Lịch sử Hình xăm Nhật Bản: ý nghĩa, biểu tượng và thiết kế

Lịch sử Hình xăm Nhật Bản: ý nghĩa, biểu tượng và thiết kế

Tuyên bố từ chối trách nhiệm về hình ảnh – Hình ảnh được sử dụng trong bài viết này thuộc quyền sở hữu của các cá nhân, nghệ sĩ hoặc các bên khác tương ứng đăng trên tài khoản mạng xã hội riêng tư của họ. Những hình ảnh này chỉ phục vụ cho cảm hứng và không thể sao chép (hình ảnh hoặc thiết kế) để sử dụng cá nhân.

Hình xăm Nhật Bản (Japanese Tattoo) có lẽ là kiểu hình xăm phổ biến nhất và dễ nhận biết nhất. Truyền thống xăm mình của Nhật Bản đã tồn tại hàng nghìn năm nay, và thậm chí cho đến ngày nay, nó vẫn mang một bức màn bí ẩn mà rất nhiều người trong chúng ta chưa biết đến.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn có một hình xăm Nhật Bản, nhưng không chắc chắn về ý nghĩa hoặc thiết kế mà bạn nên có, thì đây là nơi thích hợp. Trong các đoạn sau, chúng ta sẽ đi sâu vào biểu tượng, ý nghĩa và thiết kế của hình xăm Nhật Bản, vì vậy hãy bắt đầu!

Hình xăm Nhật Bản – Giải thích

Lịch sử và văn hóa Hình xăm Nhật Bản

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, hình xăm của Nhật Bản được sử dụng để mô tả địa vị xã hội cũng như lòng sùng mộ tinh thần. Chúng cũng được sử dụng như một dạng bùa để bảo vệ và tâm linh.

Tuy nhiên, hình xăm của Nhật Bản cũng được sử dụng như một hình thức trừng phạt đối với tội phạm và nô lệ, cũng trực tiếp đề cập đến địa vị xã hội của các nhóm xã hội đó.

Những hình thức xăm như vậy đã bị cấm bởi Hoàng đế Nhật Bản vào thời Edo. Đó là khi hình xăm trở thành biểu tượng của tội ác, thế lực ngầm Nhật Bản và Yakuza.

Hình ảnh thế lực ngầm Nhật Bản Yakuza
Hình ảnh thế lực ngầm Nhật Bản Yakuza

Tuy nhiên, luật pháp cấm hình xăm của Nhật Bản đã được dỡ bỏ hoàn toàn vào năm 1948 dưới sự chiếm đóng của Hoa Kỳ. Đó là khi các nghệ sĩ xăm hình Nhật Bản bắt đầu phục vụ cho các quân nhân và quân đội Mỹ.

Vào những năm 1980, hình xăm Nhật Bản trở thành một hiện tượng toàn cầu chủ yếu là do các ban nhạc rock xăm hình truyền thống của Nhật Bản. Sau đó, hiện tượng toàn cầu này tiếp tục mở rộng.

Thế giới đã và vẫn đang kinh ngạc trước những hình xăm của Nhật Bản, và cho đến ngày nay những người nước ngoài đang tìm kiếm những nghệ sĩ xăm hình Nhật Bản giỏi nhất để có được một hình xăm truyền thống thực sự.

Ý nghĩa và thiết kế của hình xăm truyền thống Nhật Bản

Dưới đây là ý nghĩa và thiết kế của những hình xăm truyền thống phổ biến nhất của Nhật Bản. Tất cả đều mang những ý nghĩa lịch sử, truyền thống xuất phát từ thần thoại, truyền thuyết, những câu chuyện truyền kỳ. Tất cả các hình xăm truyền thống của Nhật Bản cần được thiết kế bởi các nghệ nhân xăm hình có kinh nghiệm và được thực hiện bằng tay.

Ryu Tattoo – Hình xăm rồng Nhật Bản

Ryu Tattoo - Hình xăm rồng Nhật Bản
Ryu Tattoo – Hình xăm rồng Nhật Bản – Nguồn instagram: marianodannunzio

Đây là thiết kế hình xăm phổ biến nhất của Nhật Bản. Rồng Nhật Bản tượng trưng cho sức mạnh, trí tuệ, phước lành và sức mạnh của điều tốt. Tính biểu tượng bắt nguồn từ niềm tin truyền thống rằng rồng có thể thao túng các yếu tố vì lợi ích của con người và những điều tốt đẹp trên thế giới này.

Hình xăm rồng Nhật Bản thường khác nhau về thiết kế, vì vậy rồng có thể có đầu của một con lạc đà, thân của một con rắn hoặc cá, móng của một con đại bàng, v.v.

Nó thường bao gồm các yếu tố của các loài động vật hoặc sinh vật thần thoại khác nhau và chiếm nhiều phần lớn của cơ thể (thường là vùng ‘tay áo’ của cánh tay, vùng vai, lưng trên và lưng dưới và đùi trên).

  Ý tưởng thiết kế hình xăm Mandala

Fujin và Raijin – Hình xăm các vị thần anh em Nhật Bản

Fujin và Raijin - Hình xăm các vị thần anh em Nhật Bản
FujinRaijin – Hình xăm các vị thần anh em Nhật Bản – Nguồn instagram: horitennyo

Có một số lượng lớn các biểu tượng trong văn hóa Nhật Bản, nhưng một số biểu tượng phổ biến nhất trong thế giới hình xăm là Fujin (Phong thần) và Raijin (Lôi thần), các vị thần anh em.

Hai người này thường được miêu tả trông giống quỷ hơn là thần, với hình dáng đáng sợ và vẻ mặt dữ tợn. Fujin có làn da xanh dương hoặc xanh lá cây và là thần gió. Anh ta kiểm soát không khí thông qua việc sử dụng một chiếc túi trang trí công phu mà anh ta thường được cho thấy là cầm trên tay.

Raijin là vị thần của tia chớp và sấm sét, tạo ra những âm thanh rung chuyển bầu trời bằng cách đánh trống của mình. Theo truyền thuyết, cả hai là đối thủ của nhau, giống như những người anh em điển hình, và những cơn bão là kết quả của cuộc chiến giữa anh em họ.

Geisha Tattoo – Hình xăm các Geisha Nhật Bản

Geisha Tattoo - Hình xăm các Geisha Nhật Bản
Geisha Tattoo – Hình xăm các Geisha Nhật Bản – Nguồn instagram: vanaz90

Kể từ khi Nhật Bản mở cửa vào thế kỷ 19, hình ảnh của các geisha đã được phổ biến rộng rãi ở phương Tây. Ban đầu nó phổ biến như một hình xăm dành cho các thủy thủ và du khách, sau đó hình ảnh này đã lan rộng ra khắp thế giới.

Mặc dù thường bị nhầm là mại dâm, nhưng công việc thực sự của một geisha là người dẫn chương trình hoàn hảo, một nghệ sĩ giải trí lôi cuốn khách hàng vào trò chuyện, đọc thơ, biểu diễn khiêu vũ theo mùa và giữ cho bữa tiệc tiếp tục. Ý nghĩa đằng sau hình xăm geisha là một trong những vẻ đẹp kỳ lạ và bí ẩn, tượng trưng cho sự hấp dẫn trong cái chưa biết.

Hannya Tattoo – Hình xăm mặt nạ quỷ Nhật Bản

Hannya Tattoo - Hình xăm mặt nạ quỷ Nhật Bản
Hannya Tattoo – Hình xăm mặt nạ quỷ Nhật Bản – Nguồn instagram: irezumiartist

Một thiết kế rất thịnh hành trong văn hóa Nhật Bản, Hannya là một chiếc mặt nạ đại diện cho một người phụ nữ đã trở nên choáng ngợp bởi cơn thịnh nộ ghen tuông đến mức cô ấy biến thành một con quỷ. Mặt nạ ban đầu được sử dụng trong các nhà hát và các buổi khiêu vũ nghi lễ, nhưng thiết kế nổi bật đến mức nó nhanh chóng được sử dụng ở những nơi khác, chẳng hạn như trong thế giới xăm mình của Nhật Bản.

Ngoài việc là một lá bùa hộ mệnh để chống lại tà ma và mang lại may mắn, có những ý nghĩa khác ẩn trong Hannya, phụ thuộc vào màu sắc của nó. Một chiếc mặt nạ màu đỏ cho thấy một người phụ nữ đã bị chiếm đoạt hoàn toàn, và giờ là một ác nhân thuần túy, trong khi màu sáng hơn cho thấy bên dưới chiếc mặt nạ vẫn tồn tại một người phụ nữ, mặc dù người đó đang trải qua một cuộc hỗn loạn đáng kể.

Hou-ou Tattoo – Hình xăm phượng hoàng Nhật Bản

Phoenix Tattoo - Hình xăm phượng hoàng Nhật Bản
Phoenix Tattoo – Hình xăm phượng hoàng Nhật Bản – Nguồn Instagram: dungtran.129

Ở Nhật Bản, phượng hoàng là biểu tượng của hoàng gia. Vì vậy, ý nghĩa của các hình xăm phượng hoàng Nhật Bản thường xoay quanh các đặc điểm của đế quốc, như sự tuân phục, công lý, lửa, mặt trời, v.v.

Tuy nhiên, phượng hoàng cũng có thể tượng trưng cho cả sự hòa thuận và bất hòa, cũng như thời điểm tốt và xấu. Phượng hoàng thường được miêu tả trong những hình xăm khá lớn; nó có cổ dài hơn, đôi cánh đặc biệt lớn và thường có màu của lửa và mặt trời.

Samurai Tattoo – Hình xăm chiến binh Samurai Nhật Bản

Samurai Tattoo - Hình xăm chiến binh Samurai Nhật Bản
Samurai Tattoo – Hình xăm chiến binh Samurai Nhật Bản – Nguồn instagram: marcusrochaart

Trong nền văn minh phương Tây, Samurai được coi là biểu tượng của lòng trung thành, sự tôn trọng và tính tự giác. Họ sống cuộc đời của họ theo Bushido, quy tắc danh dự của chiến binh, và do đó được định nghĩa bởi sự cao quý, sức mạnh và lòng dũng cảm của họ.

Sakura Tattoo – Hình xăm hoa anh đào Nhật Bản

Cherry Blossoms - Hình xăm hoa anh đào Nhật Bản
Cherry Blossoms – Hình xăm hoa anh đào Nhật Bản – Nguồn instagram: da.tattoo

Trong tất cả các loài hoa được sử dụng trong hình ảnh Nhật Bản, hoa anh đào cho đến nay là phổ biến nhất. Bản chất phù du quanh năm mang trong mình ý nghĩa của sự phù du, ý tưởng về những điều tạm thời nhưng đẹp đẽ.

Peony Tattoo – Hình xăm hoa mẫu đơn Nhật Bản

Peony Tattoo - Hình xăm hoa mẫu đơn Nhật Bản
Peony Tattoo – Hình xăm hoa mẫu đơn Nhật Bản – Nguồn instagram: brandonbobst

Bởi vì có rất nhiều ý nghĩa qua nhiều nền văn hóa, ý nghĩa của một hình xăm hoa mẫu đơn là tùy thuộc vào bạn.

Trong các tác phẩm nghệ thuật hình xăm của Nhật Bản, chúng thường được dùng để tượng trưng cho tính cách nam tính, táo bạo.

Bởi vì sự phổ biến của họ trong các bản in khắc gỗ từ thời Edo, họ đã trở nên phổ biến với hình xăm Nhật Bản.

Trong hình xăm phong cách Nhật Bản, hoa mẫu đơn sẽ tượng trưng cho sự cao quý và dũng cảm.

Hình xăm Kappa – Hình xăm rùa Nhật Bản

Hình xăm Kappa - Hình xăm rùa Nhật Bản
Hình xăm Kappa – Hình xăm rùa Nhật Bản – Nguồn instagram: elliottjwells

Một thiết kế hình xăm phổ biến khác của Nhật Bản bắt nguồn từ huyền thoại về một con rùa quái dị và những con kỳ nhông khổng lồ vươn mình từ vùng nước nông để chộp lấy mọi người ở gần.

  Cái tát của Will Smith vào Chris Rock trở thành trào lưu xăm hình mới nhất

Vì huyền thoại này, Kappa được mô tả là những kẻ gây rối và vi phạm pháp luật. Họ dường như thích bắt cóc trẻ em và hành hung phụ nữ, điều này chắc chắn không phải là chuyện hoang đường và là một câu chuyện che đậy cho những kẻ vi phạm pháp luật bị ruồng bỏ.

Chúng tôi không chắc tại sao những hình xăm như vậy lại phổ biến với người nước ngoài, nhưng chúng tôi cho rằng phần lớn mọi người không thực sự biết câu chuyện và ý nghĩa của những hình xăm Rùa.

Khi nói đến thiết kế của hình xăm Kappa, đặc điểm đáng chú ý nhất là cái hốc nhỏ chứa đầy nước trên đỉnh đầu của con rùa. Khi khoang bị khô, điều này có nghĩa là rùa đã bất lực.

Daruma Tattoo – Hình xăm búp bê Daruma Nhật Bản

Daruma Tattoo - Hình xăm búp bê Daruma Nhật Bản
Daruma Tattoo – Hình xăm búp bê Daruma Nhật Bản – Nguồn instagram: bastardsica

Búp bê Daruma là một loại búp bê truyền thống rỗng và tròn. Đây là một truyền thống của Nhật Bản.

Trong văn hóa Nhật Bản, búp bê Daruma là biểu tượng của sự bền bỉ, may mắn và được dùng như một món quà khích lệ.

Chúng còn được gọi là “búp bê ước nguyện” và nhằm mục đích giúp mọi người tập trung vào việc đạt được mục tiêu của họ.

Daruma vẫn thường được làm bằng papier-mâché, có hình tròn, có trọng lượng ở phía dưới để chúng luôn trở về tư thế thẳng đứng khi nghiêng qua. Đặc điểm này đã trở thành biểu tượng cho khả năng thành công, vượt qua nghịch cảnh và phục hồi sau bất hạnh.

Khuôn mặt trong búp bê Daruma được mô phỏng theo một Phật tử nổi tiếng tên là Bodhidharma (Bồ Đề Đạt Ma), người đã được biết đến trên khắp Trung Quốc và Nhật Bản trong thế kỷ thứ 5.

Hình xăm Tengu – Hình xăm ma quái / siêu nhiên Nhật Bản

Hình xăm Tengu - Hình xăm ma quái / siêu nhiên Nhật Bản
Hình xăm Tengu – Hình xăm ma quái / siêu nhiên Nhật Bản – Nguồn instagram: tonigarcia.ttt

Những hình xăm này thường có các biến thể hình người của các sinh vật siêu nhiên với các đặc điểm của quỷ. Các sinh vật này thường có mũi dài và vẻ ngoài nhìn chung nham hiểm.

Chúng thường có màu đỏ và đen để nhấn mạnh hơn nữa biểu tượng phẫn nộ của chúng. Những sinh vật này thường mang ý nghĩa của chiến tranh và sự hủy diệt, vì vậy màu đỏ cũng thể hiện tính biểu tượng của các chiến binh. Hình xăm thường được đặt ở nơi nào đó dễ nhìn thấy, nhưng đa số mọi người có xu hướng đặt nó ở lưng, đùi trên hoặc vùng ngực.

Hình xăm cá koi – Hình xăm cá Koi Nhật Bản

Hình xăm cá koi - Hình xăm cá Koi Nhật Bản
Hình xăm cá koi – Hình xăm cá Koi Nhật Bản – Nguồn instagram: gleb.tattoo

Câu chuyện về chú cá koi bơi ngược dòng, chạm tới đỉnh thác và hóa thân thành rồng là một trong những truyền thuyết phổ biến nhất của Nhật Bản và Trung Quốc.

Cá Koi là một biểu tượng truyền thống của Nhật Bản về sự giàu có, thành công, khả năng vượt qua đấu tranh, lòng dũng cảm và sự quyết tâm. Tùy thuộc vào màu sắc của hình xăm cá Koi mà nó có thể mang những ý nghĩa kết hợp khác nhau, ví dụ như; nam tính, tình mẫu tử, sức mạnh, bản lĩnh, độc lập, thành công, giàu có, ham muốn, v.v.

Hình xăm chó Foo Dog hoặc Karajishi – Hình xăm sư tử Nhật Bản

Karajishi - Hình xăm sư tử Nhật Bản
Karajishi – Hình xăm sư tử Nhật Bản – Nguồn instagram: shiyo_irezumi

Hình xăm sư tử Nhật Bản không thực sự như những gì bạn có thể mong đợi. Con sư tử trong những hình xăm như vậy là sự kết hợp của một con chó và một con sư tử, nơi con sư tử có đôi tai khá nhọn.

Vì vậy, ý nghĩa của một hình xăm như vậy thường là kép, bao gồm ý nghĩa của con chó và con sư tử. Biểu tượng thường đề cập đến lòng dũng cảm, sự dũng cảm, sự bảo vệ, sức mạnh, lòng trung thành, v.v.

Cả chó và sư tử trong truyền thống Nhật Bản đều mang ý nghĩa về khát vọng anh hùng và nhu cầu được phục vụ như những người bảo vệ. Hình xăm sư tử Nhật Bản có thể có kích thước vừa nhỏ hoặc lớn, và chúng đẹp nhất ở vùng vai và cánh tay, đặc biệt là cẳng tay, cũng như vùng bắp chân và đùi.

Hình xăm Hebi Irezumi – Hình xăm rắn Nhật Bản

Hình xăm Hebi Irezumi - Hình xăm rắn Nhật Bản
Hình xăm Hebi Irezumi – Hình xăm rắn Nhật Bản – Nguồn instagram: daria_tattooist

Trong tiếng Nhật, Hebi có nghĩa là rắn, và Irezumi có nghĩa là hình xăm. Những hình xăm rắn Nhật Bản thường mô tả ý tưởng phương Đông về một con rắn. Tuy nhiên, con rắn trong truyền thống của Nhật Bản mang ý nghĩa của sự tái sinh, biến đổi và thay đổi, chủ yếu là vì rắn được biết đến là loài lột da. Hình xăm rắn Nhật Bản cũng có thể là một biểu tượng của sự may mắn nếu một con rắn có màu trắng.

Tuy nhiên, nếu hình xăm mô tả một con rắn đen hoặc chết, đó được coi là một điềm báo rất xấu. Hình xăm rắn thường được đặt trên vai, cánh tay và vùng ngực, vì có vẻ như những vùng này hiển thị hình ảnh tốt nhất.

  Câu chuyện về hình xăm với Gia Flynn

Những câu hỏi thường gặp về hình xăm Nhật Bản

Hình xăm tiếng Nhật là gì?

Hình xăm Nhật Bản có thể là sự miêu tả truyền thống hoặc hiện đại về các sinh vật và truyền thuyết thần thoại Nhật Bản trên cơ thể của một người. Quy trình xăm hình của Nhật Bản được gọi là Irezumi và có thể được thực hiện bằng các công cụ không dùng máy (kỹ thuật Tebori) hoặc kim xăm chủ đạo.

Hình xăm Nhật Bản thường gắn liền với mafia Nhật Bản hoặc Yakuza, nhưng ngày nay đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và là một phong cách thu hút người nước ngoài và du khách đến thăm Nhật Bản.

Màu sắc trong hình xăm Nhật Bản có ý nghĩa không?

Vâng tất nhiên! Màu sắc là một trong những đặc điểm chính của thiết kế hình xăm truyền thống của Nhật Bản. Hãy cùng điểm qua một số ý nghĩa màu sắc chính;

  • Màu trắng – đây là màu của cái chết ở Nhật Bản, vì vậy nó thường mang hàm ý tiêu cực trong các hình xăm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong cách và thiết kế của hình xăm, màu trắng có thể mang ý nghĩa như sự ngây thơ, thuần khiết và chân thật. Nó thường tượng trưng cho một khởi đầu mới hoặc một cơ hội mới, đó là cách người Nhật quan sát cái chết (như một cơ hội cho một khởi đầu mới).
  • Màu đen – màu này là một trong những màu cần thiết cho hình xăm của người Nhật. Nó thường mô tả những thứ như nam tính và tình phụ tử. Những lúc khác, nó có thể tượng trưng cho sự tang tóc, đấu tranh, hoặc khả năng của một người để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Màu đen là màu thường gắn liền với văn hóa xăm ngầm của người Nhật.
  • Màu đỏ – màu này là màu của niềm vui và hạnh phúc trong truyền thống và văn hóa Nhật Bản. Nó thường tượng trưng cho tình yêu, lòng dũng cảm, tình mẫu tử và sức mạnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong cách và thiết kế của hình xăm, màu đỏ có thể mang ý nghĩa của trận chiến, chiến tranh và hủy diệt, đặc biệt là khi kết hợp với tông màu đen hoặc tối.
  • Màu xanh lam – màu xanh thường tượng trưng cho nam tính và khả năng sinh sản, và được sử dụng trong thiết kế hình xăm cá Koi. Màu sắc cũng tượng trưng cho sự bình tĩnh và thanh thản.
  • Vàng – thường được sử dụng trong thiết kế các hình xăm như cá Koi, rồng hoặc phượng hoàng , màu vàng / vàng tượng trưng cho sức mạnh , quyền lực, thịnh vượng, giàu có, may mắn và thành công.

Tại sao hình xăm Nhật Bản có liên quan đến tội phạm?

Lý do hình xăm của người Nhật thường gắn liền với tội phạm nằm trong các sự kiện của thời kỳ Edo. Trong thời đại Edo (1603-1869), tội phạm và nô lệ được gắn nhãn hiệu với hình xăm để xác định và trừng phạt họ.

Trong thời đại này, những người như kẻ giết người, kẻ trộm, kẻ tấn công và bất cứ ai làm điều gì đó bất hợp pháp đều phải mang một hình xăm thể hiện địa vị xã hội và tiền sử phạm tội của họ.

Mặc dù lệnh cấm hình xăm vẫn còn cho đến Thế chiến thứ hai, vào năm 1948 lệnh cấm đã được dỡ bỏ với sự xuất hiện của quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự kỳ thị vẫn còn, và ngày nay hình xăm của người Nhật có liên quan đến thế lực ngầm, mafia và Yakuza.

Xăm hình Nhật Bản như một người nước ngoài có bị coi là thiếu tôn trọng không?

Người Nhật nói chung không bị xúc phạm khi người nước ngoài xăm hình truyền thống của Nhật Bản. Họ thậm chí còn thấy thật tuyệt khi người nước ngoài quan tâm đến lịch sử, truyền thống và văn hóa của họ.

Tuy nhiên, điều họ cảm thấy không được tôn trọng là khi người nước ngoài xăm hình truyền thống của Nhật Bản mà không thực sự biết ý nghĩa đằng sau hình xăm.

Vì vậy, hãy đảm bảo luôn nghiên cứu ý nghĩa của một thiết kế hình xăm cụ thể nếu đó là hình xăm truyền thống. Bằng cách này, bạn sẽ tránh xúc phạm và không tôn trọng truyền thống và văn hóa Nhật Bản.

Quy tắc thiết kế hình xăm Nhật Bản là gì?

  • Quy tắc số 1 – Hình xăm Nhật Bản phải tươi sáng, độc đáo và giàu chi tiết.
  • Quy tắc số 2 – Hình xăm của người Nhật cần phải có thiết kế lớn và thường chiếm những vùng cơ thể lớn như ngực, vùng tay áo, lưng trên và lưng dưới, đùi trên và vùng mông, v.v.
  • Quy tắc số 3 – Hình xăm Nhật Bản cần phải có chủ đề, biểu tượng và nhân vật truyền thống từ thần thoại và truyền thuyết.
  • Quy tắc số 4 – Những hình xăm thực sự của Nhật Bản cần được thực hiện bằng tay. Các nghệ sĩ xăm mình sẽ sử dụng một kỹ thuật gọi là ‘Tebori’.

Nguồn: savedtattoo và blackngoldlegacy

Nội dung đề xuất