Hướng dẫn chăm sóc sau khi xăm hình

Hướng dẫn chăm sóc sau khi xăm hình

Có rất nhiều thông tin về cách chuẩn bị cho hình xăm của bạn, nhưng có thể có rất nhiều lời khuyên trái chiều về cách chăm sóc nó sau khi xăm. Chăm sóc sau là một bước thiết yếu vì nếu không làm như vậy có thể dẫn đến nhiễm trùng và kích ứng. Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe hướng dẫn mà nghệ sĩ xăm hình hướng dẫn cho bạn, vì thời gian chờ trước khi tháo băng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước thiết kế và vị trí của bạn. Việc hỏi ý kiến ​​của họ về các loại kem dưỡng ẩm cũng rất có lợi. Hướng dẫn chăm sóc sau hình xăm toàn diện này sẽ giúp quá trình đó dễ dàng hơn, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm.

Hướng dẫn sau khi chăm sóc hình xăm

Có được một hình xăm là một quá trình thú vị. Sau khi cân nhắc cẩn thận về thiết kế và vị trí của bạn, bây giờ bạn đã có được một hình xăm ý nghĩa mà bạn có thể không thể chờ đợi để khoe. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, có một số bước cần thực hiện để đảm bảo mảnh ghép của bạn lành lại mà không gặp vấn đề gì. Chăm sóc hình xăm sau khi xăm rất quan trọng nhưng cũng đơn giản và liên quan đến việc giữ cho da sạch, khô và tránh tiếp xúc.

Loại bỏ băng dán sau xăm

Khi bạn xăm hình, thợ xăm sẽ thoa một lớp mỡ bôi trơn hoặc kem kháng khuẩn lên da của bạn và dùng màng bọc thực phẩm hoặc băng quấn lại. Quá trình đắp giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập vào da và hoạt động như một rào cản giữa da và quần áo của bạn, giảm ma sát và ngăn ngừa kích ứng. Bước đầu tiên trong quá trình chăm sóc sau đó của bạn là tháo băng này sau khoảng hai đến ba giờ; trừ khi bạn được thông báo khác. Một số nghệ sĩ có thể muốn bạn giữ băng lâu hơn để tránh bị rò rỉ và ma sát. Điều quan trọng cần nhớ là một số vị trí nhất định có thể yêu cầu bạn tiếp tục quấn lâu hơn. Luôn rửa tay thật sạch trước khi chạm vào da.

Rửa sạch

Trước khi chạm vào da, cần rửa tay bằng xà phòng. Lần rửa đầu tiên đối với hình xăm của bạn và vùng xung quanh là rất quan trọng, và việc này nên được thực hiện bằng nước ấm. Bạn muốn làm sạch khu vực này bằng xà phòng diệt khuẩn không gây dị ứng hoặc không có mùi (Lưu ý: chỉ được dùng xà phòng tự nhiên không mùi để rửa hình xăm), nhưng không chà rửa và tránh sử dụng vải vì điều này sẽ gây kích ứng khu vực này. Sau khi rửa hình xăm, dùng khăn giấy thấm khô vùng da xăm. Bạn không muốn hủy bỏ khu vực này.

  Ưu và nhược điểm của việc xăm hình xăm bôi đen blackwork

Hydrat

Khi da khô hoàn toàn, bạn có thể dưỡng ẩm cho da. Điều này nên được thực hiện với một loại kem dưỡng ẩm không mùi. Điều này có thể bao gồm các loại kem như Aquaphor, Vaseline hoặc Shea Butter. Bạn cần chú ý không dưỡng ẩm quá mức và sử dụng một lớp kem mỏng. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​của nghệ sĩ xăm mình về loại kem nào tốt nhất để sử dụng và bạn nên đợi bao lâu để thoa nó; mỗi nghệ sĩ sẽ có những lời khuyên chăm sóc sau hơi khác nhau và một số có thể muốn bạn đợi lâu hơn.

Cho phép hình xăm thở

Da của bạn cần thời gian để thở và tái tạo. Nó sẽ vẫn còn mềm và có thể có màu đỏ và ấm khi chạm vào. Điều quan trọng là phải giữ cho nó sạch sẽ, rửa nó nhiều lần trong ngày, thoa kem dưỡng ẩm và để nó thông thoáng. Cũng nên mặc quần áo rộng rãi để tránh cọ xát vào da.

Tuyệt đối tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bạn nên tránh để hình xăm chìm trong nước, chẳng hạn như đi bơi (vì nhiều clo rất nguy hiểm cho vết xăm) và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vài tuần. Khi ra ngoài trời, bạn nên mặc quần áo có thể che vết mực vì ánh nắng mặt trời có thể làm vết mực phai nhanh hơn. Da bị cháy nắng sẽ bị tổn thương, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm cho quá trình chữa lành lâu hơn và làm hỏng thiết kế của bạn. Khi hình xăm của bạn đã lành, bạn muốn tiếp tục tránh ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt và luôn thoa kem chống nắng cho nó.

Bôi kem dưỡng ẩm sau xăm hình
Bôi kem dưỡng ẩm sau xăm hình

Ngày thứ nhất sau xăm

Vài ngày đầu sau khi xăm, bạn muốn coi nó như một vết thương hở. Bạn cần chú ý giữ sạch sẽ và khô ráo, giữ ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp và không để vết xăm ngập trong nước. Điều quan trọng là phải xem xét môi trường bạn làm việc và khí hậu như thời tiết nóng hoặc làm việc thể chất sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn, và bạn cần phải làm sạch da thường xuyên. Da của bạn có thể sẽ ửng đỏ và có cảm giác ấm.

Ngày thứ hai sau xăm

Việc chăm sóc sau cho hình xăm của bạn vào ngày thứ hai sẽ tương tự như ngày đầu tiên. Bạn có thể lặp lại các bước đã đề cập ở trên để đảm bảo nó được giữ sạch sẽ và dưỡng ẩm cho da. Bạn muốn tiếp tục điều trị nó như thể nó là một vết thương. Đến ngày thứ hai, bạn không nên dùng băng nữa; một số nghệ sĩ xăm hình có thể đã yêu cầu bạn giữ hình xăm của bạn lâu hơn mức trung bình.

Ngày thứ ba sau xăm

Có thể, đặc biệt là đối với những thiết kế nhỏ hơn, hình xăm của bạn sẽ trông như thể nó đã lành. Nhưng thực tế không phải vậy, vì vậy bạn muốn tiếp tục thực hiện các biện pháp thích hợp để giữ cho nó sạch sẽ và dưỡng ẩm trong vài tuần để tránh nhiễm trùng.

Tuần thứ hai sau xăm

Từ ngày một đến tuần thứ hai, bạn cần tiếp tục lặp lại các bước để giữ cho hình xăm của mình sạch sẽ, khô ráo và được dưỡng ẩm. Lúc này, mọi vết mẩn đỏ hoặc sưng tấy mà bạn có thể gặp phải đã biến mất và vảy có thể bong ra. Bạn cần chú ý nhẹ nhàng hơn khi làm sạch hình xăm để tránh làm rách vảy.

  Lịch sử Hình xăm Nhật Bản: ý nghĩa, biểu tượng và thiết kế

Tuần thứ ba sau xăm và sau đó

Mỗi người đều lành vết thương vào những thời điểm khác nhau và hình xăm của bạn sẽ lành nhanh như thế nào tùy thuộc vào vị trí và kích thước. Khoảng tuần thứ ba trở đi, hầu hết các vảy và vảy tiết ra đã biến mất. Da của bạn không được đỏ hoặc sưng tấy, và lớp da bên ngoài đã lành. Lúc này, việc hình xăm của bạn sẽ khó bị nhiễm trùng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn tuân thủ các bước làm sạch và dưỡng ẩm vùng kín hàng ngày và tránh ánh nắng trực tiếp.

Lời khuyên sau khi chăm sóc hình xăm

Biết cách chăm sóc hình xăm của bạn có thể giúp tránh hoặc xác định tình trạng nhiễm trùng. Điều cần thiết là phải trang bị kiến ​​thức này để có kết quả tốt nhất có thể. Điều này bao gồm những gì nên làm, những gì không nên làm và cách phản ứng nếu bạn nghĩ rằng vùng xăm của bạn bị nhiễm trùng hoặc bạn đang có phản ứng dị ứng với mực.

Phải làm những gì

 • Giữ hình xăm của bạn sạch sẽ bằng cách thường xuyên rửa nó.
 • Sử dụng xà phòng không có mùi thơm để tránh kích ứng và rửa bằng nước ấm.
 • Lau khô da bằng khăn giấy sau khi rửa sạch. Chờ một vài phút để đảm bảo rằng nó đã khô hoàn toàn trước khi thêm kem dưỡng ẩm.
 • Tìm một loại kem dưỡng da không mùi tuyệt vời để chăm sóc sau xăm.
 • Sử dụng ga trải giường sạch để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc kích ứng.

Những gì không được làm

 • Không bao giờ gãi hoặc gãi da, ngay cả khi ngứa.
 • Không ngừng làm sạch và chăm sóc hình xăm của bạn, ngay cả khi nó dường như đã lành trong vài tuần đầu tiên.
 • Hãy nhớ rằng những hình xăm có màu và những mảnh lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành, hãy cho nó thời gian và đừng vội vàng thực hiện quá trình này.
 • Tránh để hình xăm chìm trong nước.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp và ngay cả sau khi đã lành, hãy sử dụng kem chống nắng.
 • Tránh bóc các vẩy da sớm, mà cố gắng để nó bong tự nhiên càng tốt.
 • Tuyệt đối không được sử dụng bia, rượu, chất kích thích trước, trong và sau xăm hình.
 • Không nên ăn những đồ dễ gây dị ứng như tôm, cua.
 • Tránh ăn những đồ dễ gây sẹo như: Lòng đỏ trứng gà, đồ nếp, rau muống..

Các tác dụng phụ tiềm ẩn và các biến chứng của hình xăm

Dị ứng

Có thể có phản ứng dị ứng với mực được sử dụng trong hình xăm của bạn. Điều này là phổ biến nhất với các sắc tố đỏ. Phản ứng có thể xảy ra trong vài ngày đầu tiên sau khi đánh mực nhưng cũng có thể mất vài tuần để xuất hiện. Nếu bạn có phản ứng dị ứng, nó có thể xuất hiện dưới dạng phát ban nổi lên, đỏ và gồ ghề. Da cũng có thể ngứa, sưng và đau. Nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế để xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu hình xăm bị sưng

Hình xăm của bạn có màu đỏ hoặc hơi sưng trong vài ngày đầu là điều bình thường. Nó cũng có thể gây đau khi chạm vào và bạn có thể thấy chất lỏng trong suốt (nước mô) rỉ ra từ nó. Nếu tình trạng này kéo dài quá ba ngày, bạn có thể sử dụng dầu dưỡng chống viêm để làm dịu da và giảm sưng tấy. Nếu không chắc chắn, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

  Xăm mình ở bệnh vẩy nến: Phân tích dựa trên bảng câu hỏi trên 150 bệnh nhân

Ngứa và ngứa

Nếu hình xăm của bạn phát triển thành vảy, điều này là bình thường và là dấu hiệu cho thấy hình xăm đang lành. Điều quan trọng là không bao giờ được lấy chúng vì điều này sẽ đưa vi khuẩn vào vùng đó và làm tổn thương da. Ngứa cũng có thể là một dấu hiệu bình thường của việc chữa lành và có thể xảy ra trong khoảng hai tuần. Bạn không bao giờ được gãi vào da và thay vào đó, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu da.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ?

Nếu hình xăm của bạn mất nhiều thời gian để chữa lành, có vẻ như bị nhiễm trùng hoặc có mùi hôi, bạn cần đi khám. Các triệu chứng có vấn đề khác bao gồm sốt, sưng tấy, phát ban dai dẳng hoặc chảy nhiều dịch. Nó luôn luôn được khuyến khích để tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Nhiễm trùng có thể nghiêm trọng.

Sản phẩm chăm sóc hình sau xăm

Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường để sử dụng như kem dưỡng da sau xăm. Bạn nên hỏi ý kiến ​​của nghệ sĩ xăm hình của bạn để được họ giới thiệu. Các lựa chọn phổ biến bao gồm Thuốc mỡ chữa bệnh Aquaphor, Gel làm dịu Mad Rabbit, Kem dưỡng ẩm hàng ngày Lubriderm và Kem bảo trì & chăm sóc hình xăm Hustle Butter. Để tăng màu sắc, bạn cũng có thể thử Tattoo Goo, Balm. Các lựa chọn khác bao gồm Bơ hạt mỡ và Dầu dừa.

Câu hỏi thường gặp

Bạn không nên làm gì sau khi xăm hình?

Chăm sóc hình xăm của bạn là điều cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng và kích ứng. Điều này có thể đạt được bằng cách giữ cho da sạch, khô và được dưỡng ẩm. Tất cả chúng ta đều chữa bệnh với tốc độ khác nhau, và một số bộ phận trên cơ thể lành nhanh hơn những bộ phận khác. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau nhức trong những ngày sau khi đánh mực là điều bình thường. Bạn cũng sẽ có vảy và ngứa, điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu khu vực này bị sưng, chảy dịch nhiều hoặc bị phản ứng dị ứng như phát ban đỏ, bạn cần liên hệ với bác sĩ.

Sau khi xăm bao lâu thì nên bôi kem?

Bạn nên tháo băng ra khỏi hình xăm khoảng ba giờ sau đó. Sau đó, bạn có thể rửa bằng nước ấm và thấm khô bằng khăn giấy. Khi da khô hoàn toàn, bạn có thể thoa kem không mùi. Tùy thuộc vào kích thước thiết kế của bạn và vị trí, nghệ sĩ xăm hình của bạn có thể khuyên bạn đợi lâu hơn trước khi tháo băng; điều này có thể lên đến 48 giờ.

Bao lâu sau khi xăm thì được tắm?

Bạn vẫn có thể tắm bình thường, miễn là phải tắm bằng nước sạch (Nước từ bình lọc thì tốt nhất), nhưng tuyệt đối không được để xà phòng hay dầu gội đầu dính vào vết xăm. Chỉ được dùng xà phòng tự nhiên không mùi để rửa chỗ xăm. Bạn có thể rửa hình xăm bằng nước ấm sau khi tháo băng. Quá trình này có thể mất khoảng ba giờ sau khi đánh mực trừ khi bạn được tư vấn cách khác. Bạn nên tránh để nó bị ngập trong nước, chẳng hạn như đi bơi cho đến khi nó lành hẳn.

Theo: thetrendspotter

Nội dung đề xuất