xăm lâu đời nhất từng được phát hiện trên da người là hình xăm trên cơ thể Người băng Otzi. Người ta tin rằng ngày của hình xăm là giữa năm 3370 và 3100 TCN. Điều này chứng tỏ rằng những hình xăm có thể được bắt nguồn từ ít nhất là từ thời đồ đá mới, điều mà người ướp xác Otzi đã chứng minh.

Hơn nữa, một số hình xăm lâu đời nhất từng được tìm thấy được cho là hình xăm của các xác ướp được tìm thấy trong các kim tự tháp Ai Cập. Những điều này được cho là đã xảy ra trong tai của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Các nhà khảo cổ học tin rằng hình xăm đã lan rộng từ Ai Cập cổ đại đến Hy Lạp, Ba Tư, Ả Rập và Trung Quốc vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên.

  Hướng dẫn chăm sóc sau khi xăm hình

Các xác ướp có hình xăm đã được phục hồi từ ít nhất 49 địa điểm khảo cổ trên khắp các quốc gia và lục địa khác nhau (bao gồm Greenland, Siberia, Alaska, Mông Cổ, Sudan, Trung Quốc, Philippines, dãy núi Andes, v.v.). Các xác ướp bao gồm xác ướp Amunet, được cho là Nữ tư tế của Nữ thần Hathor từ Ai Cập cổ đại, cũng như các xác ướp Siberia từ nền văn hóa Pazyryk từ Thời đại đồ sắt.

Lịch sử xăm hình Ai Cập
Lịch sử xăm hình Ai Cập

2. Mục Đích Ban Đầu Của Hình Xăm Là Gì?

Mục đích ban đầu của việc xăm mình, hoặc đánh dấu cơ thể, không thể chỉ dừng lại ở một. Mục đích khác nhau giữa các nền văn hóa, từ bộ lạc này sang bộ lạc khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác. Tuy nhiên, một số lý do phổ biến khiến mọi người xăm mình từ hàng nghìn năm trước bao gồm:

Đánh dấu địa vị và cấp bậc, biểu tượng tinh thần và sự tận tâm đối với hệ thống tôn giáo / tín ngưỡng, trang trí hoặc thể hiện sự dũng cảm, hoàng gia hoặc thậm chí là khả năng sinh sản, đánh dấu và xếp hạng bộ lạc, đánh dấu binh lính, đánh dấu tội phạm và tất nhiên, biểu tượng hình phạt và chế độ nô lệ.

Ngoài ra, mục đích xăm hình không giống nhau đối với phụ nữ và nam giới. Nói chung, phụ nữ xăm mình vì mục đích trang trí, làm mồi nhử tình dục hoặc để thể hiện tình trạng hôn nhân của họ. Ở một số nền văn hóa, phụ nữ xăm mình để thể hiện các kỹ năng của họ, điều này sẽ cung cấp cho họ trạng thái sẵn sàng cho hôn nhân. Ví dụ, đây là một tập tục trong nền văn hóa Borneo.

Nhật Bản cũng vậy, những cô gái đến tuổi trưởng thành sẽ xăm mình để thể hiện vị trí của mình trong xã hội, và những phụ nữ đã có gia đình cũng vậy. Phụ nữ ở các nền văn hóa khác, như phụ nữ Kayan, sẽ có những hình xăm thể hiện bộ tộc mà họ thuộc về.

Nghệ sĩ xăm hình Bristolian Les Skuse (1912-1973) thành lập Câu lạc bộ hình xăm Bristol
Nghệ sĩ xăm hình Bristolian Les Skuse (1912-1973) thành lập Câu lạc bộ hình xăm Bristol – Ảnh gettyimages

3. Hình Xăm Hiện Đại Đã Ra Đời Như Thế Nào?

Người ta tin rằng cuộc hành trình của những hình xăm thời hiện đại bắt đầu vào những năm 1690 khi William Dampher (thủy thủ và nhà thám hiểm du hành đến Biển Nam) giới thiệu lại nghệ thuật xăm mình với khán giả London. Khi trở về từ Polynesia, Dampher mang về một người đàn ông Polynesia có hình xăm dày đặc tên là Hoàng tử Giolo.

Thường được gọi là Hoàng tử sơn, Giolo đã được ‘trưng bày’ cho người dân London, những người sẽ trả tiền để được gặp anh ta và quan sát những gì được gọi là ‘những hình xăm tai tiếng’. Phải mất 100 năm sau người London và phương Tây mới biết đến việc xăm mình.

Chính xác thì vào những năm 1700, thuyền trưởng Cook trở về sau chuyến đi đến Nam Thái Bình Dương cùng với một người đàn ông tên là Omai, người cũng xăm trổ dày đặc. Khoảng thời gian này, người đàn ông đã trở thành một cơn sốt, và giới thượng lưu chạy theo xu hướng xăm hình mới.

Tuy nhiên, thời điểm chính xác mà hình xăm hiện đại ra đời giống như cách chúng ta biết ngày nay là khi Samuel O’Riley cấp bằng sáng chế cho chiếc máy xăm điện đầu tiên vào năm 1891. Thực tế bằng sáng chế này dựa trên cây bút điện của Thomas Edison dùng để chọc thủng giấy đường kim mũi chỉ. Tuy nhiên, hình xăm hiện đại thực tế được thực hiện bằng cách sử dụng máy xăm với cuộn dây điện từ. Máy xăm cuộn đầu tiên được Tom Riley cấp bằng sáng chế vào năm 1891.

  Biểu đồ các khu vực đau trên cơ thể khi xăm hình dành cho Nam và Nữ

Thật không may, việc hiện đại hóa hình xăm không làm thay đổi nhiều nhận thức của công chúng về những người có hình xăm. Vào những năm 1930, những người có hình xăm bị coi là những kẻ bị ruồng bỏ, và những người có hình xăm đậm thậm chí còn được thuê bởi các rạp xiếc lưu động. Nhận thức văn hóa tổng thể về hình xăm vẫn là quan điểm của hiệp hội tội phạm ngầm.

Mọi thứ đã thay đổi sau Thế chiến thứ hai và sự xuất hiện của cái gọi là hình xăm kiểu người đi xe đạp, được phổ biến bởi ngôi sao điện ảnh trượt tuyết Marlon Brando. Giữa những năm 1950 và 1960, nhờ sự bùng phát bệnh viêm gan, liên quan đến hình xăm, có hình xăm có nghĩa là bạn đã bị nhiễm bệnh hoặc là tội phạm.

Mọi thứ lại thay đổi vào cuối những năm 1960, đầu những năm 1970 khi ngày càng có nhiều người bắt đầu xăm mình. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, hình xăm ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản. Từ đó, văn hóa xăm hình hiện tại bắt nguồn, nơi hình xăm gắn liền với văn hóa đại chúng và được xem như một điều hoàn toàn phổ biến.

4. Mối quan hệ tiêu cực liên quan đến hình xăm qua lịch sử, và tại sao chúng tồn tại?

Mặc dù hình xăm đã có từ hàng nghìn năm trước, nhưng chúng vẫn là chủ đề cấm kỵ trong một số nền văn hóa và khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Ví dụ, những người xăm trổ khó xin việc hơn; ngay cả khi họ đủ tiêu chuẩn cho một vị trí, họ sẽ ít có khả năng nhận được việc làm hơn chỉ vì những hình xăm có thể nhìn thấy của họ.

Người ta tin rằng những hình xăm có thể nhìn thấy khiến một người trông kém chuyên nghiệp hơn, gắn liền với những thứ bất hợp pháp và phong cách sống ngầm (trong phần lớn các trường hợp không thể khác xa sự thật). Xã hội vẫn nuôi dưỡng những liên tưởng tiêu cực khi nói đến hình xăm. Nhưng, tại sao lại như vậy?

Trong lịch sử, hình xăm luôn gắn liền với tội phạm, lối sống ngầm, mafia, tù nhân, băng đảng và các hiệp hội tội phạm khác. Đó là bởi vì trong lịch sử, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm trước, hình xăm được sử dụng để đánh dấu tội phạm, nô lệ, những người có địa vị thấp hơn, những người có nguồn gốc ‘phương Đông hoặc ngoại lai’, v.v. rất khó để xóa bỏ hoàn toàn nhận thức tiêu cực về hình xăm, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

5. Làm Thế Nào Mọi Người Có Được Hình Xăm Qua Lịch Sử?

Trong suốt lịch sử, các nền văn hóa khác nhau đã sử dụng các phương pháp khác nhau để có được hình xăm và dấu cơ thể. Dụng cụ lâu đời nhất mà con người sử dụng để xăm mình là một chiếc cán bằng gỗ có đầu nhọn, được cho là đã được sử dụng vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên (do nhà khảo cổ học WMF Petrie phát hiện). Các dụng cụ khác, như đồng, kim dẹt cũng được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ ở Abydos, được cho là dùng để xăm và đánh dấu cơ thể. Đây là những niên đại vào năm 1450 trước Công nguyên.

  Ba sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi xăm hình đầu tiên

Các bộ lạc châu Phi sẽ cắt các thiết kế trực tiếp vào da và chà xát vết thương bằng tro và các chất khác, để làm mực. Ngay cả ngày nay, một số nền văn hóa bộ lạc vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp tương tự để đánh dấu cơ thể.

Người ta tin rằng phần lớn các hình xăm cổ đại được thực hiện bằng cách dùng các vật sắc nhọn dùng tay gõ mực vào da, như tay cầm bằng gỗ hoặc xương động vật. Những hình xăm này được gọi là hình xăm ‘chọc bằng tay’, ngày nay được thực hiện bằng cách sử dụng kim và công cụ hiện đại hóa.

Khi nói đến mực, người ta tin rằng người cổ đại sử dụng ‘mực’ được làm bằng cách đốt gỗ hoặc dầu và trộn nó với nước. Một số nền văn hóa đã sử dụng bồ hóng trộn với sữa mẹ để tạo hình xăm. Những người khác sẽ sử dụng thực vật và lá để tạo ra thuốc nhuộm hoặc sắc tố. Ví dụ, các chiến binh Celtics và Pict sẽ sấy khô và đun sôi loại cây được gọi là Woad, để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt có thể dùng một vật nhọn gõ vào da.

Các nghệ sĩ xăm hình Nhật Bản cổ đại đã sử dụng loại mực đặc biệt được gọi là Sumi, từ thành phố Nara. Nó được làm từ những cành thông chọn lọc thủ công và keo dán xương. Những cành cây được đốt bằng dầu mè, sau đó bồ hóng được thu gom bằng tay và nhào với keo xương. Điều này sẽ tạo ra một loại bột nhào, là một tấm vải hoàn hảo để thêm nước hoa và thuốc nhuộm. Sau đó, từ bột nhào, các khối nhỏ được tạo ra, mà các nghệ sĩ xăm hình sẽ trộn với nước để tạo ra mực lỏng bất cứ khi nào họ cần.

Lời kết

Và đây là cái nhìn ngắn gọn của chúng tôi về lịch sử hình xăm, như chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Thật tốt khi biết xăm mình như một tập tục lịch sử và một hình thức trang trí cơ thể đáng kinh ngạc. Chúng tôi hy vọng bạn thích thông tin chi tiết ngắn gọn của chúng tôi và chúng tôi mong bạn chắc chắn tiếp tục nghiên cứu và khám phá thế giới hình xăm. Có rất nhiều thứ để mở và khám phá, hy vọng sẽ làm cho tình yêu của bạn dành cho hình xăm sâu sắc hơn. Ngoài ra, với tất cả thông tin này, bạn có thể biến mình trở thành ngôi sao của bất kỳ cuộc tụ tập xã hội nào với bạn bè của bạn.

Theo: savedtattoo

Nội dung đề xuất