Lệnh cấm xăm hình của Trung Quốc đối với trẻ vị thành niên bị chỉ trích nhưng nhiều người hoan nghênh các quy định mới

Lệnh cấm xăm hình của Trung Quốc đối với trẻ vị thành niên bị chỉ trích nhưng nhiều người hoan nghênh các quy định mới

Lệnh cấm hình xăm đối với trẻ vị thành niên là để ngăn họ hình thành ‘rủi ro’ về tương lai của mình theo các hướng dẫn thông báo về lệnh cấm. Ảnh: KY Cheng

Lệnh cấm áp dụng cho tất cả công dân dưới 18 tuổi và yêu cầu các tiệm xăm phải quảng cáo lệnh cấm và tích cực ngăn cản trẻ vị thành niên tìm kiếm nghệ thuật trên cơ thể

Nó theo sau các kế hoạch khác để củng cố ‘nam tính’, lệnh cấm đàn ông ‘ẻo lả’ trong ngành giải trí và hạn chế chơi game và phát trực tiếp

Động thái cấm xăm hình đối với người dưới 18 tuổi của Trung Quốc đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều khi chính phủ tiếp tục mở rộng quy định của nhà nước đối với cuộc sống của người dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ.

Đây là biện pháp mới nhất trong danh sách ngày càng tăng các biện pháp can thiệp nhắm vào những người trẻ tuổi nhằm hạn chế và thay đổi hành vi mà nhà nước coi là trái đạo đức hoặc những gì nó gọi là “ô nhiễm tinh thần”.

Những động thái này bao gồm kế hoạch củng cố “nam tính” trong các trường học có nhiều giáo viên nam hơn và giáo dục thể chất bổ sung, cấm nam giới “ẻo lả” và “xấu tính” trong ngành giải trí và cấm thời gian chơi game và các hoạt động phát trực tiếp đối với trẻ vị thành niên.

Lệnh cấm xăm hình đối với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi đã được công bố vào đầu tháng này bởi một lực lượng đặc nhiệm được thành lập để cảnh sát hành vi của trẻ vị thành niên và: “Giúp chúng hiểu những rủi ro khi xăm mình và cha mẹ và người giám hộ nên khuyên ngăn chúng làm như vậy”.

Động thái này cũng phản ánh nỗ lực kiềm chế ngành y tế thẩm mỹ ngày càng được tư nhân hóa của Trung Quốc khi các trường hợp sơ suất ngày càng gia tăng. Trong một trường hợp vào tháng 6 năm 2021, một tiệm xăm ở Giang Tô, miền đông Trung Quốc, đã bị kiện vì sử dụng bột màu độc hại cho hơn 40 trẻ vị thành niên.

  Diễn viên Dave Bautista mở tiệm xăm DC Society Ink ở Tampa

Thượng Hải, nơi được coi là thủ đô nghệ thuật cơ thể của Trung Quốc và là nơi có hàng nghìn tiệm xăm, đã thông báo lệnh cấm của chính họ vào tháng Ba.

Hình xăm xấu vì… chúng xấu?

Tại Trung Quốc, nhiều người ca ngợi động thái này là cần thiết để bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi bị “dụ dỗ” xăm nhầm.

Guo Xiamei, một phó giáo sư chuyên về tâm lý gia đình và phát triển vị thành niên tại Đại học Hạ Môn nói với tờ China Daily rằng những người trẻ tuổi chưa đủ trưởng thành để đưa ra quyết định sáng suốt khi xăm mình hoặc hiểu “hậu quả”.

“Ví dụ, một số ngành nghề như dịch vụ dân sự, cảnh sát và quân đội không chào đón những ứng viên có hình xăm lớn. Thanh thiếu niên có thể hối hận về quyết định bốc đồng hoặc nổi loạn của mình vì đã xăm hình khi lớn lên” cô nói.

Các thí sinh thể hiện hình xăm của họ tại một triển lãm hình xăm quốc tế vào ngày 24 tháng 10 năm 2015 tại Trung Quốc
Các thí sinh thể hiện hình xăm của họ tại một triển lãm hình xăm quốc tế vào ngày 24 tháng 10 năm 2015 tại Trung Quốc. Ảnh: Getty

Một người bình luận trực tuyến hoan nghênh lệnh cấm nói: “Điều này sẽ đảm bảo những người trẻ tuổi không vứt bỏ tương lai của mình bằng một thứ gì đó sẽ hủy hoại họ trong mắt người khác”.

Hongwei Bao, giáo sư nghiên cứu về bản sắc châu Á và truyền thông tại Đại học Nottingham ở Vương quốc Anh cho biết lệnh cấm phản ánh mối lo lắng về văn hóa của các thế hệ cũ của Trung Quốc về những ảnh hưởng bên ngoài như của phương Tây, trong bối cảnh việc làm ngày càng tăng và bất an xã hội ở Xã hội Trung Quốc.

Ông nói với tờ South China Morning Post: “Vào thời điểm kiểm soát chính trị ngày càng cao, điều kiện kinh tế không ổn định và căng thẳng địa chính trị toàn cầu gia tăng, cổ phần để tồn tại – hay nhìn đơn giản – là quá cao,” ông nói với South China Morning Post.

  Người đàn ông có đến 200 hình xăm trên người

Nhiều người trên mạng xã hội đại lục cũng chỉ trích động thái này, ngay cả khi các nhà kiểm duyệt của Trung Quốc làm việc nhanh chóng để loại bỏ các bình luận tiêu cực.

Sự nổi lên và trỗi dậy của hình xăm ở Trung Quốc. Nguồn: scmp.tv

“Làm thế nào điều này có thể cải thiện cuộc sống của một người trẻ khi có quá nhiều áp lực về học hành tốt, kiếm việc làm lương cao và sau đó là áp lực kết hôn, sinh con và sở hữu tài sản – đây là những gì họ nghĩ sẽ giúp chúng ta?” bình luận.

“Có một hình xăm làm tổn thương ai khác không? Nó kiểm soát cuộc sống của chúng ta mà không có lợi ích thực sự. Đây là quyết định của những người già, lạc lõng đến từ thời điểm và địa điểm khác”, một người khác viết.

Một lịch sử lâu dài của sự phán xét

Sự chán ghét của xã hội Trung Quốc đối với hình xăm bắt nguồn từ thời Khổng Tử và các mối liên hệ truyền thống giữa nghệ thuật cơ thể với tội phạm và mại dâm.

“Ở Trung Quốc cổ đại, tội phạm thường bị đánh bằng mực như một hình thức trừng phạt. Vì những người có hình xăm rất dễ nhận ra, họ thường thành lập băng nhóm và trở thành những kẻ bất lợi và nổi loạn trong xã hội, và do đó thường gắn liền với văn hóa băng đảng” ông Bao nói.

Ông Bao cho biết: “Với thời thế thay đổi, thế hệ trẻ ngày càng nhận thức được các thông lệ quốc tế và yêu cầu quyền tự quyết định về cơ thể của mình, nhưng họ không phải là người ra quyết định ở Trung Quốc ngày nay”.

Một tên tội phạm nhận được một hình xăm trên khuôn mặt của mình ở Trung Quốc cổ đại
Một tên tội phạm nhận được một hình xăm trên khuôn mặt của mình ở Trung Quốc cổ đại. Ảnh: Handout

Đến năm 2019, một phản ứng dữ dội đã hình thành, trùng hợp với việc Trung Quốc tiếp cận cuộc sống riêng tư của người dân trong nỗ lực điều chỉnh hành vi.

  Neon Demon người đàn ông xăm đen 2 mắt chia sẻ ảnh cưới

Những nỗ lực này được thiết kế để loại bỏ cái mà một số người trong chính phủ gọi là “ô nhiễm tinh thần” có thể có nghĩa là bất cứ điều gì mà các thành viên bảo thủ lớn tuổi của chính phủ coi là không xứng đáng nhưng thường là những ý tưởng và xu hướng phương Tây đã xâm nhập vào Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

Vào năm 2018, các vận động viên ưu tú như cầu thủ bóng đá, trong đó nghệ thuật cơ thể là một hình thức thể hiện bản thân phổ biến, đã được Tổng cục Thể thao Trung Quốc (GAS) ra lệnh che các hình xăm.

Vào tháng 1 năm 2019, các nhạc sĩ và diễn viên có hình xăm đã bị cấm trên tất cả các nền tảng truyền thông Trung Quốc đại lục và ngay sau khi Sina Weibo bắt đầu xóa nội dung có hình xăm.

Các vận động viên chuyên nghiệp ở Trung Quốc cũng bị cấm xăm hình
Các vận động viên chuyên nghiệp ở Trung Quốc cũng bị cấm xăm hình. Ảnh: Xinhua

Vào cuối năm 2021, GAS đã đi xa hơn và đặt lệnh cấm toàn diện đối với các hình xăm mới đối với các vận động viên chuyên nghiệp và thậm chí còn kêu gọi các cầu thủ xem xét loại bỏ hình xăm hiện có vĩnh viễn.

Bao cho biết có một logic vòng tròn đang được áp dụng dựa trên nhận thức của người khác chứ không phải giá trị cá nhân.

“Trong một xã hội Trung Quốc có tính cạnh tranh cao, có quá nhiều thứ để mất nếu không hòa nhập vào dòng chính. Điều này lý giải tại sao chủ trương này cũng được nhiều bạn trẻ tán thành. Nói cách khác, lệnh cấm xăm hình có thể được xem như một quyết định của đa số”.

Theo: scmp

Nội dung đề xuất