Bảo tàng nghệ thuật Pittsburgh mới lưu giữ truyền thống xăm mình của người Mỹ

Bảo tàng nghệ thuật Pittsburgh mới lưu giữ truyền thống xăm mình của người Mỹ

Ảnh: Katie Blackley / 90,5 WESA

Bảo tàng nhằm quảng bá và bảo tồn loại hình nghệ thuật cấm kỵ

Hình xăm của người Mỹ đã có một chặng đường dài kể từ nguồn gốc của loại hình nghệ thuật này trên cánh tay của các thủy thủ và người biểu diễn xiếc. Ngày nay, các giáo viên, bác sĩ và mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đều thiết kế để tôn vinh con người, địa điểm và sự vật. Một bảo tàng mới ở Shadyside bày tỏ lòng kính trọng đối với lịch sử giữa hai khoảng thời gian đó.

Bảo tàng Nghệ thuật Hình xăm Pittsburgh mở cửa vào tháng 3 tại một cửa hàng ở tầng hầm trên Phố Walnut. Tại khu trưng bày, du khách sẽ tìm thấy các hiện vật từng thuộc về Percy Waters, Bert Grimm và Lew Alberts. Những cái tên này có thể không quen thuộc như Picasso, Andy Warhol hay Salvador Dalí, nhưng di sản của họ cũng lớn không kém trong thế giới xăm mình của người Mỹ.

Không gian – một phần bảo tàng, một phần cửa hàng xăm – là đứa con tinh thần của Nick Ackman, một thợ xăm kỳ cựu đã dành thời gian đến các thành phố trên khắp nước Mỹ trước khi định cư ở Bellevue cùng với người bạn đời của mình là Jill Krznaric.

Bộ sưu tập đồ sộ của Ackman gồm những chiếc máy xăm, những tấm đèn flash được bao phủ bởi các thiết kế của thế kỷ 19, những bức thư, bức ảnh và những kỷ vật khác là những thứ trong truyền thuyết. Chỉ khoảng 1/5 bộ sưu tập của ông nằm gọn trong các tủ trưng bày của bảo tàng.

Chiếc máy xăm từ những năm 1920 được làm ở Pittsburgh bởi JG Russell để đi lưu diễn xiếc và thợ xăm Fred Clark
Chiếc máy xăm từ những năm 1920 được làm ở Pittsburgh bởi JG Russell để đi lưu diễn xiếc và thợ xăm Fred Clark – Ảnh: Nick Ackman

“Mọi người liên tục yêu cầu tôi đến xem bộ sưu tập và tất cả những thứ đó, nhưng tìm hiểu kỹ mọi thứ và… cách tôi cất giữ hoặc khóa đồ, bạn thực sự không thể làm điều đó,” Ackman nói. “Vì vậy, tôi đã nghĩ về việc muốn có một không gian trưng bày trong nhiều năm qua”.

Nhưng thời điểm không bao giờ đúng. Sau đó, Krznaric tìm thấy hàng tá tủ trưng bày được rao bán vào năm ngoái tại một cửa hàng đồ cổ đóng cửa ở Canonsburg, và cặp đôi cần một nơi để đặt chúng. Sau khi kiểm tra hai không gian, họ quyết định ở cửa hàng dưới tầng hầm bên cạnh quà tặng Kawaii.

Nó vừa vặn. Xăm mình đã trải qua rất nhiều lịch sử dưới lòng đất – điều quá cấm kỵ đối với văn hóa chính thống của Mỹ.

  Kat Von D đóng cửa tiệm xăm nổi tiếng High Voltage Tattoo

Ackman nói: “Chúng tôi đã làm một số trò đùa về nó. “Tôi nghĩ thật là gọn gàng khi chúng tôi đang ẩn mình trên đường phố theo một cách nào đó và mọi người phải để ý một chút”.

Khi bạn tìm thấy địa điểm và bước vào, bạn có thể sẽ được chào đón bởi âm nhạc và tiếng vo ve của máy xăm. Mỗi inch của không gian, cho đến các hộp màn hình, được sắp xếp để phù hợp với tầm nhìn của Ackman và Krznaric. Hầu hết các tủ trưng bày được làm ở Pittsburgh trong những năm 1920 và 1940, cùng thời đại với nhiều món đồ mà họ nắm giữ. Một màn hình khác nằm trên đỉnh một xưởng xăm cũ từ một cửa hàng ở St. Louis.

Nick Ackman đứng sau tủ trưng bày đầy kỷ vật xăm hình
Nick Ackman đứng sau tủ trưng bày đầy kỷ vật xăm hình – Ảnh Katie Blackley / 90,5 WESA

Ackman luôn có duyên với phong cách xăm truyền thống của Mỹ. Phong cách này được đặc trưng bởi các đường nét đậm, sạch sẽ và màu sắc bão hòa nặng. Nhiều người theo chủ nghĩa thuần túy sống và vẽ theo một cụm từ, “Đậm sẽ giữ vững”.

“Cả hai chúng tôi đều thích những hình ảnh truyền thống và cả hai chúng tôi đều thích những hình ảnh lịch sử… Ngay cả khi chúng tôi vẽ mọi thứ, nó cũng được thông báo bởi những hình ảnh lịch sử và bộ sưu tập những thứ mà chúng tôi có,” Ackman nói. “Chúng tôi muốn mọi người đến và xăm hình truyền thống”.

Cả Ackman và Krznaric đều tập trung hoàn toàn vào phong cách truyền thống của Mỹ.

“Tôi cảm thấy dường như ngày nào tôi cũng đến đây, và tôi chỉ thiết kế ở những nơi tôi thích, ‘Tôi không thể tin rằng mình đang làm một trong những điều đó! Tôi không thể tin rằng tôi đang làm một trong những điều đó! ‘”Krznaric nói về việc xăm các thiết kế truyền thống. “Và đó là điều tôi luôn muốn làm”.

Ackman là một kho thông tin về cách xăm mình đã phát triển ở Mỹ. Anh ấy đã viết bảy cuốn sách về các biểu tượng hình xăm khác nhau do Blue Letter Books của chính anh ấy xuất bản. Các trưng bày đầu tiên của bảo tàng tập trung vào bảy cuốn sách đó. Du khách có thể tìm hiểu thêm về từng mặt hàng bằng cách xem một trong các ấn phẩm của Ackman.

Hình ảnh trưng bày tạp chí hình xăm
Hình ảnh trưng bày tạp chí hình xăm

Nhưng quán cũng có những món gây tò mò như tạp chí hình xăm; giấy phép bỏ qua hình xăm đèn xanh cho thanh thiếu niên trong năm qua; và sơ đồ cho máy xăm từ những năm 1930, 1940 và 1950.

  Hệ thống nhà tù của Minnesota đang thiết lập một chương trình xăm mình cho tù nhân

Sau khi xem qua khoảng nửa tá trường hợp, du khách sẽ hiểu hơn về văn hóa của thời đại. Theo Ackman, các nghệ sĩ xăm mình đã thiết kế các tấm flash của họ để bao gồm hình ảnh trong ngày.

Ông nói: “Tôi nghĩ thật sự rất gọn gàng khi bạn có thể nhìn vào các thiết kế hình xăm ở bất kỳ địa điểm và thời gian cụ thể nào, và bạn có thể biết được rất nhiều điều về mong muốn và nhu cầu của người dân ở nơi đó. “Đó là nghệ thuật của con người”.

Nhiều món đồ trong bộ sưu tập của ông có từ đầu thế kỷ 20. Trong thời đại đó, rất nhiều hình xăm đã xảy ra gần các căn cứ quân sự hoặc trong các rạp xiếc lưu động. Bởi vì các trường hợp là cùng một thời kỳ, người xem được vận chuyển qua thời gian bằng cách đọc các thẻ về một phong cách, cửa hàng cung cấp hoặc một nghệ sĩ cụ thể.

Những chiếc tay cầm máy xăm được sản xuất vào năm 1930 còn rất mới
Những chiếc tay cầm máy xăm được sản xuất vào năm 1930 còn rất mới

Bộ sưu tập cũng tràn ngập những câu chuyện từ quân đội, rạp xiếc và Hollywood cũ. Krznaric lập luận rằng bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy thứ gì đó nói được với họ trong bộ sưu tập.

“Có thể bạn không hứng thú với hình xăm, và điều đó không sao cả. Nhưng có thể bạn sẽ tìm thấy những bìa tạp chí cũ và hình minh họa, quảng cáo và những thứ tương tự” cô nói. “Thậm chí chỉ là lịch sử, bạn biết đấy, rất nhiều trong số này là hình xăm của những người lính”.

Vì chỉ có 20% bộ sưu tập của mình có thể được trưng bày bất cứ lúc nào, Ackman có kế hoạch chuyển các cuộc triển lãm khoảng sáu tháng một lần. Anh ấy hy vọng sẽ tiết lộ các màn hình mới cùng với các ấn phẩm mới cung cấp cốt truyện cho mỗi mặt hàng mới.

Trong số rất nhiều thùng hàng ở nhà, Ackman có rất nhiều món hàng gắn liền với Pittsburgh. Một chiếc máy xăm cũ do JG Russell chế tạo và những tấm giấy flash do thủy thủ Ned Resinol tạo ra trong thời gian ở thành phố là một trong những kho báu mà Ackman hy vọng sẽ chia sẻ trong một buổi trưng bày sắp tới.

Trưng bày những chiếc máy xăm coil từ năm 1920
Trưng bày những chiếc máy xăm coil từ năm 1920

“Bản thân Pittsburgh có một lịch sử xăm mình rất rõ ràng” Ackman nói. “Tôi có một phong bì mà [Jack Wills, người đã từng ở Pittsburgh vào những năm 1920] gửi cho thợ xăm Fred Marquand. Và tôi khá chắc rằng địa chỉ là 9 Federal [Street], vì vậy nó sẽ nằm đối diện với sân vận động bóng chày ở dưới đó bây giờ. Khối cũ đã hoàn toàn biến mất”.

  Câu chuyện về hình xăm với Gia Flynn

Bảo tàng hình xăm không đặc biệt phổ biến, mặc dù bạn có thể tìm thấy chúng ở các vùng khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như cửa hàng Daredevil Tattoo của Thành phố New York và Kho lưu trữ Hình xăm mang tính biểu tượng của Bắc Carolina. Những người thợ xăm và gia đình của họ luôn phụ thuộc vào việc bảo tồn các di sản và hiện vật của những người vĩ đại của Mỹ như “Giáo sư” Milton Zeis, Fred Marquand và Harry Warren.

Hình xăm con hổ ở bụng vào những năm 80
Hình xăm con hổ ở bụng vào những năm 80

Ackman cho biết anh ấy đã nghĩ đến việc đưa một số bộ sưu tập của mình vào một bảo tàng truyền thống hơn nhưng lo lắng những người giám tuyển mỹ thuật không thể quản lý các tác phẩm tốt như anh ấy. Nhiều tác phẩm đến với anh thông qua một chuỗi thợ xăm hoặc một thành viên trong gia đình của nghệ sĩ, những người ban đầu sở hữu máy, bút chì hoặc đèn flash.

“Trước đây, tôi đã viết email [cho các bảo tàng mỹ thuật] và hỏi họ liệu họ có hứng thú với việc tổ chức một buổi trình diễn hình xăm hay không nhưng không hề nhận được phản hồi,” Ackman nói.

Ackman không hướng tới việc biến hình xăm thành một loại hình nghệ thuật cao. Anh ấy thích những điều cấm kỵ vẫn còn bao quanh nền văn hóa.

Mọi dụng cụ xăm hình được bảo quản rất cẩn thận
Mọi dụng cụ xăm hình được bảo quản rất cẩn thận

“Tôi không nghĩ rằng việc xăm mình cần phải được tiếp xúc ở một mức độ nào đó mà mọi người đều biết về nó,” anh nói. “Tôi nghĩ thật tốt khi nó kỳ diệu và bí ẩn, khác biệt và tất cả những điều đó”.

Bất cứ ai muốn tìm hiểu thêm về hình xăm, những đối thủ nặng ký của ngành và một chút lịch sử của nước Mỹ chỉ cần ghé qua cửa hàng và tham quan xung quanh.

Bảo tàng Nghệ thuật Hình xăm Pittsburgh mở cửa từ Thứ Năm đến Chủ Nhật từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Vào cửa miễn phí, nhưng khoản quyên góp 5 đô la được đề xuất sẽ dành cho việc bảo tồn và khôi phục bộ sưu tập.

Theo: witf

Nội dung đề xuất