Cách hình xăm có thể chữa lành tâm trí cũng như tô điểm cho cơ thể

Cách hình xăm có thể chữa lành tâm trí cũng như tô điểm cho cơ thể

Các nghiên cứu khoa học tiết lộ rằng hình xăm không chỉ là một phụ kiện thời trang. Ảnh: PeopleImages / Getty Images / iStockphoto

Hãy quên đi những định kiến – xăm hình có thể là một phương tiện mạnh mẽ để phục hồi cơ thể của bạn và xử lý đau buồn hoặc chấn thương.

Tại hồ bơi, công viên, vườn bia hay quán rượu, bạn sẽ tìm thấy vô số thiết kế được in trên da thể hiện bề dày sáng tạo của con người.

Khoảng 20% ​​người trưởng thành ở Anh hiện có ít nhất một hình xăm và tỷ lệ đó có khả năng tăng lên. Những người hoài nghi có thể lập luận rằng sự hấp dẫn ngày càng tăng là một thứ mốt hời hợt, hoàn toàn dựa trên sức hấp dẫn thẩm mỹ của hình xăm. Theo quan điểm này, chúng có thể là kết quả của sự thúc đẩy nhất thời theo một xu hướng đang trôi qua sau đó là nhiều năm hối tiếc, chứ không phải là điều gì đó có ý nghĩa sâu sắc.

Giáo sư Viren Swami, nhà tâm lý học tại Đại học Anglia Ruskin, người nghiên cứu hình ảnh cơ thể, cho rằng những giải thích hời hợt này rất khó xảy ra. Ông nói: “Do tính lâu dài của chúng, và nỗi đau liên quan, và việc lập kế hoạch thường đi vào việc xăm mình, nên rất khó để khái niệm xăm như một phụ kiện thời trang.

Theo ý kiến ​​của ông, sẽ thú vị hơn nhiều khi xem xét những cách mà mọi người sử dụng nghệ thuật cơ thể để tự nhận thức bản thân, vì những nỗ lực nghệ thuật là biểu hiện của bản sắc, quyền sở hữu cơ thể và sự phát triển cá nhân.

Hiện nay, nhiều người nhận thấy rằng hình xăm là một cách đặc biệt thích hợp để đánh dấu một người mất – một phương tiện để giữ người thân yêu sau khi chết.

Giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, việc xăm mình cần được hiểu trong bối cảnh lịch sử và văn hóa của nó. Tổ tiên của chúng ta dường như đã nhận ra da như một tấm vải từ thời xa xưa. Bằng chứng lâu đời nhất về nghệ thuật cơ thể đến từ Ötzi, cơ thể 5.300 năm tuổi của một người đàn ông vẫn bị đóng băng trong sông băng gần Bolzano, Ý, cho đến khi nó được hai người đi bộ đường dài phát hiện vào năm 1991.

Ông ta đã mang 61 hình xăm với các thiết kế hình học trên khắp cổ tay trái, cẳng chân, lưng dưới và thân mình. Nghệ thuật cơ thể cổ đại – có niên đại ít nhất 3.000 năm trước – cũng đã được tìm thấy trong hài cốt người từ Ai Cập, Nga, Trung Quốc và Chile.

Cơ thể của một người đàn ông thời tiền sử được gọi là Ötzi, người có 62 hình xăm
Cơ thể của một người đàn ông thời tiền sử được gọi là Ötzi, người có 62 hình xăm – Ảnh: Werner Nosko / Reuters

Với mức độ phổ biến của việc xăm mình – và dường như luôn luôn như vậy – một số nhà tâm lý học đã gợi ý rằng nó có thể có một mục đích tiến hóa. Theo một lý thuyết, bạn sẽ cần phải có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để sống sót sau nguy cơ nhiễm trùng sau khi được bơm mực vào da; nếu bạn sống sót, điều đó có thể cho thấy rằng bạn có những gen tốt để truyền lại cho con cái của mình.

Bằng cách này, nó hoạt động như một tín hiệu thể dục, khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn về mặt tình dục đối với các đối tác tương lai. Swami, tuy nhiên, không bị thuyết phục bởi lý thuyết. Ông nói: “Tôi nghĩ việc xăm mình từ góc độ xã hội và văn hóa sẽ dễ hiểu hơn nhiều so với góc độ tiến hóa. Nói cách khác, cách chúng ta sử dụng nghệ thuật cơ thể để thể hiện bản thân, trong một bối cảnh cụ thể, mới thực sự quan trọng.

  Cầu thủ Emile Smith Rowe của Arsenal gây nhầm lẫn với hình xăm mới

Vua với hình xăm rồng

Lịch sử của nghệ thuật cơ thể ở Anh đã được kiểm chứng khá rõ ràng. Có những ghi chép về hình xăm trên người Anh bản địa vào thời điểm Caesar xâm lược. Thật vậy, tục lệ này đã phổ biến đến mức cái tên Anh Quốc có thể bắt nguồn từ từ Pretani của người Celt, có thể có nghĩa là “dân gian có hình xăm” hoặc “những người được vẽ”.

Swami giải thích rằng hình xăm đã trở nên phổ biến trở lại sau chuyến thám hiểm Thái Bình Dương của Thuyền trưởng Cook, khi các thủy thủ quay trở lại với các thiết kế được tô mực bởi những người họ gặp. Ông cho biết thêm: “Bước ngoặt trong câu chuyện này là vào cuối thế kỷ 19, khi chiếc máy xăm điện đầu tiên được phát minh, hình xăm đột nhiên trở nên nổi tiếng và trở nên rất phổ biến trong giới thượng lưu ở Anh.

“Và đối với các tầng lớp thượng lưu, điều quan trọng hơn là thể hiện bản lĩnh thế giới của họ”. (Vua George V thậm chí còn xăm hình một con rồng đỏ và xanh).

Tuy nhiên, trong thế kỷ 20, loại hình nghệ thuật này đã mất đi một số dấu ấn của nó, và việc xăm mình có liên quan đến sự xâm lược và nổi loạn, một phần nhờ vào khả năng hiển thị của nó trong phong trào punk và văn hóa băng đảng, trước khi nó trở lại xu hướng chính thống.

Swami nói, thật hấp dẫn khi liên kết phong trào này với những người nổi tiếng như David Beckham hay Angelina Jolie vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, nhưng anh cho rằng xu hướng này có thể cho chúng ta biết điều gì đó sâu sắc hơn về sự thay đổi thái độ của chúng ta đối với cơ thể con người. Ông lập luận rằng văn hóa hiện đại đã rất quy định về những gì chúng ta có thể làm với cơ thể của mình – từ thái độ xã hội đến cân nặng và thể chất, đến những biểu hiện của chúng ta về giới tính hoặc tình dục.
Anh tin rằng hình xăm là một cách để mọi người thực hiện quyền sở hữu và đánh dấu sự kiểm soát của họ đối với da thịt của họ. “Xăm hình có thể có những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau” anh nói. “Nhưng tôi nghĩ ý tưởng về quyền tự quyết này thực sự quan trọng – khả năng đánh dấu cơ thể của chúng ta và nói rằng ‘Điều này có ý nghĩa với tôi'”.

Nhiều hình xăm của nhạc sĩ Greentea Peng bao gồm biểu tượng luân xa cổ họng 'để nhắc nhở tôi luôn hát'
Nhiều hình xăm của nhạc sĩ Greentea Peng bao gồm biểu tượng luân xa cổ họng ‘để nhắc nhở tôi luôn hát’ – Ảnh: Suki Dhanda / The Observer

Trong thập kỷ qua, Swami đã thực hiện một loạt nghiên cứu so sánh tính cách của những người có và không có hình xăm. Nhìn chung, anh ấy đã tìm thấy một số dấu hiệu dường như xác nhận những định kiến ​​cũ hơn; những người có body art hơi nóng nảy và bốc đồng hơn so với những người bình thường có làn da không tì vết, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. Ông nói: “Về mặt thống kê, chúng không đáng kể. “Những người có hình xăm ngày nay về cơ bản giống với những người không có hình xăm”.

Trong một trong những nghiên cứu hấp dẫn nhất của mình, Swami đã kiểm tra hình ảnh cơ thể của mọi người trước và sau khi họ nhận hình xăm. Ông nhận thấy rằng sự lo lắng về ngoại hình của họ, và cảm giác không hài lòng chung về cơ thể, ngay lập tức giảm xuống sau khi da của những người tham gia được làm sạch.

  Hình xăm tàn nhang cầu vồng gây sốt trên Tiktok

Điều quan trọng là, sự gia tăng lòng tự trọng của họ vẫn còn rõ ràng trong một cuộc theo dõi ba tuần sau đó, cho thấy rằng những ảnh hưởng không chỉ đơn giản là sự phản ánh sự phấn khích của họ vào chính ngày đó – mà có thể đại diện cho một sự thay đổi vĩnh viễn. “Bạn có thể thấy quỹ đạo ở đây” Swami nói. “Một khi bạn có hình xăm, bạn sẽ cảm thấy gần gũi hơn với cơ thể mình”.

Tiến sĩ Joseph Pierre, giáo sư lâm sàng về khoa học chăm sóc sức khỏe tại Đại học California, Los Angeles, tin rằng sự phổ biến ngày càng tăng của hình xăm cũng có thể là do “chủ nghĩa thuần túy” đang suy yếu ở phương Tây. Ông nói: “Việc để lộ nhiều da thịt hơn ở nơi công cộng – dù là ngực trần đối với nam giới hay áo ngực thể thao ở nữ giới – ngày càng được chấp nhận. “Với lượng da lộ ra nhiều hơn, việc tô điểm cho làn da bằng những hình xăm chỉ là một cách khác để trình bày với thế giới mà trước đây vẫn bị che giấu”.

Giống như Swami, Pierre tin rằng sức hấp dẫn cá nhân của những hình xăm thường vượt xa giá trị thẩm mỹ của chúng. (Anh ấy mô tả chúng như “cửa sổ tâm hồn”). “Hình xăm thường kể một câu chuyện quan trọng thông qua nghệ thuật mà không được diễn đạt bằng lời,” anh ấy nói. Là một nhà trị liệu tâm lý, anh ấy khuyên các đồng nghiệp của mình thảo luận về nghệ thuật cơ thể như một cách để mở ra các cuộc trò chuyện “về các vấn đề quan trọng khác hoặc các sự kiện trong cuộc sống”.

Những lời khẳng định như vậy có vẻ đúng với kinh nghiệm của Mowgli, một nghệ sĩ xăm hình và là chủ sở hữu của studio Through My Third Eye ở phía bắc London, người đã thu hút 150.000 người theo dõi trên Instagram với những sáng tạo phức tạp, đầy tính tương lai của mình.

Một hình xăm của Mowgli
Một hình xăm của Mowgli – Ảnh: @ mowgli_artist / Instagram

Ông mô tả cách mỗi tác phẩm nghệ thuật bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ với khách hàng, trong đó họ sẽ thảo luận về những ý tưởng mà họ muốn đại diện. “Khi nó đến với cơ thể của bạn, tôi nghĩ đó là điều thiêng liêng nhất mà bạn có,” Mowgli nói. Vì lý do này, anh ấy muốn cảm hứng cho hình xăm đến từ “một nơi đích thực” – một thứ thực sự có ý nghĩa đối với con người.

Đối với nhiều người, hình xăm sẽ là một dấu ấn của kinh nghiệm sống cụ thể, anh ấy nói – và sức mạnh mà họ có được từ nó. Điều đó bao gồm mất mát và đau buồn. (Trong một số studio, bạn thậm chí có thể yêu cầu trộn tro của ai đó với mực) Nhưng trọng tâm, Mowgli lập luận, thường là tích cực hơn là rùng rợn.

Giáo sư Susan Cadell, một chuyên gia về tăng trưởng sau chấn thương tại Đại học Waterloo ở Ontario, đồng ý: “Hình xăm tưởng niệm không phải là về cái chết”, đồng ý với giáo sư Susan Cadell, một chuyên gia về tăng trưởng sau chấn thương tại Đại học Waterloo ở Ontario, người đã phỏng vấn nhiều người về việc sử dụng hình xăm trong quá trình đau buồn. “Họ thực sự là một biểu hiện của mối quan hệ đó và người đó đã ảnh hưởng đến họ như thế nào”.

Tác phẩm của Sutherland Macdonald, người đã mở xưởng xăm của riêng mình vào năm 1894, trở thành thợ xăm chuyên nghiệp đầu tiên ở Anh.
Tác phẩm của Sutherland Macdonald, người đã mở xưởng xăm của riêng mình vào năm 1894, trở thành thợ xăm chuyên nghiệp đầu tiên ở Anh – Ảnh: Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Cornwall / Cơ quan Lưu trữ Quốc gia

Cô ấy mô tả một cặp vợ chồng gần đây đã mất con trai của họ trong một vụ tai nạn ô tô. “Không lâu sau khi anh ấy qua đời, người cha đã tìm đến cùng một thợ xăm và có được hình xăm giống hệt con trai mình”. Cả cha và mẹ hiện có nhiều hình xăm liên quan đến con trai của họ – và năm thành viên khác trong gia đình cũng đã chọn nghệ thuật cơ thể để tưởng nhớ người thân của họ.

  Cái tát của Will Smith vào Chris Rock trở thành trào lưu xăm hình mới nhất

Một người khác được phỏng vấn đã chọn một thiết kế của một cây cà chua, để tượng trưng cho tất cả thời gian họ đã làm vườn cùng nhau; những người khác đã chọn đánh dấu sự ra đi của một người thân yêu bằng bản sao dấu vân tay của họ – hoặc một từ được viết bằng chữ viết tay của người đó.

Những hình xăm tưởng niệm chỉ là một ví dụ về những cách nghệ thuật cơ thể có thể thúc đẩy sự phát triển sau chấn thương. Swami đang xem xét cách nghệ thuật cơ thể có thể giúp mọi người xử lý trải nghiệm lạm dụng gia đình. “Đó là một cách để lấy lại cơ thể của bạn,” anh ấy nói.

Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây của Đại học Washington đã lập biểu đồ về những cách mà “hình xăm của những người sống sót” có thể giúp phục hồi cảm xúc của những người đang thuyên giảm bệnh ung thư.

Ngày càng nhiều người thậm chí còn đầu tư vào “hình xăm đại dịch” như một cách đánh dấu hành trình của họ vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 và (được cho là) ​​trở lại cuộc sống bình thường.

Cuối cùng, có thể có nhiều lý do để nhận được nghệ thuật cơ thể như hình xăm. Cho dù đó là một cách đánh dấu sự trưởng thành của cá nhân, kỷ niệm vai trò làm cha mẹ hay chia sẻ danh tính cá nhân của bạn thông qua một câu trích dẫn ý nghĩa, hình xăm cung cấp một minh họa không thể xóa nhòa về những gì quan trọng nhất, trên những bức tranh sơn dầu.

Họ không thể xa rời truyền thông kỹ thuật số hoặc mạng xã hội – nơi những ký ức có thể được viết và xóa một cách dễ dàng. Nghệ thuật cơ thể thể hiện sự đầu tư mà đơn giản là không thể tìm thấy ở bất kỳ phương tiện thể hiện nào khác.

Mowgli nói, mong muốn thể hiện cá nhân ngày càng tăng đã khiến các studio trở nên sáng tạo hơn, Mowgli nói, khi họ cố gắng đưa ra những thiết kế độc đáo và sáng tạo sẽ gây được tiếng vang với khách hàng. Như anh ấy đã nói: “Nghệ thuật là trọng tâm”.

Trong khi sự kỳ thị xung quanh hình xăm có thể đang giảm ở Anh và Mỹ, Swami tin rằng điều đó vẫn còn tồn tại ở nơi làm việc. Anh nói: “Tôi biết có những tổ chức vẫn yêu cầu nhân viên của họ che giấu chúng. “Và bạn có cả một thị trường đồ trang điểm được thiết kế để che đi những hình xăm”.

Đây là một điều đáng xấu hổ, với vô số lý do mà mọi người có thể có cho hình xăm của họ – và những câu chuyện mà họ có thể kể, những khoảnh khắc mà họ có thể tượng trưng. Đã đến lúc nhận ra một thực tế rằng các vết khắc trên cơ thể con người thường không ăn sâu vào da.

Theo: theguardian

Nội dung đề xuất